นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1975
ความเห็น: 0

การเดินทางส่งเสด็จ : วันส่งเสด็จ [C]

บันทึกการเดินทางส่งเสด็จ : วันแรก

บันทึกการเดินทางส่งเสด็จ : วันที่สอง

 

ตี 3 ของวันที่  26  ตุลาคม   2560  พวกเราลุกขึ้นแต่งตัว  สักตี 5  เริ่มเห็นข้าราชการ  ทหารที่ร่วมขบวน เดินผ่าน ไปมา  สัก 7 โมงเช้า ทหารมายืนประจำจุด  จิตอาสา เริ่มให้ทุกคนประจำจุด ห้ามลุกเดิน ห้ามข้ามถนนไปมา  เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง เดินมาอธิบายขั้นตอนการรับเสด็จ ที่ต้องกราบเบญจาคประดิษฐ์  1 ครั้ง และก้มกราบ  3  ครั้ง   ด้วยจุดที่พวกเรานั่งอยู่ เป็นจุดที่ใกล้ชิดขบวนเสด็จในระยะเพียง 2 เมตรเท่านั้น  เป็นช่วงเวลาที่รู้สึกเหมือนเนิ่นนาน  จิตใจของทุกคนจดจ่อเฝ้ารอคอยริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ

 

เกือบ 10 โมง  เสียงจากริ้วขบวนเริ่มเข้ามาใกล้   พวกเราต่างเริ่มเตรียมตัวนั่งในท่าเรียบร้อย  ยิ่งขบวนเริ่มใกล้เข้ามา น้ำตายิ่งไหลทะลัก จนแทบมองอะไรไม่เห็น  กว่าจะตั้งสติได้  เริ่มเห็นทหารขี่ม้านำขบวน  มีทหารแต่งกายแบบชุดโบราณสีส้ม มือถือกลอง เดินเป็นขบวน  ตามด้วยขบวนของสมเด็จพระวันรัต  เจ้าอาวาศวัดบวรนิเวศน์วิหาร นั่งราชรถน้อยอ่านพระอภิธรรมนำหน้าขบวน   พวกเราเปลี่ยนเป็นนั่งในท่าเทพบุตร เทพธิดา เพื่อกราบแบบเบญจางคประดิษฐ์  3  ครั้ง 

ลำดับถัดมาเห็นท่านนายกรัฐมนตรี   และคณะรัฐมนตรี  เดินในขบวน   และขบวนพระโกศกำลังเคลื่อนผ่าน  พวกเรานั่งพับเพียบก้มกราบ จนกว่าขบวนจะเคลื่อนผ่านตัวเรา จึงลุกขึ้น   พวกเราก้มลงกราบอีกครั้งเมื่อขบวนของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐  กำลังเคลื่อนผ่าน  และก้มลงกราบขบวนของสมเด็จพระเทพฯ   ที่มีพระองค์ที  พระองค์ภา และพระองค์สิริวัณวลี ร่วมในขบวน

 

เป็นจุดที่ใกล้ชิดจริงๆ  พวกเราได้เฝ้ามองทุกพระองค์อย่างใกล้ชิด ได้เห็นเป็นบุญตาอย่างใกล้ๆ  ได้มองเห็นพระพักตร์ มองเห็นถึงแววตาของในหลวง   พระเทพ และทุกๆ พระองค์  ยิ่งทำให้พวกเรารู้สึกเทิดทูน และจงรักภักดีต่อทุกพระองค์  อย่างหมดหัวใจ

 

ทุกอย่างรวดเร็ว จนแทบหยุดหายใจ  พวกเรารอส่งริ้วขบวนเคลื่อนผ่านไป  เจ้าหน้าที่อนุญาติให้พวกเราเดินมานั่งตรงริมฟตุบาท เพื่อชมราชรถ ราชยาน  ที่กำลังเคลื่อนผ่านไปตรงสุดถนน 

 

เสียงเจ้าหน้าที่บอกให้พวกเราเตรียมตัว ขบวนเสด็จของพระองค์ที จะเคลื่อนผ่านทางนี้  พวกเรารอเฝ้าส่งเสด็จ  องค์ทีประทับในรถนั่งมองผ่านกระจกมองมาทางพวกเรา  พวกเราอุทานพร้อมๆ กันว่า  น่ารักเหลือเกิน  ซึ่งในวินาทีนั้น ก็จำไม่ได้ว่า ควรใช้คำราชาศัพท์ว่าอย่างไร  แต่ทุกคนตรงนั้น อุทานคำเดียวกัน และรู้สึกสุขใจเหลือเกิน

 

พวกเราเก็บขยะใส่ถุงดำที่เตรียมมา เก็บข้าวของใส่กระเป๋า  จัดการพื้นที่ให้อยู่ในสภาพเดิมให้เรียบร้อย ก่อนจะเดินทางออกจากถนนท้ายวังอย่างเงียบๆ  ในใจทุกคนสุดอาลัยในหลวงในพระบรมโกศ   แต่อีกใจก็รู้สึกมีความหวัง รู้สึกอิ่มเอิบที่ได้เห็นในหลวงรัชกาลที่ ๑๐   สมเด็จพระเทพฯ  และพระเจ้าหลานเธอฯ ทั้ง  3 พระองค์  เป็นการเดินทาง   3 วัน  2 คืน ที่พวกเราจะไม่มีวันลืม

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 ตุลาคม 2560 18:28 แก้ไข: 30 ตุลาคม 2560 18:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 เปตอง และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น