นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

praphot
Ico64
Mr. praphot nuntramas
ผู้อำนวยการกองกลาง
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1923
ความเห็น: 6

คณะกรรมการบริหารงานบุคคล

ค.บ.ม.

    เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2552 ผมได้ไปประชุม ค.บ.ม.ในฐานะตัวแทนบุคลากรสายสนับสนุน ที่วิยาเขตภูเก็ต (เห็นแต่ห้องสี่เหลี่ยมจริงๆจนไม่รู้ว่ามาภูเก็ต)มีวาระที่น่าสนใจเล่าสู่กันฟัง ดังนี้

 1.การแต่งตั้งหัวหน้าหน่วยงาน ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบทุกราย แต่มีประเด็นก็คือว่าทุกรายที่เห็นชอบ และที่ผ่านมาแล้ว หรือที่จะมีต่อไป ก็ยังไม่อาจจะแต่งตั้งเป็นตัวจริงได้ เพราะต้องผ่านการอบรมหลักสูตรผู้บริหารที่ กพอ.รับรอง ก่อน สำหรับหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยจัดผ่านมา 1 รุ่นแล้วและอยู่ในระหว่างจัดในรุ่นที่ 2 ขณะนี้ยังไม่ผ่านการรับรองของ กพอ. คงต้องขอให้ทางมหาวิทยาลัยรีบดำเนินการให้ กพอ.รับรองโดยเร็ว

  2.เรื่องการประเมินสมรรถนะเพื่อการพัฒนาบุคลากร โดยที่ประชุมเห็นชอบให้แยกการประเมินเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน ออกจากการประเมินเพื่อพัฒนาบุคลากร ตั้งแต่ 1 ต.ค.52 เป็นต้นไป โดยประเมินปีละครั้ง ส่วนการประเมินเพื่อเลื่อนขั้นยังคงปีละ 2 ครั้งเหมือนเดิม ทั้งนี้เพื่อให้การประเมินบุคลากรตรงกับความเป็นจริงโดยไม่ผูกพันกับการเลื่อนขั้นเงินเดือน

3. การปรับวุฒิพนักงานมหาวิทยาลัยตำแหน่งปฏิบัติการ ที่ประชุมเห็นชอบให้ขยายเวลาขอปรับวุฒิกรณีไม่ได้ขอลาเรียน จากเดิมต้องปฏิบัติงานมาไม่น้อยกว่า 2 ปีเป็น 3ปี

                                           ...........................

                                     เลื่อนขั้น

     ผู้บังคับบัญชามีหน้าที่           ถึงเวลาชั่วดีมาตีแผ่

มุ่งประเมินผลงานอย่างแฟร์ๆ    หนึ่งขั้นสองขั้นใครกันแน่คอยลุ้นเอา

                                    ***********

                                 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
คำสำคัญ (keywords): กองกลาง  ค.บ.ม.  เลื่อนขั้น
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ตุลาคม 2552 13:30 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2552 13:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

หากผู้ประเมิน  ประเมินด้วยความเที่ยงธรรม

ไม่ว่าจะรวมแบบประเมิน  หรือ แยกแบบประเมิน

ผลที่ได้ ย่อมออกมาไม่แตกต่างกันค่ะ

หลาย ๆ ครั้ง เรามัวแต่มานั่งหาวิธีการแก้เครื่องมือเพือ่ให้มันเที่ยงธรรม  แต่เราลืมไปว่า ไม่ว่าเครื่องมือจะดีอย่างไรก็ตาม  แต่หากผู้ที่มีอำนาจประเมิน  ประเมินแบบเดิม ๆ โดยวิธีเดิม ๆ เครื่องมือใด ๆ ก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ

Ico48
พี่อัมพร [IP: 192.168.100.112]
07 ตุลาคม 2552 09:36
#49100

อ่านแล้วขอยกมือสนับสนุนน้องรัตติยา 

  • ไม่ว่าเครื่องมือจะดีอย่างไรก็ตาม  แต่หากผู้ที่มีอำนาจประเมิน  ประเมินแบบเดิม ๆ โดยวิธีเดิม ๆ เครื่องมือใด ๆ ก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ "

มายกมือด้วยคนค่ะ

เห็นด้วยอย่างแรงงงงส์ 

Ico48
จำเนียร ประทุมชาติภักดี [IP: 192.168.100.112]
08 ตุลาคม 2552 13:04
#49139

สวัสดีค่ะ

คิดว่าไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขเครื่องมือค่ะ ให้ไปแก้ไขผู้บังคับบัญชาชั้นต้น หรือผู้ประเมินมากกว่า น่าจะให้ผู้ประเมินมีความรู้มีความเป็นธรรม  ไม่เอาตัวเองเป็นเกณฑ์ในการประเมิน  ให้รู้จักวิเคราะห์ผู้ใต้บังคับบัญชาแต่ละคนว่าพฤติกรรมการทำงานของเขาเป็นอย่างไร แล้วดูว่าลักษณะงานของเขาเป็นอย่างไร เป็นงานให้บริการหรืองานที่ต้องคิดวิเคราะห์ หรือต้องผสมผสานกัน (งานบางอย่างทำเดี๋ยวๆ งานสำเร็จดีกว่า ดูผลงานที่ออกมาคุ้มค่ามากน้อยแค่ไหนมากกว่า กับเวลาที่ใช้ในการทำงาน) บางคนทำงานเป็นทีมแต่ทำไปคุ้ยไป อาจจะทำให้งานล่าช้าได้ ผิดพลาดง่าย แถมจำไม่ได้อีกว่าทำอะไรไปบ้าง) ฮิฮิ...  และดิฉันคิดว่าขณะนี้ การประเมินอยู่ที่ผู้บังคับบัญชามากว่า ไม่จำเป็นต้องไปแก้ไขเครื่องมือค่ะ (แค่ผู้บังคับบัญชาหรือผู้ประเมินเพิ่มการวิเคราะห์การบริหารงานกับคนให้สอดคล้องกันและเพิ่มความเป็นธรรมอีกสักนิด) ดิฉันคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาใดๆ   

Ico48
topjung [IP: 192.168.100.112]
08 ตุลาคม 2552 13:33
#49143
ผู้มีอำนาจอย่าให้อำนาจมาครอบงำความยุติธรรมหรือปิดบังความจริง ใช่ว่าจะประเมินให้เฉพาะลูกน้องที่ตนเองดูแลเท่านั้น หากเป็นผู้มีอำนาจที่จะต้องประเมินบุคลากรในฝ่ายอื่น ปัจจุบันนี้ระบบการประเมินส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะพวกพ้อง และทำให้ระบบการประเมินไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ หากผู้ประเมินไม่มีคุณธรรม

สวัสดีค่ะ

ขอเพิ่มจากที่แสดงความคิดอีกนิดหนึ่งค่ะ

ก่อนอื่นผู้บังคับบัญชาต้องทราบว่าตนเองต้องการอะไรจากผู้ใต้บังคับบัญชาก่อน เพื่อไปให้ถึงจุดหมายปลายทางที่ไม่หลงทางทั้งผู้ประเมินและผู้ถูกประเมินค่ะ ฮิฮิ.....

แต่ก็เป็นแค่ความคิดเห็นของสายฝนเองค่ะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.229.142.104
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ