นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

PENNEE
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
Blog
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 592
ความเห็น: 0

แก้ไข สายตาสั้น โดยวิธีธรรมชาติ

1. ลองถอดแว่นบ้าง

การสวมแว่นเป็นประจำทำให้กล้ามเนื้อตาผ่อนคลาย ลองถอดแว่นแล้วอ่านหนังสือโดยเอาห่างจากดวงตาให้มากที่สุดเท่าที่จะมองเห็นได้ ฝึกทำบ่อยๆจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อสายตาปรับตัว และทำให้มองเห็นในระยะไกลเป็นไปได้ดียิ่งขึ้น แต่ต้องพยายามอย่าเพ่งสายตามากเกินไป เพราะนั้นจะทำให้สายตาคุณสั้นมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน แต่ถ้าคนไหนที่สายตาสั้นไม่เท่ากัน แนะนำให้ลองปิดตาข้างใดข้างนึงก่อน แล้วจึงค่อยอ่านวิธีข้างบนทำเช่นนี้สลับไปมาสองข้าง ก็จะช่วยให้สายตาดีขึ้นได้

2.กระพริบตาบ่อยๆ

โดยปกติร่างกายของเราจะกระพริบตาเองแบบอัติโนมัติอยู่แล้ว แต่ถ้าหากเมื่อใดที่เราจดจ่ออยู่สิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป ร่างกายอาจจะลืมกระพริบตาได้ ซึ่งนั้นจะทำให้อาการสายตาสั้นของคุณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หากเป็นไปได้ให้พยายามกระพริบตาให้บ่อยๆขึ้นอย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 10 วินาที เพราะถึงแม้อาจจะไม่เห็นผลว่าสายตาของคุณจะสั้นน้อยลง แต่เป็นวิธีการที่ช่วยป้องกันไม่ให้สายตาสั้นมากขึ้นได้ เนื่องจากการกระพริบาจะช่วยใหกล้ามเนื้อตาผ่อนคลาย และไม่ตึงเครียดจนเกินไป

3. บริหารกล้ามเนื้อตา

วิธีนี้เป็นวิธีสำคัญที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตาได้เป็นอย่างดี ขอเพียงคุณเจียดเวลาสักเล็กน้อยระหว่างการทำงานมาฝึกการบริหารกล้ามเนื้อตา โดยวิธีฝึกให้มองตาชำเลืองตาขึ้นข้างบนสัก 5 วินาที ต่อด้วยลงล่างอีกสัก 5 วินาที จากนั้นซ้าย 5 วินาทีและ ขวาอีก 5 วินาที เสร็จแล้วพักตาสักแปบแล้วเริ่มใหม่อีกครั้ง ทำเช่นนี้เป็นประจำอย่างน้อย 10 นาที ก็ช่วยให้คุณมีสายตาที่สดใสมากขึ้น

4. บำบัดด้วยน้ำเย็น

ใครจะไปรู้ว่าการใช้น้ำเย็นก็ช่วยบำบัดสายตาสั้นได้เช่นกัน วิธีการง่ายๆเพียงแค่ก่อนอาบน้ำให้คุณเตรียมน้ำเย็นๆสักหนึ่งกาละมัง จากนั้นทำมือเป็นรูปถ้วยเพื่อซ้อนน้ำขึ้นมาและแตะๆที่ตา แช่ทิ้งไว้สักพัก และทำเป็นเป็นประจำวันละ 2 ครั้ง ความเย็นจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อตา และช่วยให้คุณไม่สายตาสั้นขึ้นไปกว่าเดิม

5.บำบัดด้วยอุ้งมือ

วิธีนี้แนะนำให้ทำตอนก่อนนอนค่ะ ลองเอนกายสบายๆลงบนเตียง แล้วใช้อุ้งมือปิดตาทั้งสองข้างเอาไว้ไม่ให้มีแสงใดๆเล็ดลอดเข้ามาสู่ตาได้เลย การทำเช่นนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อดวงตารู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้น หากทำต่อเนื่องกนหลายๆวันจะมีผลให้สายตาของคุณสั้นน้อยลงได้

 

วิธีทั้งหมดนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างแท้จริงว่าจะช่วยสายตาของคุณจะดีขึ้น จำเป็นต้องอาศัยเวลา ถึงแม้วิธีเหล่านี้ไม่ทำให้สายตาคุณสั้นน้อยลง แต่ก็คงไม่ทำให้สายตาคุณสั้นมากขึ้นไปกว่าเดิม และยังเป็นวิธีผ่อนความเครียดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ที่มา : http://www.thaijobsgov.com/jobs=19956

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 มิถุนายน 2558 21:35 แก้ไข: 14 มิถุนายน 2558 21:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 tiny apple, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.220.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ