นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2208
ความเห็น: 0

สมศ.รับสมัครเลขานุการประเมินคุณภาพภายนอก

เนื้อหาที่ตั้งใจนำเสนอวันนี้คือขณะนี้สมศ.กำลังรับสมัครตำแหน่งเลขานุการคณะกรรมการประเมินคุณภาพภายนอก ถึงวันที่ 30 พ.ย.2554 นี้

คุณสมบัติคือ 

1. ดำรงตำแหน่งไม่ต่ำกว่าผู้อำนวยการกองหรือเทียบเท่า หรือ

2. เคยปฏิบัติงานด้านประกันคุณภาพภายในไม่น้อยกว่า 3 ปี หรือ

3. เป็นผู้ทำหน้าที่การเรียนการสอนในสถาบันอุดมศึกษาหรือเทียบเท่า

รายละเอียดดังนี้

http://share.psu.ac.th/system/assets/media/files/000/031/707/original_1908-6363-0.pdf?1322374125

ดิฉันก็เป็นหนึ่งในเลขานุการฯ  ได้ขึ้นทะเบียนเรียบร้อย แต่จากการติดตามข่าวล่าสุดจากสมศ. ได้เผยแพร่เฉพาะผู้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นประธานคณะกรรมการ และกรรมการเท่านั้น  ส่วนเลขานุการฯที่สมศ.เคยขึ้นทะเบียน...ไม่ได้ขึ้นเว็บไซต์ ก็เลยแซว ๆ กับผู้ที่เข้ารับการอบรมรุ่นเดียวกันว่า...สงสัยโดนปลดทั้งแผง55555

 

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เลขานุการฯ ที่สมศ.รับสมัครทำหน้าที่อะไรบ้าง สรุปง่าย ๆ สั้น ๆ ว่า "ทำทุกอย่าง" ตั้งแต่เริ่มการนัดหมายคณะกรรมการ นัดหมายสถาบัน...(กระบวนการเหมือน/คล้ายคลึงกับการประเมินคุณภาพภายในที่ทำกันทุกปี) สุดท้ายคือทำรายงานฉบับสมบูรณ์ส่งสมศ. (สัญญาที่ทำกับสมศ. 120 วัน ฉะนั้น กระบวนการต่าง ๆ ต้องแล้วเสร็จ 4 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นเวลาที่มากพอ)

 

แต่สิ่งที่ต่างกันอย่างชัดเจนระหว่างการประเมินคุณภาพรอบสองกับการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสามคือ...อำนาจการจ่ายค่าตอบแทน...ไม่ใช่ของสมศ. (สมศ.ให้ยอดรวมมาจัดสรรเองในทีม)  แต่เป็นของประธานคณะกรรมการประเมิน และ/หรือคณะกรรมการที่ให้ความเห็นพ้องต้องกัน....

 

ดิฉันไม่แน่ใจว่าท่านเลขานุการฯรุ่นนี้จะพบความโชคดีหรือโชคร้ายอย่างไร เพราะภาระงานที่ สมศ. ตีความคือ "ขึ้นกับประธานคณะกรรมการฯมอบหมาย"  ซึ่งสมศ.รับประกันขั้นต่ำที่วันละ 2,000 บาท...ก็ถือว่าสูงกว่าการทำหน้าที่เลขานุการคณะประเมินคุณภาพภายในที่ปัจจุบันได้วันละ 1,000 บาท (ยกเว้นหน่วยงานที่ทำรายงาน TQA มหาวิทยาลัยจะจ่ายครั้งละ 2,000 บาท)

หลายท่านอ่านบันทึกดิฉันแล้ว อาจจะเข้าใจว่า...ทำไม่ต้องให้ความสำคัญกับค่าตอบแทน...ประสบการณ์นั้นสำคัญกว่า...อันนี้ก็นานาจิตตัง

ส่วนเบื้องลึก เบื้องหลังการทำงานนั้น ถ้าท่านสนใจทำหน้าที่นี้ คงต้องไปเรียนรู้กันเองค่ะ...บรรยายไม่หมดจริง ๆ...หากประสงค์จะหาประสบการณ์ก็เชิญชวนสมัครกันเยอะ ๆ นะคะ

แต่หากท่านเป็นผู้ประเมินภายนอกขั้นพื้นฐาน หรือขั้นอาชีวศึกษาอยู่แล้ว ไม่สามารถสมัครได้ค่ะ เพราะสมศ.ให้เป็นเพียงระดับเดียว

ดิฉันเคยถามผู้ประเมินภายนอกขั้นพื้นฐานที่อยู่ในม.อ.ว่าได้ค่าตอบแทนเท่าไร เขาบอกว่าประมาณโรงเรียนละ 9,000 บาท.... 

Sections: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 27 November 2011 13:28 Modified: 27 November 2011 13:33 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 เมตตา, and Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ