นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3166
ความเห็น: 0

10 ขนมหวานประจำชาติอาเซียน

10 ขนมหวานประจำชาติอาเซียน

 

10 ขนมหวานในประเทศอาเซียน

10 อันดับของหวานประจำชาติอาเซียน

ของหวาน ที่ใครๆ ต่างรู้จักกันดี ในเรื่องของรสชาติความหวาน มัน ที่อร่อยโดดเด่นเมื่อได้สัมผัสลิ้นนั้น
ช่าง เป็นเอกลักษณ์ของของหวาน แต่ทุกคนคงยังไม่ทราบว่าของหวานชนิดใดที่เป็นของหวานประจำชาติอาเซียนแต่ละ ประเทศ เราจึงของนำเสนอของหวานประจำชาติอาเซียนให้ทุกคนได้รู้จักกัน

10. กล้วยแขก ของหวานประจำชาติ บรูไน (Brunei)

กล้วยแขก เป็นขนมชนิดหนึ่งซึ่งปรุงโดยการนำกล้วยตัดเป็นแผ่นหรือหั่นครึ่งแล้วมาชุบ น้ำแป้งซึ่งมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด งา (คั่วก่อนเพื่อเพิ่มความหอม) น้ำตาล และกะทิ แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อนในกระทะ ใช้รับประทานเป็นอาหารว่าง ซึ่งตามปกติแล้วไทยเราก็มีกล้วยแขกขายและบริโภคจนอาจคิดว่าเป็นขนมประจำชาติ ของเรา

9. กระยาสารท ของหวานประจำชาติ กัมพูชา (Cambodia)

กระยาสารท เป็นขนมหวาน ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักจะทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15 ค่ำ เดือน 10 และบางท้องถิ่นนิยมรับประทานกับกล้วยไข่

8. วุ้นมะพร้าว ของหวานประจำชาติ อินโดนีเซีย (Indonesia)

วุ้นน้ำมะพร้าว เป็นสารเซลลูโลส (cellulose) ที่ผลิตโดยแบคทีเรีย อาจเรียกว่า เป็น bacterial cellulose แบคทีเรียที่ใช้คือ Acetobacter xylinum วัตถุดิบหลักของการผลิต NATA decoco คือ น้ำมะพร้าวจากผลมะพร้าวแก่ หรือน้ำผลไม้เป็นวัตถุดิบ น้ำมะพร้าวอาจเป็นผลพลอยได้ (by product) จากการผลิตน้ำกะทิ (coconut milk) หรือน้ำมันมะพร้าว(coconut oil)

7. น้ำตาลอ้อย ของหวานประจำชาติ ลาว ( Lao)

น้ำตาลอ้อย ได้มาจากการเอาน้ำอ้อยมาต้มจนงวดจะเหลือเป็นก้อน น้ำตาลสีน้ำตาลหรือแดงปนดำ มีกลิ่นหอมรสหวาน ที่แปลกไปจากน้ำตาลชนิดอื่นๆ

6. โรตี ของหวานประจำชาติ มาเลเซีย (Malaysia)

โรตี เป็นอาหารชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง นวดแล้วนำไปทอดหรือปิ้งเป็นแผ่นบางๆ รับประทานเป็นของหวาน หรือรับประทานพร้อมอาหารคาวอื่นๆ ก็ได้ ในประเทศไทยมักจะคุ้นกับโรตีที่ทอดเป็นแผ่นนุ่ม ราดด้วยนมข้นและน้ำตาลทราย เป็นของหวาน

5. ข้าวต้มมัด ของหวานประจำชาติ พม่า (Myanmar)

ข้าวต้มมัด หรือ ข้าวต้มผัด เป็นขนมชนิดหนึ่งที่ทำด้วยข้าวเหนียวผัดกับกะทิ แล้วนำไปห่อด้วยใบตองหรือใบมะพร้าวอ่อน ใส่ไส้กล้วย นำไปนึ่งให้สุก ทางภาคใต้ใช้ข้าวเหนียวกับน้ำกะทิ ห่อด้วยใบพ้อ เรียกห่อต้ม ถ้าห่อด้วยใบมะพร้าว และมัดด้วยเชือกเรียกห่อมัด

4. เวลลาติ ของหวานประจำชาติ ฟิลิปปินส์ (Philippines)

เวลลาติ เป็นขนมพื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ จะทำมาจากมันสำปะหลังกวน ใส่สีผสมอาหารสีต่างๆลงไปเพื่อให้เกิดความสวยงาม มักรับประทานพร้อมกับข้าวเกรียบ

3. ลอดช่องสิงคโปร์ ของหวานประจำชาติ สิงคโปร์ (Singapore)

ลอดช่องสิงคโปร์ หรือ เชนดอล เป็นขนมพื้นบ้านที่มีจุดกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า เวียดนาม และสิงคโปร์ผู้คนไปรับประทานจึงมักจะเรียกว่า "ลอดช่องหน้าโรงหนังสิงคโปร์" จนในที่สุดตัดทอนเหลือแต่เพียง "ลอดช่องสิงคโปร์" ร้านสิงคโปร์โภชนาก็ยังขายลอดช่องสิงคโปร์อยู่จนถึงปัจจุบัน

2. ขนมเบื้องญวน ของหวานประจำชาติ เวียดนาม (Vietnam)

บั๊ญแส่วหรือที่เรียกกันในประเทศไทยว่า ขนมเบื้องญวน เป็นอาหารเวียดนามลักษณะคล้ายแพนเค้กที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำ และผงขมิ้นหรือกะทิ (ในพื้นที่ภาคใต้) ยัดไส้ด้วยมันหมู กุ้ง และถั่วงอกแล้วนำมาทอดในกระทะ ตามธรรมเนียม บั๊ญแส่วจะห่อด้วยใบมัสตาร์ด ใบผักกาด หอม และยัดด้วยใบสะระแหน่ ใบโหระพา หรือสมุนไพรอื่น ๆ แล้วจิ้มด้วยเนื้อกชั้ม (น้ำปลาของเวียดนามที่มีส่วนผสมของน้ำ และมะนาว) ในภาคกลางจะรับประทานบั๊ญแส่วกับซอสเตืองซึ่งประกอบด้วยตับ ซอสฮอย ซิน และกระเทียม

1. บัวลอย ของหวานประจำชาติ ไทย (Thailand)

บัวลอย เป็นขนมไทยที่คงไม่มีคนไทยคนไหนที่ยังไม่เคยทาน มีส่วนประกอบ 3 ส่วน คือ แป้ง กะทิ น้ำตาล เป็นส่วนประกอบหลักของขนมไทยแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะผ่านไปนานขนาดไหน อีกทั้งบัวลอยยังได้ชื่อว่าเป็นตำนานขนมของภรรยาที่รัก สามี ด้วยชีวิต

 
 
ซ้ำขออภัย

 

 

           ขอบคุณครับ น้องไข่พะโล้

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 มีนาคม 2557 17:36 แก้ไข: 22 มีนาคม 2557 17:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ