นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 905
ความเห็น: 0

สุขภาพด้วยสมุนไพร

สุขภาพดีด้วยสมุนไพร

 

สวัสดีครับ

 เป็นที่ทราบกันดีว่าพืชสมุนไพรได้ถูกนำไปใช้ประโยชน์ในการรักษาโรค ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบคุณประโยชน์ของ พืชสมุนไพรอีกนานัปการ อาทิเช่น ลดภาวะอักเสบ ควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันมะเร็ง เป็นต้น เมื่อวิวัฒนาการทางการแพทย์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น จึงมีการนำพืชสมุนไพรมาใช้ในการรักษาโรคมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งในที่นี้จะขอยก ตัวอย่างพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ดังต่อไปนี้ 

     1. ขมิ้นชัน (Turmeric) --- Ease arthritis 

           การรับประทานอาหารที่ประกอบด้วยขมิ้นชัน จะช่วยบรรเทาอาการปวดอักเสบบางชนิดได้ เนื่องจากในขมิ้นชันมีสารสำคัญ เรียกว่าCurcuminซึ่งสารนี้ออกฤทธิ์คล้ายกับสารจำพวกCox-2 inhibitors ที่มีคุณสมบัติลดอาการปวดอักเสบ และมีวาง จำหน่ายในรูปของยาแผนปัจจุบัน มากกว่านั้นขมิ้นชันยังมีสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระป้องกันการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดได้ และมีส่วนช่วยในการทำงานของสมองซึ่งช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

     2. อบเชย (Cinnamon) --- Lower blood sugar 

           ในการศึกษาของนักวิจัยประเทศเยอรมันพบว่า เมื่อรับประทานสารสกัดจากอบเชยเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ระดับน้ำตาล ในเลือดลดลง 10% ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวาน(Type 2 diabetics) ทั้งนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า อบเชยสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดจึงช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

     3. ขิง (Ginger) --- Avert nausea

           ขิงสามารถป้องกันการเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน อันเนื่องจากภาวะการตั้งครรภ์ การเดินทาง การบำบัดด้วยเคมี ฯลฯ โดยไปปิดกั้นการทำงานของสารSerotoninที่สร้างจากสมองและกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ขิงยังช่วยลดความดันโลหิตลด อาการปวด การอักเสบ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย ในงานวิจัยของ University of Michigan ชิ้นหนึ่ง ได้ทดสอบสารสกัดจากขิงต่อการเกิดโรคมะเร็งชนิดต่างๆ พบว่า ขิงนั้นมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยมะเร็งรังไข่ อย่างมีนัยสำคัญ

      4. กระเทียม (Garlic) --- Lower cardiovascular risk

            กระเทียมมีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและลดความดันโลหิตได้ดี ซึ่งสารชนิดหนึ่งในกระเทียมมีส่วนสำคัญในการออก ฤทธิ์คือ อัลลิซิน (Allicin) การรับประทานกระเทียมให้ได้ประโยชน์สูงสุด ควรรับประทานเป็นสารสกัด 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ถ้าจะรับประทานกระเทียมสดเพื่อให้เทียบเท่ากับสารสกัดควรรับประทานประมาณ 20 กลีบ ในกรณี ของกระเทียมที่นำมาปรุงอาหารเรียบร้อยแล้ว สารที่ออกฤทธิ์ในกระเทียมก็จะมีปริมาณลดลง


ที่มา ... GNC 

ขอบคุณครับ... น้องไข่พะโล้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 พฤศจิกายน 2556 15:23 แก้ไข: 20 พฤศจิกายน 2556 15:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ