นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1590
ความเห็น: 5

น้ำดื่ม

น้ำดื่ม

 

สวัสดีครับ

    สำหรับวันนี้เรามาพูดคุยเรื่องเกี่ยวกับน้ำดื่มกันดีกว่าครับ  กรณีบางคนที่ำกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำอยู่นะครับ  ประการที่หนึ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลยครับว่าน้ำดิบที่่ท่านใช้ หรือจะนำมาทำเป็นน้ำดื่มเป็นน้ำดิบประเภทไหน เช่น น้ำบาดาล น้ำประปา น้ำคลอง เป็นต้น

  เพราะการกรองน้ำดื่มไว้ดื่มเองที่บ้านนั้นจะต้องพิจารณาเรื่องน้ำดิบก่อนเป็นสำคัญครับ  เนื่องจากการเลื่อกเครื่องกรอง และการกำจัดสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในน้ำดิบก่อนกรองแตกต่างกันครับ 

  ใครมีข้อคิดเห็นเป็นอย่างไร แสดงความคิดเห็นได้น่ะครับ 

 

                       ขอบคุณครับ น้องไข่พะโล้

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2553 17:30 แก้ไข: 01 พฤษภาคม 2553 17:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เอาง่ายๆแหล่งน้ำดิบเป็นน้ำประปาช่วยเซ๊ต

ชุดกรองให้ที (ของต้องดีแต่คุณภาพการกรองต้องคับแก้ว)

Ico48
เอ๋ [IP: 202.28.64.1]
04 พฤษภาคม 2553 11:48
#56713
อยากจะซื้อเครื่องกรองน้ำดื่ม (ของแอมเวย์) แต่ใช้กรองน้ำประปา ไม่ทราบว่าจะต้องใช้เครื่องกรองอื่นกรองก่อนสักครั้งหรือเปล่า ถ้าไม่.. เครื่องกรองที่ซื้อจะใช้งานได้นานเท่าปกติมั๊ย อยากรู้คำตอบมากเลยจ้า

ตอบคุณเอ๋ครับ

 สำหรับน้ำประปาก็มีมาตรฐานระดับหนึ่งแล้วครับ เนื่องจากได้มีการควบคุมการผลิตน้ำประปาจากการประปาแล้ว  ดังนั้นการใช้น้ำประปากรองทำเป็นน้ำดื่มนั้น ไม่จำเป็นจะต้องทำการบำบัดน้ำเบื้องต้นแล้วครับ และคำถามที่ถามว่าใช้เครื่องกรองได้นานไหมนั้น ตอบว่าใช้ได้นานกว่าการใช้น้ำบาดาลเป็นน้ำดิบครับ แต่ควรจะต่อน้ำประปาเข้ากับตัวกรองตะกอนเบื้องต้นก่อน เข้าเครื่องกรองน้ำที่ซื้อมาครับ 

    ส่วนการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำนั้นขึ้นอยู่ว่า น้ำดื่มที่ได้มาจากเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภทนั้น หลังจากผ่านเครื่องกรองน้ำแล้ว ได้ตามมาตรฐานน้ำดื่มหรือเปล่าครับซึ่งตรงนี้เป็นหัวใ่จหลักในการเลื่อกซื้อน้ำดื่มครับ

 

               ขอบคุณครับ

    

Ico48
เอ๋ [IP: 202.28.64.1]
07 พฤษภาคม 2553 10:43
#56772

รบกวนอีกครั้งค่ะ 

สรุปว่าไม่จำเป็นจะต้องทำการบำบัดเบื้องต้นแล้ว  หรือว่าควรจะต่อน้ำประปาเข้ากับตัวกรองตะกอนเบื้องต้นก่อนคะ  งงนิดหน่อยค่ะ

 

 สำหรับการนำน้ำประปามาเป็นน้ำดิบ ก็ควรจะผ่านการกรองตะกอนเบื้องต้นก่อนครับ เพราะว่าน้ำประปาก็อาจจะมีตะกอนขนาดเล็กครับ ซึ่งอาจจะมีผลกับเครื่องกรองน้ำได้ ดังนั้นมันจะเป็นการยืดอายุการใช้งานของเครื่องกรองน้ำได้ดีทางหนึ่งครับ 

 

                 ขอบคุณครับ 

                 น้องไข่พะโล้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ