นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

sukit
Ico64
นาย สุกิจ อติพันธ์
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ม.อ.
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2303
ความเห็น: 2

ปฏิบัติธรรม 54

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2554 ที่ผ่านมานี้ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมปฏิบัติธรรมกับ โครงการน้อมนำธรรมสู่ชีวิต ร่วมกับ โครงการสร้างตน..สร้างใจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ปีการศึกษา 2554 โดยพระอาจารย์มิตซูโอะ คเวสโก วัดสุนันทวนาราม จ. กาญจนบุรี ในหัวข้อ ทุกข์เพราะคิดผิดและ "ชาวญี่ปุ่นกับสึนามึ" ณ ห้องประชุมรพีพรรณ คณะศิลปศาสตร์

 

ผมจับใจความมาเรียบเรียงใหม่ได้ว่า เหตุที่คนเราทุกข์เพราะความคิด คิดไปเรื่อยๆ คิดไปตามกิเลสจนขาดสติ เราต้องมีสติโดยการฝึกจิตฝึกใจด้วยการเจริญอานาปานสติ (การมีสติระลึกรู้ลมหายใจออก ลมหายใจเข้าเป็นเบื้องต้น) ซึ่งเป็นปัจจัยภายในที่สำคัญที่ช่วยดับทุกข์ ส่วนปัจจัยภายนอกที่สำคัญก็คือกัลยาณมิตรซึ่งมีส่วนช่วยให้เราคิดดี ทำดี (ผิดถูกประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ)

เป็นโครงการที่ดีมาก ได้ฝึกการนั่งสมาธิ ประยุกต์ธรรมะมาใช้กับชีวิตประจำวัน ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดี

สำหรับท่านที่พลาดโครงการปฏิบัติธรรมนี้ก็ไม่ต้องเสียใจครับ เพราะในเดือนพฤษภาคมและกรกฎาคมยังมีโครงการปฏิบัติธรรมอีก ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dent.psu.ac.th/dhamma/

 
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 พฤษภาคม 2554 16:42 แก้ไข: 25 มกราคม 2555 09:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ปลาย่าง [IP: 192.168.101.4]
11 พฤษภาคม 2554 15:59
#65321

แมวิธีการหยุดความคิดเรื่องเดิมๆๆ ได้หรือไม่...บางครั้งเราอยากจะหยุดคิด...แต่พอมีอารัยบางอย่างมากระตุ้น...เล็กน้อยเราก็อดคิดไม่ได้เลย....มีวิธีแนะนำไหมค่ะ

ลองหากิจกรรมทำยามว่างดูครับจะช่วยเบี่ยงเบนความคิดเรื่องเดิมๆ ขณะที่ทำกิจกรรมยามว่างให้รู้ว่าทำกิจกรรมอยู่หรือเรียกว่ามีสติ หรือไปหาเพื่อน นัดเพื่อนคุย หรือจะลองนั่งสมาธิก็ช่วยได้ครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.117.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ