นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1613
ความเห็น: 0

อย่ามองข้าม

รัฐธรรมนูญ2550

รู้หรือไม่!!  นับแต่มีการรับร่างรัฐธรรมนูญในราชอาณาจักรไทย2550เมื่อ3-4เดือนที่ผ่านมาเปลี่ยนแปลงข้อกฎหมาย  ในบางส่วนมาก บางส่วนน้อย ไม่เท่ากัน แต่คนส่วนใหญ่ที่ทราบหรืออ่านรัฐธรรมนูญ2550 นั้นจะใส่ใจหรืออ่านเฉพาะบางหมวดบางบทเท่านั้นโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับการเมือง(ยอดนิยม) ถ้าถามว่าเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่นั้น ตอบได้อย่างไม่ต้องคิดเลยว่า"ดี"  แต่ที่ควรตระหนักไว้บางคือ รัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเมืองแต่เพียงอย่างเดียวทั้งไม่ใช่เรื่องสำคัญเพียงเรื่องเดียวที่รัฐธรรมนูญว่าไว้ด้วย เพราะในรัฐธรรมนูญ  นั้นประกอบไปด้วยหลายหมวดหลายบทซึ่งเนื้อความหรือบริบทนั้นเกี่ยวข้องกับชีวิตและสิทธิของคนในชาติทั้งสิ้น เช่น เรื่องสิทธิเสรีภาพ เป็นต้น

ดังนี้ในส่วนอื่น ๆที่มีความสำคัญและเกี่ยวข้องกับตัวเรามาก ๆ ซึ่งพวกเราไม่นิยมเอามาสนทนาหรือใส่ใจที่จะดูพวกนี้ เราควรกลับมามองดูสิ่งเหล่านี้บ้าง  ไม่ใช่ว่าจะดูแต่เรื่องของการเมืองเท่านั้น

เป็นที่ทราบดีว่าการเมืองนั้นสนุกน่าติดตามซึ่งผมเองก็ไม่เถียงในส่วนนั้นเพียงแต่ อยากให้พวกเราสนใจรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเราบางใส่ใจกับกฎหมายเหล่านี้บ้าง ไม่ใช่จะดูเพียงแต่การเมืองเท่านั้น (เนื่องจากผมคิดว่าการเมืองในบ้านเมืองเรายังสกปรกอยู่มาก)หากใส่ใจแต่ประเด็นนี้ ประเด็นเดียวเราก้อไม่ทันพวกนักการเมืองมือสกปรกและไม่รู้ว่าเรามีสิทธิหรือหน้าที่อื่นใดที่เราพึงมีพึงได้เลย

เพราะโลกปัจจุบันคำว่ารู้กระจ่างแต่อย่างเดียวใช้ไม่ได้แล้ว ต้องเปลี่ยนเป็น"รู้อะไรไม่สู้รู้ทุกอย่าง"

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): นิติกร
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ธันวาคม 2550 13:38 แก้ไข: 06 ธันวาคม 2550 13:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ