นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 5262
ความเห็น: 5

CoP: เรื่องของน้ำมันมะพร้าว

คุณอนันต์ นักศึกษา ม.มหาสารคาม สนใจเกี่ยวกับการทำไบโดเซลโดยใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันตั้งต้น อยากทราบเกี่ยวกับมวลโลกุลของน้ำมันมะพร้าว , น้ำมันมะพร้าวมันมีกรดไขมันอะไรบ้าง และกรรมวิธีในการทำ

เรียน อาจารย์/นักวิจัย ทุกท่านค่ะ

ขอความอนุเคราะห์ทุกท่าน
เนื่องจากคุณอนันต์ นักศึกษา ม.มหาสารคาม สนใจเกี่ยวกับการทำไบโดเซลโดยใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันตั้งต้น    อยากทราบเกี่ยวกับมวลโลกุลของน้ำมันมะพร้าว ,  น้ำมันมะพร้าวมีกรดไขมันอะไรบ้าง และกรรมวิธีในการทำ   ดังข้อความที่คัดลอกมาจาก e-mail ด้านล่างนี้  หากท่านใดมีคำตอบ หรือสามารถแนะนำผู้รู้แก่คุณอนันต์ ได้ กรุณา post ต่อในความคิดเห็นของบันทึกนี้ด้วยค่ะ

(บันทึกอื่นที่เกี่ยวกับน้ำมันมะพร้าว http://share.psu.ac.th/blog/rdo-cross-function/102?page=1)

นับถือ
ศศิธร คงทอง
-----------------------------------
สำนักวิจัยและพัฒนา (RDO) ม.อ.
อาคารบริหารวิชาการรวม ชั้น 3
โทร. 0-7428-6959 
โทรสาร 0-7421-2839
http://rdo.psu.ac.th
http://share.psu.ac.th/planet/rdo
http://share.psu.ac.th/planet/cop-rm

-------------------------------------------------------------------------------------

 

Subject:  {Spam?} FW: ขอความกรุณาเกี๋ยวกับเรื่องของน้ำมันมะพร้าว(แจ้งข้อมูล)
From:  "Anan Noytamyae" <anan_noi@hotmail.com>
Date:  Sat, January 5, 2008 11:17 pm
To:  sasitorn.k@psu.ac.th

สวัสดีครับ
1. ตอบ
คือผมได้ค้นหางานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำไบโอก็เลยค้นไปเจอเวปอะไรสักอย่างนี้ผมจำชื่อเวปไม่ได้  พออ่านไปก็เห็นทำงานวิจัยเกี๋ยวกับไบไอโดยใช้น้ำมันมะพร้าวผมก็เลยเอาเมล์มาส่งข้อสงสัยไปถามครับ

2. ตอบ
พอดีตอนนี้ผมกำลังเรียนอยู่ ม.สารคาม แล้วกำลังทำปริญญานิพนธ์
จึงมีความสนใจในเรื่องดังกล่าวจึงอยากรู้ข้อมูลเพื่อมาพิจารณาในการทำ
...สำหรับที่อยู่ ผมขอตอบเป็นว่าผมอยู่หอในของมอ และเรียนอยู่คณะวิศวะของมอ ดังกล่าว    หวังว่าจะให้ความอนุเคราะแก่ผมด้วยน่ะครับ

ขอแสดงความนับถือ
อนันต์


------------------------------------------------------------------
> Date: Sat, 5 Jan 2008 21:52:10 +0700>
Subject: Re: ขอความกรุณาเกี๋ยวกับเรื่องของน้ำมันมะพร้าว>
From: sasitorn.k@psu.ac.th>
To: anan_noi@hotmail.com

สวัสดีค่ะ คุณอนันต์>
ขอทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการทำงานของสำนักวิจัยและพัฒนา (RDO) ของ ม.อ. ก่อนนะคะ ว่า
1. คุณอนันต์ทราบ e-mail : sasitorn.k@psu.ac.th มาจากที่ไหน อย่างไรคะ
2. ขอทราบข้อมูลอาชีพและที่อยู่ของคุณอนันต์เพิ่มเติมด้วยจะได้หรือไม่คะ  ก่อนที่จะส่งต่อให้อาจารย์/นักวิจัยของ ม.อ. ต่อไปค่ะ> 

ขอแสดงความนับถือ
_________________________________________________
> " ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง
> ประโยชน์ของเพื่อมนุษย์ เป็นกิจที่หนึ่ง
> ลาภ ทรัพย์และเกียรติยศ จะตกแก่ท่านเอง
> ถ้าท่านทรงธรรมมะแห่งอาชีพ ไว้ให้บริสุทธิ์"
_________________________________________________
> ศศิธร คงทอง
>-----------------------------------
> สำนักวิจัยและพัฒนา (RDO) ม.อ.


------------------------------------------------------------------------
> Subject: ขอความกรุณาเกี๋ยวกับเรื่องของน้ำมันมะพร้าว
> From: "Anan Noytamyae" <anan_noi@hotmail.com>
> Date: Sat, January 5, 2008 5:50 pm
> To: sasitorn.k@psu.ac.th>
> เนื่องด้วยผมนายอนันต์> ได้สนใจเกี่ยวกับการทำไบโดเซลโดยใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันตั้งต้นผลจึงอยากจะทราบว่ามวลโลกุลของน้ำมันมะพร้าว , น้ำมันมะพร้าวมันมีกรดไขมันอะไรบ้างและอยากจะรู้กรรมวิธีในการทำ>

กระผมจึ่งไคร่ขอความอนุเคราะเพื่อจะได้ไปเป็นข้อมูลในการทำต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อขอความอนุเคราะห์>
อนันต์
5 มกราคม 2551>

 

ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความรู้เรื่องนี้เลยคะ แต่เข้ามาทักทายและชื่นชมคนเขียนบันทึกฉบับนี้คะ มีน้ำใจเหลือเฝือเลย

ไว้ถ้ามีข้อมุลจะช่วยส่งให้อีกแรงนะคะ

  • เหมือนน้องดวง คนข้างหลัง ค่ะ...แวะมาให้กำลังใจตามเคย..^_^
  • จะเรื่องอะไรก็ตาม  สู้ๆๆๆ..
Ico48
a.sutha [IP: 192.168.100.112]
08 มกราคม 2551 09:21
#9579

วิธีการให้ได้มาซึ่งน้ำมันมะพร้าวแบ่งวิธีเป็น ๒ กลุ่มใหญ่ๆ

๑.  น้ำมันมะพร้าวที่สกัดจากเนื้อมะพร้าวห้าวโดยการบีบ  หลังจากสกัดได้ก็ใช้ตัวทำละลายผ่านความร้อนสูงและขบวนการทางเคมี RDB คือ ทำให้บริสุทธ์ (refining), ฟอกสี(bleaching) และกำจัดกลิ่น (deodorization) เพื่อให้เหมาะกับการบริโภคได้น้ำมันสีเหลืองอ่อน ไม่มีกลิ่นและรส ปราศจากวิตามิน อี เพราะถูกขจัดออกไปโดยขบวนการทางการทางเคมี (อาจมีหลงเหลือบ้างแต่น้อยมากจึงต้องมาปรุงแต่งเพิ่ม) มีปริมาณกรดไขมันอิสระ (free fatty acid) ไม่เกิน ๐.๑% ปัจจุบันไม่ค่อยมีจำหน่ายเพราะโรงงานสกัดน้ำมันมะพร้าวประเภทนี้ส่วนใหญ่เลิกกิจการไปนานแล้วตั้งแต่เกิดการล่มสลายของการเลิกบริโภคน้ำมันนี้เมื่อเกือบ ๒๐ ปีที่ผ่านมา    ทราบว่ามีอยู่ในปัจจุบัน ๒ หรือ ๓ โรงงานแต่กำลังผลิตที่ได้ส่วนใหญ่ป้อนส่งงานภาคอุตสาหกรรม และส่งออกต่างประเทศ ไม่อยากบอกเลยว่าประเทศหลักที่บริโภคน้ำมันมะพร้าวจากไทยตลอดจนจากเอเซียหลายประเทศ คือ สหรัฐอเมริกา  ในขณะที่เขาบอกให้เราบริโภคน้ำมันถั่วเหลือง  แต่เขากลับรณรงค์คนในประเทศเขาให้เลิกใช้มันและหันมาใช้น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันที่สกัดจากเมล็ดปาล์มแทนเป็นเรื่องเศร้าจริงๆ

๒. น้ำมันมะพร้าวที่ผ่านขบานการบีบโดยไม่ผ่านความร้อน (cold-press Coconut Oil) ผลิตจากเนื้อมะพร้าวสด จะได้น้ำมันมะพร้าวที่บริสุทธ์ที่สุด สีใสเหมือนน้ำ มีวิตามินอีและไม่ผ่านขบวนการเติมอ๊อกซิเจน (Oxidation) มีค่า peroxide และ กรดไขมันอิสระต่ำ มีกลิ่นมะพร้าวอย่างอ่อนๆถึงแรง (ซึ่งขึ้นอยู่กับขบวนการผลิต) มีความชื้นไม่เกิน ๐.๑% เรียกน้ำมันมะพร้าวชนิดนี้ว่า น้ำมันมะพร้าวพรหมจรรย์ (Vergin Coconut Oil) เป็นน้ำมันที่ผลิคโดยอุตสาหกรรมขนาดเล็กอุตสาหกรรมครัวเรือนหรือผลิตใช้กันในครัวเรือนปัจจุบันน้ำมันมะพร้าวที่จำหน่ายกัน จัดว่าส่วนใหญ่เป็นน้ำมันประเภทพรหมจรรย์นี้ซึ่งมีประโยชน์สูงต่อสุขภาพและความงามของมนุษย์มากที่สุด

 

องค์ประกอบหลักๆของน้ำมันมะพร้าวและสรีระวิทยามีดังนี้

เป็นไขมันอิ่มตัว (sturated fatty acid) กรดไขมันอิ่มตัวในน้ำมันมะพร้าวส่วนใหญ่ มีจำนวนอะตอมของคาร์บอน ๘-๑๔ ตัว ทำให้โมเลกุลมีความยาวของเส้น (chain)ขนาดปานกลาง   กรดไขมันสำคัญที่มีได้แก่ กรดคาปริก (Capric Acid-C10), กรดลอริต(Lauric Acid-C12)และกรดไมริสติค (Myristic Acid-C14)และอื่นๆ   อีกทั้งยังประกอบด้วยกรดไขมันที่ไม่อิ่มตัวอีก ๒ ประเภทแต่มีอยู่เพียง ๙% เช่น โอเลอิค  ลินโอเลอิคและพาล์มมิโทเลอิคป็นต้น

มีกรดลอริคสูงมาก   น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันพืชชนิดเดียวในโลกที่มีกรดลอริคอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ๔๘-๕๓% กรดนี้เองที่ทำให้น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติพิเศษในการเสริมสุขภาพและความงามของมนุษย์ กรดคาปริคที่มีอยู่ ๖-๗% ก็ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกรดลอริค

มีวิตามิน อี ที่มีประสิทธิภาพสูง  น้ำมันมะพร้าวที่สกัดโดยการหีบเย็น(cold-press) ที่ไม่ได้ผ่านกระบานการRDB จะยังคงวิตามินอีเหลือไว้สูง    ด้วยเหตุที่มีวิตามิน อีสูงจึงทำให้น้ำมันมะพร้าวโดดเด่นกว่าน้ำมันชนิดอื่นๆ

http://share.psu.ac.th/blog/rdo-cross-function/3183

ไม่รู้มีประโยชน์หรือเปล่า คิดว่าข้อมูลแบบนี้น่าจะมีอยู่มากในเนตครับ  

 

  • ขอบคุณน้องดวง คนข้างหลังค่ะ ยินดีรับทุกแรงสนับสนุนค่ะ (แหม!! เห็นรูปน้องใส่เสื้อสีชมพูยิ้มเต็มที่นี่ สดชื่นทุกทีซิน่า)
  • ขอบคุณ คุณ Kon1Kon ขอบคุณจริงๆ ค่ะ สุดยอดผู้ให้กำลังใจเป็นที่ 1 เลย :)
  • ขอบคุณ คุณ a.sutha มากๆ ค่ะ สำหรับข้อมูล  อย่างน้อยก็เป็นความรู้ส่วนหนึ่ง เพื่อผู้ที่แวะเวียนมา ใช้เป็นข้อมูลประกอบ หรือต่อยอด หรือตั้งต้นได้   ...ผู้ที่รับข้อมูลก็ต้องดำเนินการศึกษาหรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงเองตามขั้นตอนหรือวิธีการที่เหมาะสม เป็นธรรมดานะคะ

ท่านอื่นๆ ที่แวะเวียนมา หากสามารถให้คำแนะนำใดๆ ได้ แต่ไม่สะดวกให้ข้อมูล ณ บันทึกนี้ อาจเป็นการฝากข้อมูลที่สามารถติดต่อกลับก็ยินดีค่ะ ... :)

Ico48
ธีระพล ศิรินันท์ [IP: 58.8.91.247]
22 พฤษภาคม 2551 16:16
#29674
ผมเองสนใจในน้ำมันมะพร้าว แบบ RBD หากท่านใดสนใจ หรือ มีผลิตภัณท์ มาจำหน่ายให้กับทาง เรา โดยเรายินดีซื้อในปริมาณมากๆ อยู่ เดือน ละ 20000 กก  หาก ผู้ใดสนใจอยากมีรายได้เพิ่มขึ้นรีบติดต่อกลับมาทาง ผมด่วน โทร 089-104-0372

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.85.115
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ