นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1708
ความเห็น: 8

ระดมความคิดด้านอัคคีภัย

ระดมความคิดด้านอัคคีภัย

     สวัสดีครับทุกท่าน

       วันนี้น้องไข่พะโล้จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับการระดมความคิดในการแก้ปัญหาในการทำงานมาเล่าสู้กันฟังน่ะครับ  ซึ่งเป็นการระดมความคิดในการแก้ปัญหาที่จัดขึ้นภายในศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ครับ
    โดยเรื่องที่จะนำเสนอนี้เป็นการระดมความคิด  เพื่อนำผลจากการระดมความคิดไปปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการทำงาน
 

 เรื่องมีอยู่ว่า  .....

       ปัญหาทื่เกิดจากการเผาตัวอย่างต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันไบโอดีเซล น้ำมันหล่อลื่น และอื่นๆๆ ในเตาเผาตัวอย่าง

       ตัวอย่างดังกล่าวข้างต้น เมื่อเผาแล้วจะก่อให้เกิด  ควัน กลิ่น จำนวนมาก (ขึ้นอยู่กับปริมาณตัวอย่างที่ใช้ด้วยครับ)

      ซึ่งกรณีดังกล่าวนี้ก่อให้เกิดควัน และกลิ่นปริมาณมาก  และถ้าประกอบกับการใช้พัดลมที่มีกำลังสูงในการกระจาย ควันและกลิ่นมากเกิดไป ก็จะเป็นการเพิ่มอากาศบริเวณเตาเผาให้มากขึ้น  อาจจะก่อให้เกิดไฟลุกไหม้เกิดขึ้นได้

      ดังนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเผาตัวอย่างในเตาเผาที่ก่อให้เกิดควัน และกลิ่นปริมาณมาก ๆๆ  เราควรคำนึงถึง

      ปริมาณตัวอย่างที่ใช้  

      ปัจจัยที่มีผลทำให้เกิดการลุกไหม้ 

      และวัสดุที่อาจก่อให้เกิดการติดไฟได้

      ซึ่งเราอาจจะยึดหลัก   สามเหลี่ยมแห่งการเกิดไฟ

องค์ประกอบของไฟป่า​ (สามเหลี่ยมไฟ)

      เช่นเดียว​กับ​การเกิดไฟ​โดย​ทั่ว​ไป​ ​ไฟป่า​จะ​เกิดขึ้น​ได้​ก็ต่อเมื่อมีองค์ประกอบที่จำ​เป็น​ 3 ​ประการ​ ​คือเชื้อเพลิง​ ​ความ​ร้อน​ ​และ​ออกซิ​เจน​ ​มารวมตัว​กัน​ใน​สัด​ส่วน​ที่​เหมาะสมที่​จะ​เกิดการสันดาป​ (Combustion) ​และ​ทำ​ให้​การสันดาป​สามารถ​ดำ​เนินไป​ได้​อย่างต่อ​เนื่อง​ ​อย่างไรก็ตามสำ​หรับไฟป่า​แล้ว​องค์ประกอบ​ทั้ง​ 3 ​ประการนี้มีลักษณะ​เฉพาะดังนี้ี้

       1. เชื้อเพลิง ​เชื้อเพลิง​ใน​การเกิดไฟป่า​ ​ได้​แก่​ ​อินทรียสารทุกชนิดที่ติดไฟ​ได้​ ​ได้​แก่​ ​ต้นไม้​ ​ไม้พุ่ม​ ​กิ่งไม้​ ​ก้านไม้​ ​ตอไม้​ ​กอไผ่​ ​ลูกไม้​เล็กๆ​ ​หญ้า​ ​วัชพืช​ ​รวมไป​ถึง​ดินอินทรีย์​ (Peat Soil) ​และ​ชั้นถ่านหินที่​อยู่​ใต้​ผิวดิน​ (Coal Seam)

       2. ออกซิ​เจน ​ออกซิ​เจน​เป็น​ก๊าซที่​เป็น​องค์ประกอบหลักของอากาศ​โดย​ทั่ว​ไป​ ​ใน​ป่า​จึง​มีออกซิ​เจนกระจาย​อยู่​อย่างสม่ำ​เสมอ​ ​อย่างไรก็ตาม​ ​ปริมาณ​และ​สัด​ส่วน​ของออกซิ​เจน​ใน​อากาศ​ใน​ป่า​ ​ณ​ ​จุดหนึ่งๆ​ ​อาจผันแปร​ได้​บ้างตามการผันแปรของ​ความ​เร็ว​และ​ทิศทางลม

       3. ความ​ร้อน ​แหล่ง​ความ​ร้อนที่ทำ​ให้​เกิดไฟป่า​แบ่ง​เป็น​ 2 ​ประ​เภท​ ​คือ​ ​แหล่ง​ความ​ร้อน​จาก​ธรรมชาติ​ ​เช่น​ ​ฟ้าผ่า​ ​การเสียดสีของกิ่งไม้​ ​การรวมแสงอาทิตย์ผ่านหยดน้ำ​ค้าง​ ​ภู​เขา​ไฟระ​เบิด​ ​และ​แหล่ง​ความ​ร้อน​จาก​มนุษย์​ ​ซึ่ง​เกิด​จาก​การจุดไฟ​ใน​ป่า​ด้วย​สา​เหตุต่างๆ​กัน

      องค์ประกอบ​ทั้ง​ 3 ​ประการนี้​ ​เรียกว่า​ สามเหลี่ยมไฟ หากขาดองค์ประกอบ​ใด​องค์ประกอบหนึ่งไป​ ​ไฟป่า​จะ​ไม่​เกิดขึ้น​ ​หรือ​ไฟป่าที่​เกิดขึ้น​แล้ว​และ​กำ​ลังลุกลาม​อยู่​ก็​จะ​ดับลง​ ​ความ​รู้​เรื่องสามเหลี่ยมไฟ​ใน​ข้อนี้มี​ความ​สำ​คัญอย่างยิ่ง​ ​เพราะ​เป็น​ความ​รู้พื้นฐานที่​ต้อง​นำ​มา​ใช้​ใน​การวางแผนปฏิบัติงานควบคุมไฟป่า​ทั้ง​วงจร

   

         ผลจากการระดมความคิดนี้ จึงได้มีแนวทางในการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุเพลิงไหม้ที่อาจจะเกิดขึ้นจากการทำงานของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ดังนี้


       1.จัดแบ่งสัดส่วนของเครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ  ที่อยู่ในห้องปฏิบัติงานเกี่ยวกับความร้อนให้เหมาะสม

      2.จัดหา หรือสร้างจุดวางวัตถุที่ช่วยป้องกันการเกิดไฟ สำหรับกรณีที่มีความจำเป็นในการใช้งานวัตถุที่มีความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ ควรมีสิ่งป้องกันในระดับหนึ่ง

     3.ไม่เก็บ หรือนำวัสดุที่มีความเสี่ยงในการก่อให้เกิดเพลิงไหม้เข้าไปเก็บไว้ในห้องปฏิบัติงาน 

     4.จัดหาอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการดับเพลิง เช่น ถังดับเพลิง หน้ากากกันความร้อน เตรียมไว้ในสถาณที่ปฏิบัติงาน  และหยิบใช้งานได้สะดวก


   ทั้งหมดที่มาเล่าสู้กันฟังนี้  น้องไข่พะโล้ว่า นอกเหนือสิ่งอื่นใด ทุกคนต้องมี   สติ เป็นสิ่งสำคัญที่สุดครับซึ่งสามารถจะใช้ได้หมดทุกสถาณการณ์

 

                  หวัดดีครับ    ^____________^

 

 

 


   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 มีนาคม 2552 11:25 แก้ไข: 19 มีนาคม 2552 11:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อัคคีภัย เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก อันตรายแต่ป้องกันได้ เพียงร่วมมือร่วมใจและตระหนักอยู่เสมอขณะทำงาน ถึงภัยซึ่งเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ครับ ช่วยกัน กระจายความรู้ทั้งสาเหตุ และวิธีการแก้ไข ไปในวงกว้าง เพื่อสันติสุขของพวกเราเองครับ

สติครับ หากมีเหตุฉุกเฉินอย่าขาดสติ

เรื่องเล็กจะได้ไม่ลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ 

นอกจากถังดับเพลิงแล้ว วัสดุคล้ายผ้าทนไฟ (fire blanket) ควรจะมีไว้เพื่อช่วยดับไฟที่กำลังเกิดขึ้นไม่ให้ลุกลาม
บุคคลากรทุกท่านต้องช่วยกันระวังนะครับ
Ico48
ผดา [IP: 192.168.100.112]
23 มีนาคม 2552 16:36
#42674

สิ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินคือต้องมีเบอร์โทรศัพท์

ที่ติดต่อเพื่อขอความช่วยเหลือโดยติดไว้ให้มองเห็นชัดๆโดยเฉพาะใกล้ๆจุดที่เผาตัวอย่าง 

 

Ico48
เฒ่า QC [IP: 192.168.100.112]
24 มีนาคม 2552 09:26
#42685
 ควรมีแผน แนวทางการป้องกัน สำรวจพื้นที่ ความพร้อมของอุปกรณ์ จุดเสี่ยง ทั้งจากโครงการอาคาร และความเสี่ยงที่เกิดจากพฤติกรรม นิสัยส่วนบุคคล ตลอดจน การเสริมความรู้ ทักษะบุคลากร และแผนการผจญเพลิงภายในหน่วยงาน/คณะฯ เป็นการป้องกัน และระงับเหตุเพลิงไหม้ลุกลาม ก่อนแจ้งมืออาชีพ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ