นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3781
ความเห็น: 11

11 วิธีเอาใจแม่ (ให้ชื่นใจ)

เลิกใช้เงินเปลือง หยุดโต้เถียงกับแม่สักที นิสัยเหล่านี้ถ้าเราทำให้แม่ได้รับรองได้ว่าแม่จะชื่นใจสุดชีวิตทีเดียว

ใกล้ถึงวันแม่แล้วครับ  12 สิงหาคม ผมเลยตั้งใจว่าจะนำข้อมูล  หรือบทความเกี่ยวกับแม่ มาเล่าสู่กันฟังอย่างต่อเนื่องจนถึงวันแม่ผ่านบันทึกแห่งนี้ครับ

เพื่อให้เราสะท้อนสิ่งที่เราละเลยหรือมองข้ามไปโดยไม่ตั้งใจครับ ส่วนตัวผมเอง ผมกอดและหอมแม่บ่อยครับ ทำกันทั้งบ้าน ทั้ง 3 คนพี่น้อง ครับ ก็อยากแบ่งผันเรื่องดีๆ ให้กับท่านที่ยังเขินๆ อายๆ ไม่กล้าแสดงความรักกัน ก็ลองมาอ่านกันดูนะครับ ว่ารักแม่ให้มากขึ้นไม่ยากเลย 11 วิธีเอาใจแม่  ครับ

11 วิธีเอาใจแม่ (ให้ชื่นใจ)          1.พาแม่ไปตรวจสุขภาพ

          คนเราเมื่อเริ่มสูงวัยพอสักอายุ 50 กว่าปีขึ้นไปแน่นอนว่าสุขภาพร่างกายจะเริ่มเสื่อม เหมือนรถที่ผ่านการใช้งานมาสัก 5-6 ปี ก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ร่างกายก็เหมือนกัน ดังนั้นการได้ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี จะพอให้เราทราบได้ว่าคุณแม่เป็นโรคอะไรอยู่ มากน้อยแค่ไหน จะดูแลสุขภาพต่อไปอย่างไร การพาคุณแม่ไปตรวจสุขภาพประจำปีนอกจากจะทำให้คุณแม่ชื่นใจแล้ว ยังส่งผลดีกับสุขภาพกายอีกด้วย 

         2.พาแม่ไปทำสปา 

          การทำสปาถือว่าเป็นการผ่อนคลายอย่างหนึ่ง เดี๋ยวนี้ธุรกิจสปามีมากมายหลากหลาย ทั้งสปาเพื่อสุขภาพและความงาม ทั้งนวดหน้า นวดศีรษะ นวดตัว นวดเท้า ทั้งแบบนวดไทยหรือนวดด้วยน้ำมันหอมระเหยแบบฝรั่ง การทำสปาถือเป็นการปรนนิบัติร่างกายอย่างดีเยี่ยมเพราะการทำสปามีครบทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ช่วยให้ผ่อนคลายหายเครียด ถือเป็นการตอบแทนร่างกายที่เหนื่อยล้ามาทั้งปีได้เป็นอย่างดี การพาคุณแม่ไปทำสปาจึงนับได้ว่าเป็นอีกรูปแบบของการให้ความสุขกับคุณแม่

           3.พาแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ 

           การเดินทางถือว่าเป็นการเปิดโลกทัศน์ได้เป็นอย่างดี แต่ผู้ใหญ่มักจะเสียดายเงินไม่จ่ายค่าตั๋วแพงๆ ไปเที่ยวต่างประเทศ การได้เดินทางไปยังสถานที่ที่แตกต่างออกไป บรรยากาศหนาว อาหาร ผู้คน ที่ต่างไปจากเดิมจะสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดีรวมถึงการพาไปดูสถาปัตยกรรมและร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่เป็นที่รู้จัก นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีซึ่งถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่คุณแม่จะได้รับ

           4.พาแม่ไปดูโชว์ดีๆ 

           ปัจจุบันนี้มีการแสดงดีๆ ที่เป็นของคนไทยอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นการแสดงหุ่นละครเล็กของคณะโจหลุยส์ การแสดงของสยามนิรมิต การแสดงของโรงละครอลังการที่พัทยา หรือการแสดงของภูเก็ตแฟนตาซี หรือละครเพลงต่างๆ ที่เรียกได้ว่าคุณภาพดีทั้งแสง สี เสียง หรือจะเป็นการแสดงจากต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นนักร้องดังในยุคคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว การแสดงกายกรรมต่างๆ เช่น กายกรรมกวางเจา การแสดงบัลเลต์ ซึ่งการแสดงในลักษณะนี้จะมีเพียงปีละครั้งหรือ 2-3 ปีครั้งถือว่าเป็นโอกาสพิเศษที่ได้มอบให้คุณแม่ ถือว่าเป็นการพาคุณแม่ไปย้อนอดีตอันน่าชื่นใจ

            5.ซื้อหนังสือดีๆ ให้แม่ 

            ขณะนี้ตลาดหนังสือของประเทศไทยเรา มีการพัฒนาไปมากทั้งรูปเล่มและเนื้อหา มีหนังสือรูปเล่มสวยๆ เนื้อหาดีๆ ทั้งเรื่องแปล เรื่องแต่งเอง แม้กระทั่งหนังสือภาพดีๆ ที่มีอยู่หรือหนังสือชุดที่มารวมเล่มใหม่ที่ทำรูปเล่มคลาสสิกน่าเก็บไว้สะสม เช่น ผู้ชนะสิบทิศ ผู้ดี เพชรพระอุมา หรือหนังสือพระหรือสถานที่สำคัญต่างๆ ที่พิมพ์สี่สีน่าสะสมอีกมากมายหนังสือต่างๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความสุขใจให้คุณแม่ได้ไม่น้อยทีเดียว 

            6.เปลี่ยนฟันชุดใหม่ให้แม่ได้รับประทานของอร่อยอย่างไร้อุปสรรค 

            หากคุณแม่อยู่ในวัยเกิน 60 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในวันที่ต้องใส่ฟันปลอม หรือถ้าอาวุโสกว่านั้นก็อาจจะต้องเปลี่ยนฟันปลอมเป็นชุดที่ 2 หากคุณพ่อคุณแม่มีปัญหาเรื่องปากและฟันก็มักจะมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร หรือรับประทานอาหารได้ไม่อร่อย หรือถ้าเคี้ยวอาหารไม่ละเอียดก็จะมีปัญหาในเรื่องระบบการย่อย ท้องอืดท้องเฟ้อได้โดยง่ายมีปัญหาอื่นๆ

             ตามมาอีก การได้เปลี่ยนฟันชุดใหม่จะช่วยให้ชีวิตท่านดีขึ้น แต่โดยธรรมชาติของพ่อแม่มักจะขี้เหนียวเสียดายเงินไม่ยอมเปลี่ยนอะไรง่ายๆ หากสิ่งของนั้นยังพอใช้งานได้ การแสดงออกซึ่งความรักหวังดีต่อพ่อแม่ด้วยวิธีนี้นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีไม่น้อยถือว่าคุณลูกใส่ใจในรายละเอียดในชีวิตของท่าน

             7.ซื้อคอร์สออกกำลังกายให้แม่ 

             เป็นธรรมดาของมนุษย์เมื่อเริ่มอายุมากก็มักจะมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเพิ่มขึ้นว่ากันว่าโดยธรรมชาติของคนนั้นน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นทุกปีอย่างน้อยปีละ 2 กิโลกรัม เมื่อน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือที่เรียกว่าอ้วนก็จะทำให้มีปัญหาต่างๆ ตามมาเช่น ปวดขา ปวดเข่า ไขข้อไม่ดี เหนื่อยง่าย หายใจไม่สะดวก การออกกำลังกายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพของพ่อแม่ 

            8.ซื้อเครื่องประดับให้แม่ 

             ผู้หญิงกับเครื่องประดับเป็นของคู่กัน ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหน อายุเท่าใด ถือว่ายังต้องใช้กันอยู่เสมอ หากคุณแม่ยังอยู่ในวัยทำงาน การซื้อเครื่องประดับเก๋ๆ คุณภาพดี เพื่อให้คุณแม่ใช้ใส่ไปทำงานก็เป็นเรื่องที่ดี หากคุณแม่เป็นแม่บ้าน หรือเกษียณแล้วนานๆ ออกงานทีการซื้อเครื่องประดับเป็นอัญมณีมีค่าหรือจะเป็นทองรูปพรรณก็ได้เช่นกัน 

             เลือกในแบบที่เหมาะสมกับบุคลิกและการใช้งานของคุณแม่ หากไม่ชอบของสำเร็จรูปที่มีจำหน่ายทั่วไป ร้านจิวเวลรีหลายร้านก็รับทำและออกแบบให้ด้วย โดยอาจจะเลือกอัญมณีสีที่เข้ากับวันเกิดหรือเดือนเกิดของคุณแม่ก็ได้ ภายใต้งบประมาณที่คุณสามารถกำหนดได้และในอนาคตสมบัติเหล่านั้นก็จะต้องตกมาเป็นของลูกของหลานอยู่ดีไม่ได้สูญหายไปไหน ยิ่งนานวันอัญมณีเหล่านี้จะยิ่งเพิ่มคุณค่าทั้งราคาและคุณค่าต่อจิตใจ

            9.ซื้ออาหารเสริมเพื่อบำรุงสุขภาพให้

            สุขภาพเป็นเรื่องจำเป็นบางครั้งการรับประทานอาหารก็ไม่สามารถกินได้ครบ 5 หมู่ได้ในวัยผู้ใหญ่ที่ต้องการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอมากกว่าคนวัยหนุ่มสาว การได้รับอาหารเสริมอาจเป็นเรื่องที่สำคัญ เดี๋ยวนี้อาหารเสริมมีมากมายที่จะให้เลือกได้ตามความเหมาะสมกับสุขภาพ เช่น น้ำมันจากกระดูกปลาวาฬช่วยบำรุงผิวพรรณเพราะผู้สูงวัยมักจะผิวแห้งมาก วิตามินบีรวมต่างๆ หรือวิตามินบำรุงสมองเพื่อป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม ซึ่งวิตามินบางตัวจะช่วยชะลอระยะเวลาในการเกิดให้ช้าลง เรียกว่ามีมากมายหลากหลายประเภทให้คุณเลือกได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

             10.ตัดแว่นตาใหม่ให้แม่

             สำหรับผู้ที่วัยเกิน 40 ปีขึ้นไปเริ่มมีปัญหาเรื่องสายตา บางคนตายาว บางคนทั้งสั้นทั้งยาว แถมเอียงเข้าไปด้วย เรียกว่าปัญหาหลายด้าน การให้ความใสกระจ่างกับสายตาของแม่ ให้แม่ได้อ่านหนังสืออย่างชัดเจนมีความสุข มองดูหน้าลูกหลานด้วยความใสชัด จะทำให้คุณแม่ชื่นใจ เดี๋ยวนี้กรอบแว่นราคาแพง ผู้ใหญ่จะใช้จนเก่าก็จะยังไม่ยอมเปลี่ยนใหม่การหาแว่นกรอบสวยๆ เก๋อันใหม่ให้คุณแม่ ก็น่ารักดีไม่น้อย เวลาท่านเดินเหินไปไหนจะได้สะดวกถ้าสายตาฝ้าฟางไม่ชัดเจนประเดี๋ยวจะพลาดพลั้งหกล้มได้โดยง่าย 

              11.ลดละเลิกนิสัยแย่ๆ ที่แม่ไม่ชอบ 

             ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก แน่นอนว่าลูกเกือบทุกคนมักจะมีนิสัยไม่ดีสักข้อสองข้อที่แม่จะพยายามพร่ำสอนตั้งแต่เด็กที่เป็นนิสัยเสียๆ ของเรา เช่น ขี้เกียจ ชอบเถียงแม่ ใช้เงินเปลือง สูบบุหรี่ กินเหล้า เจ้าชู้จัด แล้วเราจะรู้ดีว่านิสัยแบบนี้แม่ไม่ชอบ ลองให้ของขวัญวันแม่ปีนี้ด้วยการจะเลิกบุหรี่ เลิกเหล้าเลิกใช้เงินเปลือง หยุดโต้เถียงกับแม่สักที นิสัยเหล่านี้ถ้าเราทำให้แม่ได้รับรองได้ว่าแม่จะชื่นใจสุดชีวิตทีเดียว 

              ทั้งหมดที่กล่าวมาแล้วลองเลือกทำให้แม่สักข้อสองข้อจะดีไม่น้อย แม่ให้เรามาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนเป็นเราเป็นผู้ให้แม่บ้างดีไหมค่ะ แม่จะได้ชื่นใจ ถึงวันนี้คนรุ่นแม่ก็อยู่ในวัย 50-60 กว่าปีกันแล้วทั้งนั้น เวลาของท่านเหลือน้อยแล้วเรียกว่าเริ่มนับถอยหลังแล้ว อะไรทำให้แม่ได้ก็รีบๆ ทำเสียเถอะ ชีวิตนี้ก็มีแม่แค่คนเดียว อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง มีแม่ให้รักให้กอดก็ดีแล้ว

              ต่อไปถ้าอยากบอกรักแม่ แต่แม่ไม่ได้อยู่ให้บอกแล้วจะเสียดายเวลานะครับต้องไปบอกแม่ต่อหน้ารูปของท่านคงไม่มีประโยชน์อะไรแล้ว ที่สำคัญความกตัญญูรู้คุณเป็นสิ่งที่ค้ำชูชีวิตของลูกให้เจริญยิ่งๆ ขึ้นไปครับ อย่าลืมบอกรักแม่กันบ้างนะครับ


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): คณะเภสัชศาสตร์  แม่
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 กรกฎาคม 2551 15:33 แก้ไข: 24 กรกฎาคม 2551 15:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ปุกปุย.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ปังปอนด์ [IP: 124.120.240.14]
25 กุมภาพันธ์ 2552 21:05
#41589

ทามไงดีคับ ผมไม่เข้าใจเลย มิรุว่าผมผิดหรือใครผิด 

 

ผมก็มิเข้าใจแม่สักทีว่าแม่ต้องการอาไร

 

ผมขอแม่ไปเที่ยวกับเพื่อนเพราะเปงวันที่ ผมเรียนจบ

กะเพื่อนๆ อยากไปกับเพื่อนกลุ่มนี้ครั้งสุดท้าย

 

แต่แม้บอกให้ผมช่วยทำงาน 

 

ผมเลยตกลงกันไม่ได้ ผมควรทามไงดี  

 

ผมคิดอะไรไม่ออกเลย

 

ตอนนี้แม่คงโกธร  และ ไม่ชอบหน้าผมเลยก็เปงได้

 

ช่วยทีนะคับ

Ico48
แจน [IP: 117.47.2.31]
27 กรกฎาคม 2552 10:51
#46637
โถ....คุณปังปอนด์ช่างน่าสงสารจังนะคะ...แต่ไม่เป็นไร...วัยรุ่นทุกคนจอเรื่องนี้มาหลายคนแล้วนะคะ...แต่พวกเขาก้อมีทางแก้...การไม่ไปเที่ยวกับเพื่อน...แต่อยู่บ้านดูแลแม่นั้นเป็นสิ่งที่ดี...ที่ราจะได้มีโอกาสดูแลผู้มีพระคุณ...เลี้ยงดูเรามาตั้งแต่เด็กนะคะ...........อย่าเสียใจไปเลย...ดิฉันว่า...คุณปังปอนด์ลิกคิดปเที่ยวกับเพื่อน..เลิกกลุ้มใจเรื่องนี้....แล้วไปกราบขอโทษคุณแม่ของคุณจะดีกว่านะคะ.....สู้ๆนะคะ...แจนจะเป็นกำลังใจให้ค่ะ...บาย...ยยยย
Ico48
ปังปอนด์ [IP: 117.47.2.31]
27 กรกฎาคม 2552 19:14
#46673
ขอบคุณนะครับคุณแจน.....ผมจะลองไปทำตามที่คุณบอกองนะครับ.......ต้องขอขอบคุณ คุณแจนมากๆเลยนะครับ..บายครับ...ฝันดีนะครับ

ซาบซึ้งทั้งปัญหาและการตอบของทั้งสองท่านครับ

 มาสนับสนุนความคิดดีและกระทำดีต่อผู้เป็นบุพการีครับ เป็นสิ่งที่เป็นมงคลควรอย่างยิ่งในการนำมาปฏิบัติให้เป็นกิจวัตครับ 

น่าชื่นชมครับ นี่ก็ใกล้ถึงวันแม่แห่งชาติอีักปีนึงแล้ว ผ่านไปเร็วจริงๆ แล้ววันแม่ปีนี้มีอะไรพิเศษให้คุณแม่หรือยังคัรบ อย่าบอกนะว่าดีทุกวัน เพราะข้อนั้นจริงครับ แต่ถ้าทำอะไรพิเศษเพิ่มขึ้นก็จะเป็นวันที่ดียิ่งขึ้นครับ ... :-)

Ico48
[Nt]๐!nwosชุu๐ [IP: 203.172.216.126]
06 สิงหาคม 2552 12:49
#47085
ขอขอบคุณนาขนมต้มมากนะคับ

ด้วยความยินดีครับคุณ [Nt]๐!nwosชุu๐ว่าแต่อ่านชื่อว่าอะไรอ่ะ เดาไม่ถูก อิิอิ

รักพ่อ รักแม่ให้แม่มากๆ ครับ จะได้เจริญรุ่งเรือง ศัตรูจะได้ไม่คิดร้าย ครับ อิอิ เป็นมงคลชีวิต

 

Ico48
ผมมายคับผู้น่าสงสาร [IP: 118.172.102.121]
24 พฤศจิกายน 2553 20:47
#61844

ทำไมคับ

 

แค่ผมไม่อ่านหนังสือ

 

แล้วผมบอกว่าผมไม่อ่าน

 

แล้วแม่ผมก็

 

ดุใหญิเลยคับ

 

แล้วก็งอนผมเลยอะคับ

แม่งอน ลูกง้อไม่น่าเกลียด ลูกงอนให้แม่ง้อสิ ไม่น่าชมนัก

แม่งอนหวังเผื่อลูกได้ดี ลูกงอนหวังชนะหรือไม่ใจลูกรู้

แม่งอน ลูกง้อยังน่าดู แม่หวังชูเชิดชูใจรักมิแฝงปน

.....

พยามหาสาเหตุ และทบทวนสาเหตุ แล้วจะเจอทางแก้ปัญหาจ้า เอาใจช่วยให้เป้นคนดีของพ่อแม่ครับ :-) 

 

Ico48
นุช [IP: 61.90.82.33]
06 สิงหาคม 2554 17:32
#67376

เวลาแม่เครียดจากงานแล้วมาต่อว่าหนูในเรื่องที่แล้วมามันทามให้หนูรู้สึกแย่แล้วก้อโกรธแม่ด้วย พอจะมีวิธีไหนที่จะทำให้แม่ไม่หงุดหงิดหลังจากกลับจากที่ทำงานบ้างค่ะหนูจะลองทำดู

เป็นกำลังใจให้แม่ลูกทุกคู่ค่ะ. ส่วนตัวเองก็งอนกันบ้างไรบ้างกะแม่ แต่ก็คุยกัน ให้มากที่สุด. น่ารักมากมากค่ะบันทึกนี ้

คุณ นุช ลองหาน้ำเย็นๆ มาเสริฟท่านหลังจากท่านกลับจากทำงานเหนื่อยๆ และถามด้วยสีหน้าและรอยยิ้มไปว่า "แม่จ๋าทำงานเหนื่อยไหม ดื่มน้ำเย็นๆ ซักแก้วนะจะได้สบายขึ้น..."

แม่ก็จะเหนื่อยจากการทำงานก็เป็นหน้าที่ของท่าน แต่ให้มองว่าเป็นหน้าที่ของเราที่จะทำให้แม่ยิ้ม ....

ขอบใจมากครับ ที่ ปุกปุย ชอบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ