นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ศิษย์พี่หย่ายย
Ico64
Miss Supornrat Maneechot
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1989
ความเห็น: 0

คุณตากินอะไร หนูสงสัย???

เมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ศิษย์พี่หย่ายยได้มีโอกาสกลับบ้านที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

การกลับบ้านทุกๆครั้ง ตื่นมาก็จะเห็นถ้วยชาของตาวางอยู่เสมอ ข้างในมีเศษใบชาเหลืออยู่ เเต่เอ๊ะ?? ทำไมใบชามันเเปลกๆ ใบใหญ่จัง ...

เเต่ครั้งนี้ศิษย์พี่ตื่นเช้ามาก เลยได้มีโอกาสเห็นตากำลังจิบน้ำใบชาปริศนาที่เราสงสัย ก็เลยถามซะให้รู้เรื่องเลยคราวนี้ ปรากฏว่าใบปริศนานั้นคือ....ใบขลู่....ที่ตาปลูกเเละเก็บมาตากเเห้งเอง ด้วยความที่เราไม่รู้จัก ไม่คุ้นชื่อต้นไม้นี้เลย ตาจึงพาไปดูต้นขลู่ที่ปลูกอยู่กลางลานหน้าบ้าน เราก็สงสัยมาตั้งนานว่าทำไมวัชพืชต้นนี้ถึงไม่มีใครถอนทิ้ง ทั้งที่มันงอกขึ้นมาหน้าบ้าน

 ด้วยความอยากรู้เลยลองค้นในอินเตอร์เน็ตดูว่า ตากินไปจะเกิดอันตรายมั้ย ผลปรากฏว่ามันเป็นพืชสมุนไพรนี่เอง

 ต้นขลู่ (Khlu; Pluchea indica (Linn) Less) เป็นไม้พุ่มขนาด 0.5-2 เมตร มีใบเขียวตลอดปี พบบริเวณป่าชายเลนของประเทศเขตร้อน เช่น ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ออสเตรเลีย และอินเดีย เป็นต้น ปัจจุบันมีการปลูกต้นขลู่เชิงเศรษฐกิจเพื่อจำหน่าย ใบขลู่เป็นผักสมุนไพรเพื่อการบริโภคและใช้ผลิตชาขลู่

 ลักษณะใบขลู่


 ใบขลู่สดมีรสหวานและมีความฝาด (astringent) เล็กน้อย คนท้องถิ่นนิยมลวกใบขลู่กินกับน้ำพริกและใช้ปรุงอาหารพื้นบ้านเช่นยำและแกงคั่ว

 ใบขลู่สด 100 กรัม มีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

 -โปรตีน 1.8 กรัม

 -ไขมัน 0.5 กรัม

 -ใยอาหารแบบละลายน้ำ 0.5 กรัม

 -ใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ 0.9 กรัม

 -คาร์โบไฮเดรต 8.7 กรัม

 -แคลเซียม 250 มิลลิกรัม

 -เบต้า-แคโรทีน 1.2 มิลลิกรัม

 -น้ำ 87.5 กรัม

 ทั้งนี้ปริมาณแคลเซียมและปริมาณเบต้า-แคโรทีนที่พบในใบขลู่สด 100 กรัมเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงเคียงเทียบเท่ากับปริมาณแคลเซียมที่ได้จากการดื่มน้ำนม 1 แก้ว (8 ออนซ์) และปริมาณเบต้า-แคโรทีนที่ได้จากการกินเนื้อฟักทองสุก 100 กรัม ตามลำดับ

 ***เบต้า-แคโรทีนเป็นรงควัตถุสีเหลืองที่พบในพืชและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่ดี**

แพทย์แผนโบราณใช้ใบขลู่สดพอกรักษาแผลที่เกิดจากอาการเนื้อตาย (gangreous ulcer) หรือนำใบขลู่มาชงชาหรือต้มเพื่อใช้รักษาอาการนิ่วในไต (ยาขับปัสสาวะ) อาการอักเสบ อาการปวดหลัง และ อาการตกขาว ในประเทศอินโดนีเซียมีรายงานถึงการดื่มน้ำต้มใบขลู่เพื่อช่วยทำให้เจริญอาหารและช่วยการย่อยอาหารนอกจากนี้ยังมีรายงานการใช้น้ำต้มใบขลู่เป็นยาต้านจุลชีพ ยาแก้ท้องเสีย และยาบรรเทาอาการไอ รวมทั้งมีการใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณช่วยทำให้ผิวนุ่ม

 

***ใบขลู่มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพกลุ่มที่สำคัญคือกลุ่มฟีโนลิกและฟลาโวนอยด์

 

ผลการวิจัยของ Andarwulan และคณะในปีพ.ศ. 2553 ได้แสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากใบขลู่มีฤทธิ์ที่ดีในการต้านอนุมูลอิสระและสามารถยับยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของลิปิดได้ดีมาก ซึ่งนอกจากนี้แล้วได้มีรายงานทางเภสัชวิทยาหลายฉบับยืนยันฤทธิ์ทางชีวภาพของใบขลู่ เช่น ฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งสมอง เซลล์มะเร็งปากมดลูก เเละฤทธิ์การต้านการอักเสบ เป็นต้น

ถึงแม้ว่าใบขลู่จะมีประโยชน์มากมาย แต่การบริโภคใบขลู่สดหรือดื่มชาขลู่ในปริมาณที่สูงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานอาจมีผลเสียต่อสุขภาพของร่างกายได้เช่นกัน การดื่มชาขลู่อาจทำให้รู้สึกตัวเบาเนื่องจากใบขลู่มีฤทธิ์เป็นยาขับปัสสาวะมีผลทำให้ปัสสาวะบ่อย หลักการดื่มชาขลู่เพื่อเสริมสร้างสุขภาพก็คล้ายกับการดื่มชาจีน ชาเขียวและชาสมุนไพรชนิดอื่นๆ คือ ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะสมควรต่อวัน (1-2 แก้วต่อวัน) ดื่มระหว่างมื้ออาหาร และไม่ดื่มชาที่เหลือค้างคืน ทั้งนี้ควรสังเกตการณ์ตอบสนองของร่างกายว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีควรงดการดื่ม 

 

โอ้โห!!! เมื่อได้อ่านสรรพคุณของใบขลู่ มันมีสรรพคุณดีจริงๆ ว่าทำไมตาจึงจิบชาเเบบ..ฟินนนนโครต เเถมยังหวงต้นขลู่หน้าบ้านมาก ฮ่าๆๆ ดีนะที่ศิษย์พี่หย่ายไม่ถอนทิ้งซะ....

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก: http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/service-knowledge-article-info.php?id=227

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2558 02:19 แก้ไข: 23 มิถุนายน 2558 02:47 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ