นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1615
ความเห็น: 2

ระวัง นี่เป็นความผิดอาญา

ตอบข้อสงสัย

สวัสดี...

ขอบคุณในทุก ๆ ความคิดเห็นซึ่งในการนี้มีความคิดเห็นที่สงสัยในเรื่องข่าวลือ หากเป็นข่าวลือที่เป็นความจริงจะเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทหรือไม่นั้น  ขอตอบอย่างนี้ครับ  ความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญานั้นมีองค์ประกอบว่า"ผู้ใด"(บุคคลใครก็ได้)"ใส่ความผู้อื่น"(ว่าร้าย,กล่าวหา,พูดถึงฯลฯ)"ต่อบุคคลที่สาม"(กล่าวต่อบุคคลอื่น)"โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษ ฯ " แล้ว

ดังนี้เห็นได้ว่า กฎหมายไม่ได้ระบุว่าเรื่องที่เป็นข่าวลือหรือเรื่องที่ใส่ความนั้นจะเป็นเรื่องที่จริงหรือเท็จประการใด  เพียงใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สามก็ครบองค์ประกอบความผิดซึ่งถือเป็นความผืดอาญาได้แล้วครับ

ในกรณีที่ข่าวลือที่ไม่มีความจริงและก่อให้เกิดความเสียหาย จะป้องกันอย่างไรนั้น  นี่เป็นปัญหาครับ เพราะการเล่ากันปากต่อปากำม่สามารถควบคุมได้เป็นสิทธิของเขาที่จะพูดควบคุมไม่ได้ครับ แต่ถ้ารู้ตัวผู้กล่าวหาก็สามารถดำเนินคดีได้ครับ

ส่วนการหาหลักฐานข่าวลือนั้นก็สุดแล้วแต่ความสามารถครับแต่โดยส่วนใหญ่ผู้ถูกกล่าวหาจะพอสันนิษฐานได้ว่าต้นตอของข่าวลือนั้นมาจากไหน ซึ่งอันนี้ผมขออนุญาตไม่ชี้นำนะครับ

และการที่กฎหมายบัญญัติเรื่องหมิ่นประมาทไว้เพราะตามกฏหมายรัฐธรรมนูญในหมวดสิทธิเสรีภาพของบุคคล"ทุกคนมีกฏหมายคุ้มครองอยู่ครับ"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กฎหมาย  นิติกร
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 มกราคม 2551 13:15 แก้ไข: 18 มกราคม 2551 13:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ขอบคุณที่กรุณาตอบคำถามค่ะ..ชัดเจนขึ้นมากค่ะ..แต่ประเด็นที่ว่า ถ้าเรื่องข่าวลือเป็นเรื่องจริง จะถือว่าหมิ่นประมาทมั้ย ดูมันยังตีความได้นะคะ เพราะในกฎหมายบอกว่า "ใส่ความ" การใส่ความน่าจะเป็นกรณีที่เรื่องไม่จริง แล้วต่อเติมเสริมต่อ แบบนี้มากกว่ามั้ยคะ..
  • แฮ่ะๆ..สงสัยก็เลยคำถามเยอะนิดนึง..คงไม่รำคาญนะคะ..
  • ขอบคุณที่บันทึกค่ะ
  • /(*__*)\
Ico48
ชุติมา [IP: 125.27.165.168]
27 April 2009 09:21
#43714

คนที่โพสhttp://www.manager.co.th/lite/ViewNews.aspx?NewsID=9520000046845ผิดไหมคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ