นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1706
ความเห็น: 4

วิธีหมิ่นประมาท

ระวัง นีผิดกฎหมายอาญา2

สวัสดี....

ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นในการบอกเล่าข้อกฏหมายในครั้งที่แล้วและขออภัยหากใช้คำที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงเกินไป

มนครั้งนี้ผมอยากบอกเล่าถึงการหมิ่นประมาทเช่นเดิมซึ่งในครั้งก่อนเป็นเพียงหลักทั่ว ๆ ไป  แต่ครั้งนี้จะเล่าถึงวิธีการหมิ่นประมาทที่เป็นความผิดซึ่งต้องรับโทษหนักขึ้น ซึ่งประมวลกฎหมายอาญาได้บัญญัติไว้ในมาตรา 328 "ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนต์ ภาพหรืออักษรที่ทำให้ปรากฎได้ไม่ว่าด้วยวิธีการใด ๆ แผ่นเสียงหรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษร กระทำโดยวิธีการกระจายเสียงหรือกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี และปรับไม่เกิน 2 แสนบาท"

เห็นหรือไม่ว่าโทษจากความผิดฐานหมิ่นประมาทนี้หนัก  ในกรณีการหมิ่นประมาทโดยวิธีการโฆษณาในกรณีอื่น ๆ ผมคิดว่าชัดเจนและสามารถเข้าใจได้พอสมควรคงไม่ต้องตีความเพิ่มความเข้าใจประการใด  แต่ประเด็นที่"หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น"นี้ผมขออธิบายซักนิด  วิธีการนี้ไม่จำเป็นต้องชัดเจนขนาดเดินแจกใบปลิวหรือทำเป็นเอกสารหลักฐานให้ปรากฎ  เพียงบอกเล่าปันปากต่อปากหรือเล่าสู่กันฟังซึ่งเรียกกันง่าย ๆ ว่า"ข่าวลือ" ก็เพียงพอที่จะเป็นความผิดได้แล้วหากข่าวลือที่ว่านี้ทำให้ผู้อื่นที่ถูกกล่าวหาเดือดร้อน อับอาย เสียหาย

ฉนั้น หากท่านเคยได้ยินข่าวลือในทำนองที่อาจก่อให้เกิดความเสียหานต่อบุคคลอื่นท่านก็โปรดรู้ว่าผู้ที่เล่านั้นกำลังกระทำความผิดกฎหมายอาญาอยู่มีโทษตามกฎหมายด้วย ซึ่งหากท่านนำไปเล่าต่อและก่อให้เกิดความเสียหายแก่บุคคลอื่นแล้วท่านก็เป็นผู้กระทำความผิดอาญาด้วยเช่นกัน

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 17 January 2008 11:03 Modified: 17 January 2008 11:03 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

กฎหมายน่ารู้

กฎหมายใกล้ตัว  รู้ไว้ใช่ว่า

ใส่บ่าแบกหาม ช่วยต่อ 555

Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
17 January 2008 21:08
#13090
  • สงสัยนิดนึง ขอเรียนถามหน่อยนะคะ..ถ้าเป็นข่าวลือที่เป็นความจริง จะเรียกว่าเป็นการหมิ่นประมาทมั้ยคะ?
  • ถ้าข่าวลือ ไม่เป็นความจริงและก่อให้เกิดความเสียหาย ผู้เสียหายจะมีสิทธิ์ดำเนินการปกป้องตัวเองได้อย่างไรคะ..แล้วการบอกเล่ากันปากต่อปาก จะหาหลักฐานได้ยังไงล่ะคะ..??..
  • สงสัยอ่ะค่ะ..ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ..

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ