นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1809
ความเห็น: 5

ขอบพระคุณท่านเลขานุการ

"เบิกค่าโดยสารเครื่องบิน" ท่านเลขานุการต้องสำเนา "ตั๋วเครื่องบิน"

หากย้อนกลับไปถึงบันทึกที่ได้เขียนเรื่องการเบิกจ่ายค่าเดินทาง
 (http://share.psu.ac.th/blog/qa-psu/764)  และในวันจันทร์ทำการวันแรกก็ได้รับข่าวจากเลขานุการบางท่านแจ้งว่า ได้อ่านข้อเขียนแล้วแต่รู้สึกว่า "ช้าไป" เพราะประเมินเสร็จแล้ว  อันนี ดิฉันขอ "น้อมรับข้อท้วงติงอย่างจริงใจ" เพราะดิฉัน "ลืม" บริหารความเสี่ยงด้านนี้ "คิดไปเอง" (อันตรายมาก ๆ ค่ะ) ว่าท่านเลขานุการทุกท่านมีประสบการณ์ ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด

จากความผิดพลาดของดิฉัน ส่วนหนึ่งก็จะเก็บเกี่ยวไปปรับปรุงแก้ไขปีต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีกแล้วก็ยังมีประโยชน์สำหรับปีนี้ คือหน่วยงานที่ยังไม่รับการประเมินได้เตรียมตัวถูกต้อง

และขอเสริมเพิ่มเติมกรณี "เบิกค่าโดยสารเครื่องบิน" ท่านเลขานุการต้องสำเนา "ตั๋วเครื่องบิน" ด้วยนะคะ เพราะกองคลังบอกว่า "ใบเสร็จรับเงิน" เพียงอย่างเดียวเป็นหลักฐานไม่เพียงพอเพราะไม่ได้ระบุวันและเวลาเดินทาง  แต่บน "ตั๋วเครื่องบิน"มีรายละเอียดครบถ้วน ดังนั้นจึงต้องแนบด้วยค่ะ

และวันนี้อีกเช่นกันบุคลากรสำนักงานประกันคุณภาพได้รับการยืนยันจากกองคลังในประเด็นที่ยังสงสัยคือ "ค่าเดินทางแบบเหมาจ่าย" ดิฉันได้รับแจ้งว่าต้องใช้ "แบบ บก 111" ส่วนหญิงพลอย
P

ได้รับแจ้งว่าใช้ "ใบสำคัญรับเงิน" ดิฉันเองสับสนมาก ๆ เพราะอย่างที่เล่าไปว่า ไม่เคยมีครั้งไหนที่ส่งเบิก แล้วไม่เคยถูกตีกลับให้แก้ไขจากกองคลัง  จึงเสนอแนะไปว่า "โปรด" ทำคู่มือให้ผู้ปฏิบัติหน่อยเถิดเพราะได้ประโยชน์มหาศาล

  • กองคลังเองก็ไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจมาก เพราะทุกคนเข้าใจ 
  • ผู้ปฏิบัติมีแนวทางชัดเจน

(คำตอบสุดท้ายคือ "ใช้แบบฟอร์มไหนก็ได้") 

สุดท้ายของวันนี้ ได้ scan ข้อความของพี่รสิกร ที่เป็นกำลังใจบอกว่า "ได้อ่าน"แล้ว และขอชื่นชมผ่านทางนี้ว่า รายงานการเดินทางของพี่ถูกต้อง ครบถ้วนทุกประการค่ะ

 

ขอบพระคุณท่านเลขานุการทุกท่านเป็นอย่างสูงอีกครั้ง 
และอย่าเพิ่งเบื่อกระบวนการที่สลับซับซ้อนเช่นนี้นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
คำสำคัญ (keywords): ประเมินคุณภาพภายใน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 19 พฤศจิกายน 2550 15:46 แก้ไข: 19 พฤศจิกายน 2550 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

*-* รู้งี้อิมทำปะหน้าบ้างดีกว่า จะได้ขึ้นโชว์บ้าง อิอิ
Ico48
อัมพร (Recent Activities)
19 November 2007 20:30
#1837
  • คราวหลังอย่าลืม....บริหารความเสี่ยงนะจ๊ะ...หญิงหยก
*0*....ดีมาก ๆ คนมือใหม่ จะได้รู้
Ico48
เยาวนา [IP: 192.168.22.25]
22 พฤศจิกายน 2550 12:24
#2144

ดีค่ะ  สำหรับการมีคู่มือเพราะและเลขานุการแต่ละคนจะมีประสบการณ์ที่แตกต่างกันในสาขางานที่รับผิดชอบ      ส่วนระเบียบการเงินจะมีจุดต่างๆ เยอะ ที่ต้องศึกษา   ในส่วนของเลขานุการก่อนการประเมินถ้ามีการประชุม เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในกลุ่ม และชี้แจงคู่มือโดยใช้เวลาไม่มากนักจะดีมากค่ะ   หลังประเมินจะจัดประชุมสั้น ๆ เพื่อรวบรวมปัญหาหรือผ่านทาง blog  ก็ดี  หากสำนักประกันคุณภาพมีกำลังคนไม่เพียงพอ  ลอง outsource คนที่คิดว่าน่าจะมาช่วยในระดับปฎิบัติการในรูปของกรรมการก็ได้ค่ะ

Ico48
หยกมณี (Recent Activities)
22 November 2007 12:40
#2153

ขอบพระคุณทุกท่านคะสำหรับข้อเสนอแนะดี ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.97.53
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ