นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1318
ความเห็น: 3

แง่งาม 2 : ดอกไม้แห่งแสงสว่าง

ดอกลินลี่สีชมพูอ่อน ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณ ดอกเบญมาศสีม่วงกอใหญ่ เรียงเส้นกลีบดอกเป็นวงงดงาม  คาเนชั่นสีชมพู กลีบมีรอยหยัก บางเบา กุหลาบก้านแข็งชูช่อจนอดใจไม่ไหว ต้องโน้มกายไปดมกลิ่น บรรยากาศงดงาม เหมือนอยู่ในสวนดอกไม้ 


กระบวนการจัดดอกไม้ ที่มีลำดับขั้นตอน  ใช้หัวใจพิจารณาสถานที่  เดินไปเลือกดอกไม้ที่ชอบอย่างมีสติ  หยิบจับดอกไม้อย่างแผ่วเบา พูดคุยกับดอกไม้ เรียนรู้ถึงเรียวกิ่งที่โค้งงอ รอยหยักของกลีบดอก เพื่อค้นหาด้านที่งดงามที่เป็นธรรมชาติของดอกไม้แต่ละดอก  ถอยหลังออกมาชื่นชมทุกครั้ง ที่จัดดอกไม้เสร็จ

นานแค่ไหนแล้วนะ ที่เราลืมถอยหลังออกมา และหยุดยืนนิ่งๆ พิจารณามองความงาม  เวลาเร่งรัด บีบคั้นจวนตัว ทำให้มองผ่านความงามอย่างฉาบฉวย

การชื่นชมดอกไม้ที่จัดด้วยตนเอง ทำให้ภาคภูมิใจ  อิ่มใจ หันไปมองข้างๆ แจกันของเพื่อนก็งดงามไม่แพ้กัน ผลัดกันชื่น ผลัดกันชม เพลิดเพลิน หลงใหลในความงามของดอกไม้ ที่มีพลังชีวิตทำให้รู้สึกสุขใจ

คนนิสัยแข็งกระด้าง จะเดิน จะนั่ง ฉึบฉับ รวดเร็วว่องไว ยอมหักไม่ยอมงออย่างเรา ไม่มีทางเชื่อเด็ดขาดว่าการจัดดอกไม้โคริงกะ จะสามารถพัฒนาและเปลี่ยนแปลงคนได้เพียงแค่พิจารณาดอกไม้

ดอกไม้ไม่สามารถเปลี่ยนบุคลิกภายนอกได้ในวันเดียวจริงๆ แต่ดอกไม้และกระบวนการจัดดอกไม้ทำให้เราเปลี่ยนแปลงจิตวิญญาณ ไม่น่าเชื่อว่าหัวใจจะรู้สึกดื่มด่ำกับสุนทรียภาพของความงามอย่างจับใจ  ความสวยงามไม่ได้จับที่ดวงตา แต่สะท้อนเข้าไปถึงดวงใจ  ห้วใจสูบฉีดเบิกบาน จนฉายออกทางแววตา และกลั่นออกเป็นรอยยิ้มที่มุมปาก

รอยยิ้มจากหัวใจที่เบิกบาน ย่อมพิมพ์ใจกว่ารอยยิ้มส่งๆ ที่ขยับมุมปากอย่างทุกๆ วัน

เริ่มเข้าใจ บทความ

"ดอกไม้ช่วยดึงสุนทรียภาพออกมา ชำระจิตให้บริสุทธิ์ และยังยกระดับบุคลิกภาพให้สูงขึ้น"เมื่อรู้สึกสุขใจและเพลิดเพลินกับความงดงาม จะเร่งเร้า เร่งรีบทำไมกัน ปล่อยหัวใจค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศความงดงาม อย่างช้าๆ เดินอย่างมีสติพิจารณาว่าจะเลือกดอกไม้ใด ให้คู่กับแจกันงามๆ

บุคลิกภาพของคนที่ทอดเดินอย่างมีสติ ย่อมงดงามกว่า การก้าวกระโจนแทบจะวิ่งทะยานอย่างเร่งรีบ

สองมือที่ประคองดอกไม้อย่างแผ่วเบา รู้คุณค่า ยอมรับในร่องรอยตะปุ่มตะปั่มของกิ่ง ว่างดงามตามสภาพความเป็นจริงในปัจจุบันขณะเปรียบดอกไม้กับคน เปรียบแจกันกับสังคม  หากมองเห็นมนุษย์ทุกคนเป็นดอกไม้ที่งดงามแตกต่างชนิดกัน พิจารณาอย่างมีสติ ก็จะเห็นแง่งามที่ซ่อนเร้นในแต่ละปัจเฉกบุคคล โดยไม่ฝืนธรรมชาติของแต่ละบุคคล

 

แนวทางจิตตปัญญา เป็นกระบวนการเรียนรู้ให้ละวางตัวตน การใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบันขณะอย่างมีสติ ใช้ใจพิจารณาอย่างใคร่ครวญ เพื่อซึมซับก่อให้เกิดปัญญาที่สามารถมองเห็นสรรพสิ่งตามความเป็นจริง ธรรมชาติ ก็คือธรรมะ  เรามองเห็นวิถีแห่งพุทธ ถูกถ่ายทอดผ่านบทเรียนในกระบวนการจัดดอกไม้ "โคริงกะ ดอกไม้แห่งแสงสว่าง"  แสงสว่างทางปัญญาผ่านการสัมผัสดอกไม้ที่งดงาม อย่างแยบยล

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 กุมภาพันธ์ 2556 22:30 แก้ไข: 20 กุมภาพันธ์ 2556 22:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Monly, และ 12 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยิ้ม...จากใจไใ่ใช่ยิ้มมุมปาก นะคะ

จะมองมุมไหนก็งดงาม...

ดอกไม้ ควรค่าที่... แมงปอ... จะหลงรัก

อิ..อิ..

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2556 21:44
#84425

กลับมาครานี้ได้ยินพี่มิกกี้ และน้องแมงปอ บอกว่า มีความสุขมาก ดอกไม้เบ่งบานในใจ

มีความสุขกับดอกไม้มากมายค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.226.179
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ