นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1871
ความเห็น: 6

ระวัง นี่เป็นความผิดอาญา

ความเท็จ ให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย

สวัสดี....

เมื่อสองวันก่อนมีเรื่องไม่ค่อยจะสู้ดีนักเข้ามาถึงผมเป็นการส่วนตัวเป็นเรื่องที่ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อผู้ถูกกล่าวหา  เนื่องจากมีผู้ไม่ประสงค์ดีต่อผู้อื่นได้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งไม่ทีมูลความจริงใด ๆ ทั้งสิ้น ก่อให้เกิดความเสียหายหรืออับอายกับผู้ซึ่งถูกกล่าวหานั้น 

ผู้ที่กระทำเช่นนั้นคงไม่ทราบว่าการกระทำของท่านเป็นความผิดตาม"ประมวลกฎหมายอาญา"อันเป็นความผิดฐาน"หมิ่นประมาททำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย"โดยตามประมวลกฏหมายอาญาบัญญัติไว้ในมาตรา 326 ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ดังนั้นหากใครที่เคยกระทำหรือกำลังกระทำความผิดฐานนี้ ก็ขอให้ท่านเลิกเสีย หากท่านคิดจะทำก็ขอให้ท่านคิดดูเสียใหม่ เพราะบ้านเมืองมีกฎหมาย เพราะการกระทำที่ท่านได้ทำหรือกำลังจะกระทำนี้ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อยสนุกปากในหมู่เพื่อนฝูงอย่างที่ท่านคิด!!

เพราะทั้งในอดีตและปัจจุบันมีการฟ้องร้องเรียกค่าชดเชย,ค่าเสียหายในความผิดฐาน"หมิ่นประมาท"นี้ทั่วไปเต็มศาล  และผมขอย้ำอีกครั้งว่า  "การกล่าวข้อความอันเป็นเท็จให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายหรืออับอาย เป็นความผิดอาญาและมีบทลงโทษที่ร้ายแรง"

หากมีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายหรือค่าชดเชยขึ้นมาท่านผู้ไม่ประสงค์ดีทั้งหลาย ผมรับรองได้เลยว่าไม่คุ้มค่าเลยกับที่ท่านสนุกปากบนความทุกข์ของผู้อื่นเลย

ปล.ความผิดอาญา ต้องโทษสอบวินัยด้วยนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): กฎหมาย  นิติกร
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 มกราคม 2551 09:46 แก้ไข: 16 มกราคม 2551 09:46 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ต้องระวังในการใช้ข้อมูลมากๆ นะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

หญิงลี่ ณ เขตรั้วสีบลู

ขอบคุณคะสำหรับความรู้เรื่องกฏหมาย

 

Ico48
aechi [IP: 192.168.100.112]
16 January 2008 10:25
#12362

เป็นความรู้ทางกฎหมายที่ควรอ่านมากๆ เลยนะคะ เพราะกฎหมายมาตรานี้จะได้เตือนสติตัวเองเวลาที่จะกล่าวหาคนอื่นๆ โดยไม่มีมูลความจริง  

เขียนอีกนะน้อง กฎหมายน่ารู้ใกล้ตัวมีมากมาย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ