นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6658
ความเห็น: 2

ประดู่บ้านกลับกลายเป็นใบไม้สีทอง

ประดู่สีทอง อาการประดู่เหลืองโทรมใน ม.อ.

ดอกประดู่บานเหลืองอร่าม


          เจอมรสุมหลายด้านครับ สำหรับประดู่บ้านไม้ให้ร่มที่สำคัญใน ม.อ. หลังจากทุเลาจากการระบาดของมอด (เอมโบรเซีย) และด้วงหนวดยาวเจาะต้นประดู่อย่างหนักหน่วงตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ปีนี้เจอพิษของความแปรปรวนของสภาพอากาศทำให้ต้นประดู่ออกดอกหลายครั้ง บางต้นออกดอกถึง 3 ครั้ง หรืออย่างต้นประดู่บริเวณหน้า biodiesel ของวิศวะฯ และบริเวณคณะทรัพย์ฯ ประดู่ทิ้งใบออกดอกสีทองเต็มต้นเหมือนซากูระเลยครับ ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเรื่องที่ผิดปกติสำหรับประดู่ ซึ่งโดยทั่วไปจะออกดอกหลังจากแตกใบอ่อนและใบอ่อนแก่เต็มที่แล้ว (แตกใบก่อนออกดอก) นี่ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้วก็ไม่มีวี่แววว่าจะแตกใบใหม่ ต้องลุ้นกันต่อไปครับว่าจะรอดหรือไม่

ประดู่ออกดอกบานสะพรั่งทั่งต้นไม่มีใบให้เห็น เป็นลักษณะผิดปกติที่เกิดขึ้นจากอาการเครียดจากสภาพอากาศที่แปรปรวนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

       ในช่วงนี้มองไปที่ต้นประดู่บ้านมีลักษณะใบเป็นสีทอง หรือทองแดง บางคนอาจจะสงสัยว่าต้นประดู่จะกลายเป็นทองคำ เพื่อช่วยเหลืองบดุลของมหาลัยฯ หรือเปล่า จริงๆ แล้วต้นไม้คงอยากทำเช่นนั้นครับ แต่น่าเสียดายที่ทำไม่ได้! อาการใบสีทอง (ทองแดง) หรือ อาการเหลืองโทรมของใบ เกิดจากการเข้าทำลายของเพลี้ยจักจั่นฝอยครับ แมลงตัวกระจิ๋วหลิว สีเขียวอ่อนสะท้อนแสง หากสนใจลองพลิกดูที่ใต้ใบประดู่ท่านจะเห็นแมลงตาโตๆ สีเขียวนั่นแหละครับ ไม่ได้อินเทรนด์สไตล์เกาหลี แต่เป็นลักษณะเด่นของเจ้าตัวร้ายนั่นเอง แมลงชนิดนี้ระบาดมาเป็นปีที่ 3 แล้วครับ และก็ระบาดทั่วภาคใต้ และคาดว่าระบาดทั่วประเทศด้วยครับ

ลักษณะต้นประดู่บ้านที่มีใบเป็นสีทองทั้งต้น เป็นอาการที่เกิดจากการเข้าทำลายของเพลี้ยจักจั่นฝอยไม่ทราบชนิด แมลงชนิดนี้ระบาดทั่วทั้งภาคใต้

การระบาดเท่าที่สังเกตไม่ทำให้ต้นประดู่ตายครับ เลวร้ายที่สุดก็ทำให้ใบร่วงทั้งต้น ต้นประดู่ชะงักการเจริญเติบโต หรืออาจทำให้ต้นโทรม ภาวนาว่าถ้าสภาพอากาศดีขึ้นอีกปีสองปีการระบาดจะลดลง ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ประดู่ตายได้

ลักษณะของเพลี้ยจักจั่นฝอยที่ระบาดเข้าเจาะดูดน้ำเลี้ยงบริเวณใต้ใบของประดู่บ้าน

การป้องกันและกำจัด อาจทำได้โดยการพ่นสารฆ่าแมลงในกลุ่มไพริททรอยสังเคราะห์ครับ โดยพ่นเป็นละอองฝอยบริเวณใต้ใบประดู่ แต่นั้นแหละครับแมลงระบาดทั่วไป พ่นสารฆ่าแมลงแล้ว เดี๋ยวมันก็บินมาใหม่ ก็ต้องภาวนาว่าให้การระบาดลดลงจนกลับมาสู่ภาวะปกติ

พูดถึงเรื่องต้นประดู่แล้วก็คงต้องพูดถึงภูมิทัศน์ของ มอ. ด้วยว่าต้องปรับปรุงให้สวยงามยิ่งขึ้น ตามสไตล์ผมไอ้ตัวยุ่งครับที่ชอบติ (เพื่อก่อ) แต่เอาไว้คราวหลังดีกว่าครับ คราวก่อนเขียนเรื่องการปรับปรุงรถเมล์ภายใน มอ. ยังไม่ได้รับการตอบรับเท่าไหร่ เดี๋ยวเดือนหน้าไป ม.เกษตรฯ จะกลับมาคุยให้ฟังว่าเขาทำอย่างไรจึงประสบความสำเสร็จครับ

 

                                                                             ไอ้ตัวยุ่งหมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 กรกฎาคม 2554 13:49 แก้ไข: 14 กรกฎาคม 2554 19:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Monly, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สวยดีครับ ระยะปีหลังๆ เป็นดั่งนี้จริงๆ ครับ ฤดูกาลปรวนแปร ประดู่จะบานช่วงย่างเข้าหน้าฝน ร้อนๆ ฝนตก ประดู่ออกดอก แต่หลังๆ ช่วงฤดูร้อนฝนก็ตก ประดู่เลยออกดอกหลายครั้ง

ไม่ทราบว่ายังเหลืองทั้งต้นอีกหรือเปล่าครับ หรือว่าเป็นเพียงภาพอดีต

น่าเสียดายประดู่หน้า (เดิมหลัง) คณะทรัพย์ล้มไปหมดแล้ว (โดน ??? เจาะลำต้น) ตรงมุมห้อง ทธ 102 ตรงนั้นออกดอกเด็มต้นทุกปี

น่าเสียดายตรง biodiesel เช่นกันครับ ต้นใหญ่ ไร้ใบมานานแล้ว

อ้อตรงเนินลงจากวิศวะที่โค้งตรงนั้น ก็มีต้นใหญ่ เช่นกัน

ที่น่าเสียดายมากอีกต้นที่หายไป ก็คือประดู่แดงต้นใหญ่ ตรงหัวมุมแยกฟิสิกส์ครับ

เราเอง

Ico48
ปลาดาว [IP: 192.168.37.205]
21 กรกฎาคม 2554 13:40
#66837

เริ่ม...ยุ่ง แล้ว เมื่อ "ไอ้ตัวยุ่ง" ออกอาละวาด

จะคอยอ่านเรื่องที่ไป...ยุ่ง ก็แล้วกันนะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ