นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1382
ความเห็น: 2

เรื่องของเสียง..กับการศึกษาในมหาวิทยาลัย

เรื่องของเสียง..กับการศึกษาในมหาวิทยาลัย

" เรื่องของเสียง..กับการศึกษาในมหาวิทยาลัย.. "

ส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของระบบการศึกษาในมหาวิทยาลัย คือ..การเรียนการสอน.. การเรียนการสอนในห้องบรรยาย..ก็มีส่วนสำคัญไม่น้อย แล้ว...เสียง..ละมีความสำคัญกับการเรียนการสอน...ในห้องบรรยาย...หรือไม่อย่างไร...

Mixer !.. An electronic mixer is a device that combines two or more electrical or electronic signals into one or two composite output signals. There are two basic circuits that both use the term mixer, but they are very different types of circuits: additive mixers and multiplying mixers.

Mixer ในวงการเครื่องเสียงอาชีพ (Professional audio) หมายถึงแท่นผสมเสียง (mixing console) หรือเครื่องผสมเสียง (Audio mixer) หรืออาจเรียกว่า บอร์ดเสียง (sound board, mixing desk) หรือเรียกทับศัพท์ว่า มิกเซอร์ (mixer) เป็นหัวใจในการทำงานเสียง

Mixer ในห้องบรรยาย คือเครื่องผสมและควบคุมระดับของสัญญาณเสียง จากแหล่งสัญญาณ ขาเข้า คือ ไมโครโฟน ตัวที่ 1 , 2 , 3 , 4
และ สัญญาณเสียงจากคอมพิวเตอร์ มาผสมกันบนบอร์ด Mixer นี้เอง แล้ว ส่งสัญญาณขาออกไป ขยายสัญญาณ ที่ Power Amp,. และ ส่งสัญญาณต่อไปยัง Moniter Control ก่อนที่จะส่งต่อไปยัง Monitor คือตัวลำโพงนั่นเอง..

ดังนั้นระบบเสียงดังกล่าว มีทั้งศาสตร์และศิลป์ ควบคู่กันไป ศาสตร์ ในที่นี้หมายถึงอะไร หมายถึง เป็นองค์ความรู้ ที่นักคิดค้น สร้างประดิษฐ์ ขึ้นมา ต้องย้อนกลับไปรีวิว กันต่อ ในโอกาส ต่อไปว่า ศาสตร์ ทางด้านเสียง เกิดขึ้นมา สมัยใดในโลก ใครเป็นผู้ประดิษฐ์ คิดค้น จนถึงวิจัยพัฒนา มาเป็นเครื่อง Mixer ที่มีให้ได้ใช้งาน ดังนั้น การปรับแต่ง ตัวหมุนๆ เลื่อนๆ บนบอร์ด ที่เรียกว่า Mixer นั้น ก็ต้องมีองค์ความรู้ + ทักษะ + ประสบการณ์ ในการ ปรับแต่ง เพื่อให้ สัญญาณเสียง ออกมาดี ใช้งานได้ ตาม สภาวะ ข้อจำกัด ด้าน อคูสติก ของห้อง สภาพห้องที่เพดานต่ำ เพราะ การเดินทางของเสียง แต่ ละจุดในห้องก็มีการสะท้อนกลับ ที่แตกต่างกัน...

ดังนั้น..หากท่านไม่มีองค์ความรู้ด้านเสียง ก็ไม่ควรจะไปปรับแต่ง ปุ่ม ต่างๆ บนบอร์ด Mixer หรือ ท่าน คิดว่า ลองปรับๆ หมุนๆ ไม่เป็นไร ..

ท่านเคยเจอ เสียงหอนมั๊ยครับ อยู่ๆ ก็มีเสียง หวีด หอน ขึ้นมา .. นั่นแหละ ครับ ตัวอย่างของ ผู้ไม่มีองค์ความรู้ ซุกซนไปปรับแต่งบอร์ด Mixer

ว่ากันยาวเลยครับ สำหรับ เสียง Sound ยังมีอีกหลายส่วนครับ เช่น การใช้ไมโครโฟน .. ค่อย..คุยกันต่อไป.. ครับ
คงต้องขอความรู้ ด้านอคูสติก ด้าน Sound จากผู้รู้ด้วย..ช่วยชี้แนะหน่อยครับ
ขอบคุณครับ
คุณ ทศ
Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 04 June 2013 12:16 Modified: 04 June 2013 14:35 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
04 June 2013 15:42
#88270

หวาดเสียว ปนน่ากลัวครับ เรื่องเสียงหอน เสียงหวีด

ผมเดาว่าหลาย ๆ ที่ประสบปัญหาเดียวกันคือ ผู้ใช้ปรับแต่งโโยไม่มีความรู้ ทำให้เกิดอาการหวีด หอน ออกทางลำโพง

หรือบางทีเร่ง Volume มากเกินไป

คู่มือเป็นสิ่งสำคัญ รวมถึงการลดความซับซ้อนของระบบที่ให้ผู้ใช้ทั่วไปเข้าถึง (เปิด/ ปิด)

แยิ่งหอนแล้วมี

พี่มากกกกกกก ขาาาาาาาาาาาา ตามมาด้วยนี่

บรื๊อออออออออออออ

อิอิอิ

เราเอง

ปัญหาอยู่ที่ Limit ติดเทปไว้แล้ว .. และ Mixer อยู่ในห้อง คอนโทรล ด้านหลัง ห้องบรรยาย ยังมีมือซนเข้าไปปรับ.. เอง โดยไม่ทราบว่าทำไม .. หรือ อยากเรียก พี่มากกกกก มาฟังบรรยาย ด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ