นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1456
ความเห็น: 1

หอประวัติ ม.อ. ????

เราควรต้องรู้ถึงประวัติบ้านของเรา

โอ้ววววว หายหน้าไปนานกับการเขียน share ค่ะ เนื่องด้วยในช่วงที่หายไป มีงานเข้ามามากมายเหลือเกิน ทั้งงานเอกสาร ธุรการ เดินทางราชการ ป่วยบ้างอะไรบ้าง ฯลฯ มากมายหลายสิ่ง ^^'

สิ่งหนึ่งที่กำลังเดินหน้าไป ก็คือ ความเป็นรูปเป็นร่างของหอประวัติ ม.อ. ที่จะมีขึ้นประมาณปี 2555 ค่ะ (ตามกำหนดการนะคะ) ความคืบหน้าในตอนนี้ คืบหน้าทั้งในส่วนเนื้อหา การจัดสรรพื้นที่ การออกแบบพื้นที่ การปรับปรุงด้านหน้าอาคารบางส่วน และอีกหลายเรื่องที่คงจะเล่าไม่หมดใน 1 วันล่ะค่ะ ....อิอิ

แต่ก่อนที่หอประวัติฯ จะเปิดทำการเป็นรูปเป็นร่างให้เราได้เห็น พามอยากจะเล่าให้ฟังว่าหอประวัติฯ คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรค่ะ

คำว่า หอประวัติ แปลตรงๆ ตามตัวได้เลยค่ะ ว่าเป็นหอ (ห้อง/อาคาร/Section ขึ้นอยู่กับขนาดการจัดสรรพื้นที่ค่ะ) ที่บอกเล่าถึงประวัติของบางสิ่งบางอย่าง

ดังนั้น หอประวัติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก็หมายถึง สถานที่จัดแสดงที่บอกเล่าถึงความเป็นมาของ ม.อ. ตั้งแต่การเริ่มก่อตั้ง (โดยใคร/มีนโยบายอย่างไร) การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของภาคใต้ การพัฒนา (ทั้งส่วนของกายภาพ/หลักสูตร/คณะ/อื่นๆ) และสิ่งที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอนาคต .....นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งค่ะ

ลองคิดดูเล่นๆ นะคะ ลองนึกถึงตัวเราที่เกิดมา เรามีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าใครคือพ่อแม่ของเรา ปู่ย่าตายายเป็นใคร ใครเป็นพี่น้องเราบ้าง หรือถ้าสืบให้ลึกลงไปอีก ก็คือ ต้นตระกูลเราคือใคร

ม.อ. ก็เช่นเดียวกันค่ะ หลายคนที่ทำงานและเรียนอยู่ที่นี่ ยังไม่เคยรู้ประวัติ และไม่รู้ว่าใครเป็นผู้ก่อตั้ง ม.อ. ทำให้เราได้มีที่ทำงานและเรียนจนถึงทุกวันนี้

นี่คือสิ่งที่ท่านอธิการบดีมองเห็นค่ะ จึงได้มอบหมายให้ อ.มนัส กันตวิรุฒ เข้ามาทำหน้าที่เป็นประธานคณะทำงานในฐานะผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ามารวบรวมข้อมูลตั้งแต่เริ่มก่อตั้งของ ม.อ. จนถึงปัจจุบัน และความคาดหวังในอนาคตจะเป็นอย่างไร

การได้รับรู้และเรียนรู้ว่าบ้านของเราเติบโตมาอย่างไร เหมือนกับการที่เรารับรู้ว่าพ่อแม่ที่แท้จริงของเราคือใคร บ้านที่เราอยู่อาศัยเป็นของบรรพบุรุษมานานแค่ไหน ใครเป็นคนสร้างรากฐานเอาไว้ให้เราได้อยู่อย่างสบายในทุกวันนี้

พอจะนึกออกไหมคะ ว่ารูปร่างหน้าตาของหอประวัติ ม.อ. จะออกมาเป็นยังไง ^^ เอาเป็นว่าเกริ่นๆ ก่อนแล้วกันนะคะ ครั้งหน้าจะมาเล่าต่อค่ะ

see you again ka ^^

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 ตุลาคม 2553 16:01 แก้ไข: 18 ตุลาคม 2553 16:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รออ่านภาคต่ออยู่นะค้าบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.52.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ