นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1455
ความเห็น: 0

เวลาที่หายไป [C]

ฉันกำลังอยู่ในช่วงลาพักร้อน  เป็นการลาหยุดเพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ ที่จะทำต่อจากนี้ไป บางทีตัวเราวิ่งวุ่นจนไม่มีเวลาเพื่อหยุดพัก ทบทวนถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเรา

ฉันมักบ่นเสียดายกับตัวเองมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ว่าไม่เคยได้ใช้ชีวิตในวัยสาวเหมือนคนทั่วไป  ด้วยตอนเรียนก็ทำกิจกรรมหามรุ่งหามค่ำ  พอจบปุ๊บก็มีลูกทันที  จึงเหมือนชีวิตบางช่วงขาดหายไป


วันนี้ได้มีโอกาสร่วมก๊วนกับนักศึกษาไปดูหนัง  ฉันจำไม่ได้แล้วว่าหนังเรื่องล่าสุดที่ไปดูนานแค่ไหนแล้ว  การได้ลองใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เคยเป็น ทำให้รู้สึกสนุก การอยู่ท่ามกลางหนุ่มสาวที่มีมุมมองชีวิตที่แตกต่าง ทำให้ฉันได้เรียนรู้ชีวิตในอีกแง่มุมที่ไม่เคยได้ใช้

พอหนังจบ “เสือ” หนุ่มคนเดียวในกลุ่ม หันมาถามว่า “เป็นอย่างไรบ้าง”  ฉันตอบโดยไม่ต้องคิด “เป็นชีวิตที่ไร้สาระดี”  ไม่ได้หมายถึงหนังที่ดู แต่หมายถึงการใช้ชีวิตโดยไม่ต้องมีกรอบของอะไรมากางกั้น มันเป็นอิสระจนนึกภาพต่อไปไม่ถูก


ฉันไม่เคยไปผับ ไม่เคยไปดิสโก้เทค ไม่เคยดื่มเหล้ากับเพื่อนๆ  ไม่เคยดูหนังกับก๊วนเพื่อน ไม่เคยสนใจศิลปินดังๆ ที่ใครๆ ชื่นชอบ  จนนึกเสียใจเสมอว่าฉันโตมาได้อย่างไรโดยมีชีวิตที่ไม่เหมือนคนร่วมสมัยด้วยกันฉันรู้สึกสิ้นสงสัย ในสิ่งที่เคยคาใจมานาน ชีวิตช่วงอายุ 22 ปีที่หล่นหายไป  คงเป็นชีวิตที่ฉันใช้ชีวิตไปอย่างไร้จุดหมาย ไร้สาระ โชคดีที่ฉันก้าวข้ามช่วงเวลานั้นเหมือนไปทางลัด ด้วยเป็นคุณแม่ทันที ภาระความรับผิดชอบของเด็กอายุ 22 จึงกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีอายุแค่ 22  แบบที่ไม่เหมือนใคร


การมีชีวิตที่กระโดดข้ามแต่ละช่วงเวลาในชีวิตที่รวดเร็วกว่าใคร  คงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับฉัน


มีเสียงชวนไปเที่ยวผับจากเด็กๆ  5555  เอ๊ะ หรือฉันกำลังจะกลายเป็นผู้ใหญ่ใจแตก


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กรกฎาคม 2560 00:41 แก้ไข: 07 กรกฎาคม 2560 00:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น