นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1177
ความเห็น: 0

ไม่มีเวลา [C]

ฉันตื่นขึ้นมา ในช่วงเวลาที่ใครๆ ยังหลับใหล พยายามจะทำให้ตัวเองนอนหลับต่อ ในความเงียบสงัด ฉันรู้สึกเหมือนสามารถสูดหายใจได้ลึกยาว กว่าที่เคยเป็น ได้ยินเสียงหัวใจตัวเองเต้นเหมือนได้หัวใจดวงใหม่ ลมหายใจโปร่งโล่ง หัวใจเต้นเป็นจังหวะแบบที่ไม่ได้รู้สึกแบบนี้มาเนิ่นนาน


 

คงเป็นเพราะการได้ว่ายน้ำ ระยะทางกว่า 400 เมตร 4 ครั้งในสัปดาห์นี้ ที่ทำให้ลมหายใจสั้น ที่เคยรู้สึกเหมือนติดขัด ทำให้คิดว่าตัวเราคงแก่ เดินเหินช้าลง คิดช้า เนือยๆ อย่างบอกไม่ถูก


 

ฉันมักหาข้ออ้างที่จะปฏิเสธตัวเอง ที่จะไปว่ายน้ำ หรือออกกำลังกายว่า งานที่ทำต้องเดินทั้งวัน  วันๆ เดินรอบตลาดไม่รู้กี่รอบ ทำงานเช้าจรดค่ำ  ค่ำจรดเช้า แทบไม่มีวันหยุดพัก จนไม่มีเวลาแม้กระทั่งจะไปเดินซื้อเสื้อผ้า รองเท้า หรือทำอะไรๆ ที่คนรุ่นๆ เดียวกันเค้าทำกัน  ฉันบอกตัวเองและใครๆ เสมอว่า “ไม่มีเวลา”


 

ฉันค้นพบว่า ฉันถูกอดีตตรึงไว้  คุณค่าในอดีตตรึงให้เราทำสิ่งเดิมๆ ซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง 


ตลอดหลายปีที่ผ่านมาฉันรู้สึกว่าตัวเองทำสิ่งที่ถูกต้อง เพราะทำงาน ทำงาน ทำงาน จนงานกลืนชีวิตฉันเข้าไปทั้งชีวิต  จนฉันแทบไม่เหลือเวลาที่จะทำอย่างอื่น


ทุกอย่างรอบตัวดูรีบเร่ง กระชั้นชิด เสร็จงานนี้ ต่องานนั้น จบงานนั้น ต่องานนี้ งานมันล้อมรัดตัวเรา จนไม่มีเวลานึกคิดหรือใส่ใจอะไร 


จนกระทั่งฉันเริ่มรู้สึกว่าตัวเองช้าลง ช้าลง ช้าลง  อืมม์ คงเพราะฉันแก่  และฉันก็เริ่มป่วย เป็นหวัด เจ็บคอ ปวดหัว บ่อยขึ้น บ่อยขึ้น ถี่ขึ้น ถี่ขึ้น  ในสมองเริ่มคิดงานไม่ออก  เรื่องที่เคยคิดได้ทันที ต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์กว่าจะทำสมาธิ ตรึกตรองให้คิดออก  และก็มโนไปว่า ทุกสิ่งที่เป็นเช่นนี้ เป็นเพราะฉันเริ่มแก่


 

ฉันพยายามเรียกชีวิตที่หายไปกลับคืนมา  ชีวิตที่ทำตกหล่นตามซอกมุมต่างๆ เรียกคืนกลับมา เพื่อให้เวลากับตัวเองในการทำสิ่งต่างๆ เพื่อตัวเองบ้าง


 

ฉันเคยรู้สึกผิดถ้าหยุดทำงาน เพื่อทำอะไรให้ตัวเอง เพราะคุณค่าของงานตรึงเราไว้จนแทบกระดิกตัวไปไหนไม่ได้


 

แค่ลองได้สลัดมันทิ้งไปบ้าง หยุดพักให้เวลากับตัวเองสักวันล่ะชั่วโมง ใช้วิธีการใหม่ๆ มุมมองใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต  ใช้ชีวิตอย่างไม่ต้องมีสาระซะบ้าง  ก็พบว่าตัวเองผ่อนคลายลง  มีความสุขขึ้น  ร่างกายเริ่มว่องไว สดชื่น จนได้ลมหายใจลึกยาวกลับคืนมา


 

ไปออกกำลังกายกันเถอะค่ะ  จัดตารางชีวิตตัวเองใหม่ เพื่อตัวเองนะคะ

 

 


Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 July 2017 05:21 Modified: 13 July 2017 05:21 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Wullop Santipracha and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น