นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศิษย์พี่หย่ายย
Ico64
Miss Supornrat Maneechot
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1055
ความเห็น: 0

โดลฟี่ (Dolfi) ต้นแบบเครื่องซักผ้าแบบพกพาสุดล้ำ

เครื่องซักผ้าพกพาเเห่งอนาคต

วันนี้ศิษย์พี่หย่ายยมีวิธีการซักผ้าเเบบใหม่มาฝาก เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยทำความสะอาดชุดสวยๆของเรา แม้แต่ชุดที่บอบบาง ขาดง่าย หรือดูแลยากก็ไม่ใช่ปัญหา

โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้คือ เทคโนโลยีซักผ้าที่ใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ในการทำความสะอาด โดยหน้าตาผลิตภัณฑ์มีลักษณะคล้ายสบู่ก้อน ขนาดก็ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนที่เราใช้มือหยิบจับและพกพาไปไหนมาไหนสะดวก


อุปกรณ์ซักผ้าชิ้นนี้มีชื่อว่า Dolfi พัฒนาโดยทีมวิศวกรจาก MPI Ultrasonic ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยทำความสะอาดบนเนื้อผ้าที่ทำความสะอาดได้ยากหรือชำรุดง่าย เช่น ผ้าไหม แคชเมียร์ เป็นต้น และยังออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ประหยัดเวลาอีกด้วย ขั้นตอนการทำงานก็ไม่ได้ยุ่งยากหรืออันตรายอะไรเลยค่ะ แค่เตรียมเสื้อผ้าลงในกะละมังแช่น้ำ หรือ อ่างซักล้าง จากนั้นใส่ผงซักฟอกลงไป ตามด้วยเครื่องนี้ และเปิดใช้งานค่ะ เท่านี้เครื่องก็จะทำหน้าที่ของมันอย่างเพอร์เฟคสุดๆ ใช้เวลาแค่ 30 นาที ก็จะได้เสื้อ  สะอาดๆ ใส่แล้วค่ะ

 หลายคนคงคิดภาพการทำงานไม่ออกว่าคลื่นจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกยังไงหรือจะใช้วิธีปล่อยให้เครื่องวิ่งไปถูกับเสื้อผ้าของเราหรือเปล่า

ไม่ใช่เลยค่ะ

หลักการทำงานของมันเกิดจากเครื่องแปลงสัญญาณที่อยู่ภายในอุปกรณ์ ทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นเสียงความถี่สูง ทำให้เกิดอนุภาคน้ำขนาดเล็กเข้าไปดันสิ่งสกปรกฝังแน่นบนเสื้อผ้าให้ออกมาอย่างง่ายดาย โดยไม่ทำลายเนื้อผ้าแม้แต่นิดเดียว ซึ่งต่างจากวิธีซักผ้าแบบเดิมๆ ที่เข้าไปถู ขยี้ บนเนื้อผ้า ทำให้เนื้อผ้าเสียหาย เป็นขุยหรือขาดก็เป็นได้


แถมเจ้า Dolfi ยังประหยัดพลังงานอีกด้วยเพราะ พลังงานเท่าการซักผ้าในเครื่องซักผ้า 1 ครั้ง สามารถนำมาใช้ซักผ้ากับ Dolfi ซักผ้าได้ถึง 80 ครั้งเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังไม่ต้องกังวลเรื่องไฟฟ้ารั่วอีกด้วยเพราะทางผู้ผลิตป้องกันเรื่องนี้มาเรียบร้อยแล้ว

ขณะนี้ Dolfi เปิดขายผ่านทางเว็บระดมทุน indiegogo และได้รับการตอบรับอย่างดีมาก สนนราคาอยู่ที่      เซ็ตละ 119 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3500 บาท


 

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://www.dek-d.com/education/36458/

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 September 2015 23:58 Modified: 01 October 2015 00:47 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ