นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 945
ความเห็น: 0

จุลชีววิทยาในน้ำ

จุลชีววิทยาในน้ำ

สวัสดีครับ วันนี้มารู้จักกับจุลชีววิทยาในน้ำ

     การฆ่าเชื้อโรคหรือการกำจัดแบคทีเรียในน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำสามารถดื่มได้

อย่างปลอดภัย หลังจากผ่านขบวนการขจัดสารอื่น ๆ ออกไปแล้ว มีอยู่หลายวิธี

   1  การต้ม  เป็นวิธีง่ายสำหรับน้ำดื่มทั่วไป ที่ใช้ในครัวเรือน แบคทีเรียที่มีอยู่จะถูก

กำจัดโดยการต้มน้ำให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เป็นเวลาประมาณ 5 นาที

และกักเก็บน้ำดื่มในภาชนะที่สะอาดที่มีจุกหรือมีฝาปิดสนิท

   2 ใช้สารเคมี เติมลงไปเพื่อฆ่าแบคทีเรีย เช่น ก๊าซโอโซน ก๊าซคลอรีน คลอรีนผง

คลอรีนน้ำ เป็นต้น

  3 ใช้รังสี เป็นการผ่านรังสี UV ลงไปในน้ำเพื่อกำจัดแบคทีเรีย

บทความจาก คุณถิรดา องอาจณรงค์

 

                                   ขอบคุณครับ น้องไข่พะโล้

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กรกฎาคม 2556 18:07 แก้ไข: 03 กรกฎาคม 2556 18:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.48.199
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ