นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1417
ความเห็น: 0

เตรียมตัวตาย [C]

ดิฉันนั่งคัดเลือกเสื้อผ้า เพื่อจะคัดมาขายใน ถนนคนเดิน @ ตลาดเกษตร ม.อ.  ก็เหมือนทุกครั้ง  เสื้อบางตัวที่เคยมีความหมายในบางช่วงเวลาของชีวิตก็ไม่สามารถตัดใจทิ้งได้ลง  
 การได้นั่งคัดแยกเสื้อผ้า ก็เหมือนการได้ทบทวนเรื่องราวในอดีต  ผ้าไหมสีชมพูชุดนี้ตัดตอนน้องสาวแต่งงาน เมื่อเกือบ 17 ปีที่แล้ว  จำได้ว่าค่าตัดชุดพร้อมค่าผ้าปาไปเกือบ 3,000 - 4,000 บาท  สมัยที่เอวยังเล็กกว่านี้ หยิบมาทุกครั้งก็ไม่เคยกล้าทิ้ง เพราะเสียดายเหลือเกิน ทั้งที่ก็คงไม่สามารถมีเอวที่เล็กได้แบบสมัยโน่นอีกแล้ว


เสื้อยืดโปโลของชมรมสอนเด็ก กว่า 10 ตัว เป็นเสื้อคณะกรรมการรุ่นต่างๆ  ที่ใช้ใส่เฉพาะปี  อีกกองเป็นเสื้อยืดของชมรมฯ  มีทั้งเสื้อค่าย  เสื้อทำขายในกิจกรรมขายของน้องใหม่  และอีกหลายๆ กิจกรรม ที่นักศึกษาแต่ละปีทำเสื้อทีม เสื้อรุ่น ฯลฯ   บางตัวก็นานกว่า 15 ปี ก็ไม่กล้าทิ้ง เพราะอบอวลไปด้วยอดีตที่น่าจดจำ


รื้อไปรื้อมา ดูๆ แล้ว เสื้อที่มีความหมายที่จะต้องเก็บก็ยังไม่ลดจำนวนลง แถมเพิ่มขึ้นๆ ทุกปีๆ จนเริ่มครุ่นคิด ทบทวน ว่าจะทำอย่างไรกับเสื้อที่ไม่ได้ใส่ แต่ไม่กล้าทิ้งดี


จู่ๆ  ก็นึกขึ้นมาได้ว่า  ถ้าดิฉันตายในปีหน้าล่ะ  อืมม์ ใช่ ถ้าต้องตายในปีหน้า เสื้อผ้าเหล่านี้คงไม่มีใครต้องการ เพราะเป็นเสื้อผ้าคนตาย  ลูกๆ คงไม่รู้ว่าเสื้อตัวไหนมีความหมายกับคุณแม่อย่างไร  คงเป็นภาระของลูกๆ ที่ต้องหาทางกำจัดเสื้อผ้าพวกนี้ออกไป  จะทิ้งก็คงอาลัยคุณแม่  จะเก็บก็คงกระอักกระอ่วนใจ เพราะมีเยอะเหลือเกิน 

แค่คิดได้ว่ากำลังเก็บเสื้อผ้าเพื่อเตรียมตัวตาย  ผ้าไหมสีชมพูที่เคยเสียดาย ก็กระเด็นเข้าไปอยู่ในกองที่จะทิ้งทันที  เสื้อที่เคยมีความหมายกับชีวิต ดูเหมือนไร้ความหมายไปเลยทีเดียว เมื่อต้องเตรียมเก็บเสื้อผ้าเพื่อเตรียมตัวลาตายในเวลาอันใกล้

เป็นการจัดการสมบัติบ้าที่ได้ผลชะงักจริงๆ เก็บสมบัติเพื่อลาตาย  ทำให้ตัดใจทิ้งสิ่งที่สะสมไว้ได้อย่างสิ้นเยื่อใยจริงๆ  เหลือแต่เสื้อที่ใช้งานได้จริงในปัจจุบัน  ดิฉันตัดสินใจทิ้งตู้เสื้อผ้าอันเก่าอีกใบ และหมายตาโต๊ะอ่านหนังสือที่ไม่ได้ใช้  ชั้นเหล็กตรงดาดฟ้าชั้น 3  โซฟา  และ ฯลฯ   ที่เตรียมจะให้ใครที่ต้องการมาขนย้ายออกไป


ต้องรีบจัดการทุกอย่างให้เสร็จสิ้น  ถ้าให้วันนี้วันที่ดิฉันยังมีลมหายใจ สิ่งเหล่านี้ยังคงพอจะมีคุณค่ากับใครๆ อยู่บ้าง  ถ้ารอให้ดิฉันตายไป แล้วลูกๆ ยกให้ใครๆ  คนรับก็คงรู้สึกหวาดระแวงเสื้อผ้า สมบัติคนตาย ตะหงิดๆ


วันนี้จึงเป็นวันที่ดิฉันได้ปลดแอกภาระสมบัติทั้งหลายได้เบาบางลง  เพื่อเตรียมตัวตายในอนาคต  555

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2561 21:59 แก้ไข: 10 กันยายน 2561 22:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น