นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 902
ความเห็น: 0

ทำงานในตลาด [C]

ตั้งแต่ย้ายมานั่งที่สำนักงานใหม่ ที่ตลาดเกษตร ม.อ. ปีกว่า  ทำให้ไม่ได้เขียนบันทึกอย่างที่เคยทำ  คงเพราะที่ทำงานใหม่ อยู่หน้าตลาด  ผู้คนไปมาหาสู่ง่าย  วันๆ จึงมีคนโน่นคนนี่มาติดต่อ ไม่ขาดสาย
 

คงด้วยความรู้สึกที่ท่วมท้น  อยากเขียนมาก ถึงมากที่สุด   วันนี้จึงวางงานทุกอย่างลง และเริ่มต้นเขียนบันทึกนี้


ต้องเริ่มจากเรื่องที่ทำงานใหม่  การมีที่ทำงานติดกับตลาด ช่างเป็นอะไรที่รื่นรมย์  ด้วยมีคนเดินเข้า เดินออกตลอดเวลา  ใครอยากสมัครขายของก็เปิดประตูเดินเข้ามา ถึงโต๊ะทำงาน  งานยุ่งแค่ไหนก็ต้องวางงานลง และหันไปทักทายผู้คน เป็นระยะ ๆ ตลอดเวลา


 วันๆ มีคนมาติดต่ออยากขายของเยอะมาก  เป็นสิบ ๆ คน  จนทำให้รู้ว่าข้างนอกมหาวิทยาลัยค้าขายค่อนข้างลำบาก  ทุกคนจึงอยากสมัครมาขายของที่นี่


การมีที่ทำงานติดกับตลาด ติดกับร้านกาแฟ ติดกับร้านขายหมู กิจการของคณะฯ ที่ดิฉันต้องมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ดีตรงที่ดิฉันสามารถทำงานในสำนักงานไปด้วย เดินไปต้อนรับคนที่มาดูงาน  รับเรื่องเวลาคนมาร้องเรียน  รับติดต่อเวลาคนทำกระเป๋าหล่นหาย

 

เดินไปเสริฟกาแฟเวลาลูกค้าแน่นร้านกาแฟ  เดินไปช่วยหยิบถุงผ้าเวลาลูกค้าเรียกหา  เดินไปขายน้ำปั่นหน้าตลาดเวลาขายดีมาก แล้วก็เดินกลับมาที่โต๊ะทำงาน เพื่อเตรียมงานเกษตรภาคใต้ต่อ  เป็นบททดสอบที่ดีมาก สำหรับการทำงานไป แล้วต้องทำโน่นทำนี่ แล้วกลับมาต่องานเดิมให้ติด


ที่หนักกว่าเดินไปโน่นไปนี่คือ  การได้นั่งทำงานในสำนักงานแบบยาวๆ   สิ่งที่เป็นปัญหาที่สุดของที่สุดก็คงเป็นการรับไหว้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด  ด้วยผู้จำหน่ายในตลาด จะต้องมาลงทะเบียนทางคอมพิวเตอร์ในสำนักงานตลาดก่อนขายทุกวัน  พ่อค้าแม่ค้า กว่า 200 คน ก็จะเดินเข้ามาแล้วก็ ทักทายสวัสดีค่ะ 


 มือที่กำลังพิมพ์งาน  กำลังทำผังงานเกษตร  กำลังคำนวณต้นทุน กำลังทำอะไรก็ตาม ต้องหยุดและเงยหน้าไปยิ้มพร้อมรับไหว้ สวัสดีค่ะ  อีก 2 นาที ก็จะมีคนมาสวัสดีค่ะ ดิฉันก็ต้องยกมือรับไหว้ ค่ะสวัสดีค่ะ  อีก 5 นาที จะมีแม่ค้าสูงวัยเข้ามาและทักทาย ดิฉันก็ต้องรีบชิงสวัสดีค่ะ ก่อนที่ป้าๆ จะไหว้ดิฉันก่อน  อืมม์  สวัสดีค่ะ  ตั้งแต่บ่ายโมง ยัน 5 โมงเย็น  ทุกจันทร์ พุธ ศุกร์ เป็น100 ครั้ง

 

 ตอนนี้ตลาดเปิดอังคาร พฤหัส ด้วย  ก็เท่ากับดิฉันแทบไม่เหลือเวลาที่จะทำงานได้อย่างมีสมาธิเลย เพราะต้องคอยไหว้ และรับไหว้ตลอดเวลา


 นั่นคือเหตุผลว่าทำไม ตั้งแต่เราย้ายมานั่งที่สำนักงานใหม่ พวกเราทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ  แบบว่า มาทำงานวันนี้ กลับบ้านพรุ่งนี้  คงเพราะบรรยากาศที่ทำงาน เหมาะจะเป็นตลาด มากกว่าเป็นสำนักงาน

 

 

 

 หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กรกฎาคม 2562 22:17 แก้ไข: 08 กรกฎาคม 2562 23:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บิวตี้ และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น