นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 930
ความเห็น: 0

เรื่องราวจากชีวิตจริงของ "แม่นุ่น"

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์

เมื่อวันก่อนได้มีโอกาศดูรายการ รีเวดดิ้ง ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวของคู่รักที่เกิดขึ้นจริงๆ ทางช่อง Thai PBS ซึ่งเป็นเรื่องราวการตู่สู้กับโรงมะเร็งระยะสุดท้ายของแม่นุ่น ซึ่งเป็นบุคคลที่ดิฉันติดตามบนเพจของ Facebook จึงเอาเรื่องราวมาฝากนักอ่านทุกๆท่านค่ะ

แม่นุ่น กับมะเร็งระยะสุดท้าย...สู้ได้ถ้าไม่ยอมแพ้

เมื่อหนึ่งชีวิตต้องผูกติดกับโรคมะเร็งร้ายโดยไม่รู้ตัว ก็เหมือนกับคลื่นสงบที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้า แต่ ทว่าแรงกระเพื่อมที่กระทบทุกคนในครอบครัว ความหวังสั่นคลอนอย่างโรยริน กลืนกินทุกๆ วันเสมือนวันสุดท้าย แต่ก็ใช่ว่าจะเหือดแห้งไปหมดเสียเมื่อไหร่ ของแบบนี้เติมเต็มกันได้ทุกวัน เหมือนที่ "แม่นุ่น" สุพัฒชา  ศรีสุวรรณ ทำได้มาแล้ว

"แม่นุ่น"
คือผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย ที่เข้ารับการรักษาร่วมกับทีมแพทย์ MDT Cancer ทีมแพทย์สหสาขาเพื่อการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ โรงพยาบาลพญาไท 1

ย้อนกลับไป 11 เดือนก่อน แม่นุ่นทราบข่าวร้าย เมื่อมะเร็งระยะสุดท้าย กำลังคุกคามชีวิต“แม่นุ่นป่วยด้วยโรคมะเร็งเต้านม ชนิด Her2 Positive” ซึ่ง เป็นมะเร็งชนิดที่รุนแรงและลุกลามเร็ว พบการลุกลามทั่วทั้งตับ กระดูกสันหลัง และต่อมน้ำเหลือง ก่อนเนื้อร้ายที่แพร่กระจายหลายจุดในตับ มีขนาดใหญ่ที่สุดถึง 7x7 ซม.ความ สิ้นหวังเกิดขึ้นเพียงข้ามวัน หลังจากนั้นคือการเอาชนะอุปสรรคที่พวกเค้าไม่ต้องการ แม่นุ่นตัดสินใจเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งเต้านมระยะสุดท้ายกับโรงพยาบาลแห่ง หนึ่ง

ใน การให้ยาเคมีบำบัด 3 ครั้งแรก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาทำให้มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง ปากอักเสบรุนแรง เม็ดเลือดขาวตกรุนแรง ผิวหนังเป็นพิษอย่างรุนแรง มีอาการท้องเสีย ผมร่วง เล็บมือและเท้าค่อยๆ หลุดทีละเล็บ ท้องโต ผิวหนังแตกลาย เกร็ดเลือดต่ำ เม็ดเลือดขาวตกเนื่องจากยาเคมีบำบัดกดไขกระดูกรุนแรง และมีน้ำในช่องท้องและปอดผลข้างเคียงดังกล่าวมีสาเหตุจากความผิดพลาดของการ เลือกใช้ยาในการรักษา การใช้สูตรยาที่ส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้ป่วย


แม่นุ่นกำลังแพ้ยาคีโมขั้นรุนแรง สภาพไม่ต่างกับคนใกล้ตาย

เป็น เวลา 3 เดือนที่ต้องเผชิญกับความผิดพลาดในการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด เผชิญภาวะเม็ดเลือดผิดปกติในระดับ 800 ซึ่งอยู่ในระดับอันตราย (ทั่วไปอยู่ในระดับ 500) ไม่สามารถให้ยาเคมีบำบัดสูตรอื่นๆ ต่อไปได้ ความหวังอาจเริ่มรวยรินจนกระทั่งได้ร่วมรักษากับ MDT Cancer ทีมแพทย์สหสาขาเพื่อการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ โรงพยาบาลพญาไท 1 ได้มีการระดมสมองจากแพทย์เฉพาะทางในสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคมะเร็ง ร่วมกันวางแผนการรักษาที่เป็นแบบเฉพาะบุคคลสำหรับคนไข้ เพื่อให้ผลลัพธ์ของการรักษาออกมาเป็นที่น่าพอใจที่สุด ได้รับผลข้างเคียงจากการรักษาน้อยที่สุด และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ป่วยมากที่สุด

“คน เยอะมากมีหมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ร่วม 20 ชีวิตได้ ทุกคนกำลังตั้งใจฟัง นพ.ชินวัตร  วิสุทธิแพทย์ คุณหมอที่ดีดูแลกันมาตั้งแต่แรก อธิบายประวัติการรักษาแม่นุ่น ให้ทุกคนฟัง ขณะที่ ศ.นพ.วรชัย  รัตนธราธร ประธานคณะกรรมการร่วมเพื่อการรักษาโรคมะเร็งแบบบูรณาการ ขณะนั้นท่านเป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านเคมีบำบัดเราด้วย กำลังนั่งฟังอยู่อีกด้านหนึ่ง มีแพทย์เฉพาะทางที่เคยรักษาตอนแพ้คีโมเข้าร่วมประชุม และแพทย์เฉพาะทางโรคมะเร็งในสาขาต่างๆ อีกหลายท่าน..แต่นี่แหละต้องแบบนี้..การทำงานเป็นทีม การระดมมันสมอง หลายความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาวิชา...อาจจะเป็นโอกาสรอดเดียวของ แม่นุ่น”

หลังจากการประชุม สิ่งแรกที่ MDT Cancer ทำคือ

หยุดการใช้ยาเคมีบำบัดทันทีและเปลี่ยนเป็นแนวทางการใช้ “ยาฆ่าเซลล์มะเร็งแบบเฉพาะเจาะจง” ในทางการแพทย์เป็นการปรับสูตรยาเป็น (Herceptin + Tykerb) โดยให้ยา Herceptin ทางเส้นเลือด ทุกๆ 3 สัปดาห์ และ Tykerb ยาเม็ดแบบรับประทาน วันละ 4 เม็ด "การงดยาเคมีบำบัด" ชั่วคราวจนกว่าร่างกายจะฟื้นคืนมาเป็นปกติ หลังจากนั้นอาจพิจารณากลับไปให้เคมีบำบัดอีกครั้ง

8 เดือนหลังได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดกับ MDT Cancer  อาการ ของแม่นุ่นสวนทางกับวันแรกที่เธอรู้ว่า "มะเร็ง" เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ  เธอเต็มใจต้อนรับโรคมะเร็งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต แม่นุ่นมีรอยยิ้มอันสดใส มีแววตาเปี่ยมความหวัง ร่างกายไม่ย่ำแย่จากฤทธิ์ยาอีกต่อไปมีสิ่งละอันพันละน้อยที่เกิดขึ้นกับครอบ ครัวคือกำลังใจให้กับเธอ ที่สำคัญเธอเป็นกำลังใจให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็งอีกนับล้านและเธอไม่มีคำว่า “แพ้” ให้กับ “โรคมะเร็ง” หลังจากการตรวจครั้งล่าสุดด้วยเครื่อง CT SCAN

เรื่องราวของแม่นุ่นได้รับการถ่ายทอดลงบนหน้าแฟนเพจ “แม่นุ่น” และได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนในสังคมออนไลน์มาแล้วกว่า 1 แสน 4 หมื่นคนเป็นพื้นที่ของการแบ่งปันกำลังใจระหว่างผู้คน ทั้งผู้ที่ป่วยด้วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง หรือเพื่อนป่วยด้วยโรคมะเร็ง นอกจากนี้ ยังเป็นกรณีศึกษาเกี่ยวกับผู้ป่วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย ที่พักฟื้นจากการรักษาเพื่อเพียงประคับประคองชีวิตกลับกลายเป็นการตอบสนองต่อ การรักษาที่ได้ผลที่น่าพอใจ

ที่มา : http://www.phyathai.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2559 13:54 แก้ไข: 09 กันยายน 2559 13:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 โดเรม่อน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.126.101
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ