นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1576
comment: 0

แรงบันดาลใจกับความสุขในการทำงาน

แรงบันดาลใจคือพลังในการสร้างสรรค์งาน
       ในการทำงานหรือสร้างสรรค์สิ่งใดๆให้มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นงานเดี่ยวหรือการทำงานแบบ Teamwork ความสำเร็จหรือประสิทธิผลที่จะเกิดขึ้นนั้น นอกจากจะเกิดขึ้นเพราะแรงกาย กำลังแรงงาน และความรู้ของผู้ทำแล้ว ยังต้องอาศัยสิ่งที่เรียกว่า "แรงบันดาลใจ" (Inspiration) ของผู้สร้างสรรค์งานนั้นด้วย เพราะเหตุว่า การใช้แรงบันดาลใจนั้น คือการนำจิตวิญญาณของผู้สร้างสรรค์งาน ใส่ลงไปในงาน ซึ่งส่งผลให้งานที่ออกมานั้นเป็นงานที่ทรงพลัง เพราะแรงบันดาลใจมาจากพลังแห่งจินตนาการใน "จิต"ซึ่งเปี่ยมด้วยพลังในการสร้างสรรค์ทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งจักรวาลของเราก็เกิดมาจากจิต
อัลเบิร์ต ไอสไตน์ อัจฉริยบุคคลของโลก ผู้ค้นพบทฤษฎีสัมพันธภาพ กล่าวไว้ว่า "จินตนาการสำคัญกว่าความรู้" และ "ความจริงแท้ของทฤษฎีอยู่ภายในจิตใจ ไม่ใช่อยู่กับสิ่งที่มองเห็น"
           หากขาดซึ่งแรงบันดาลใจ การทำงานนั้นจะเหน็ดเหนื่อย เพราะผู้ทำจะต้องใช้แต่กำลังกาย และความรู้่ที่ไร้ซึ่งจินตนาการ ส่งผลให้เกิดการอ่อนล้า อ่อนกำลังที่จะสร้างสรรค์งานให้ทรงพลัง
             เพราะฉะนั้น ความลับอย่างหนึ่งของการทำงานอย่างมีความสุข คือการมีสิ่งที่เรียกว่า "แรงบันดาลใจ"
หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มิถุนายน 2556 14:28 แก้ไข: 18 มิถุนายน 2556 14:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 AE, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.208.126.130
Message:  
Load Editor
   
Cancel or