นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 932
ความเห็น: 0

ปลุกความกล้า

เช้านี้ ดิฉันตื่นมาดูข่าวแล้วรู้สึกหดหู่ใจ พยายามรวบรวมความกล้า ที่จะโพสต์ข้อความเพื่อเรียกร้อง "จริยธรรม" จากใครบางคน ทาง Facebook  ดิฉันต้องใช้เวลาอยู่นานในการกลั่นกรองคำพูด เพื่อให้เป็นคำกลางๆ ไม่อคติ ไม่รุนแรง และไม่ทำให้ตัวเองต้องถูกโจมตีจากข้อความที่โพสต์


เป็นเรื่องธรรมดาของคนชั้นกลาง ผู้รักสงบ ที่ไม่มีปัญญาไปทะเลาะ โต้เถียง หยัดยืนเพื่ออะไรมากมายเกินกว่ากำลังและสติปัญญาจะทำได้


เชื่อว่าใครหลายคนคงรู้สึกเหมือนดิฉัน หงุดหงิด แอบสบถด่า บ่น ประนาม การกระทำชั่วช้า ที่พบเห็นจากข่าว  หรือเรื่องราวความไม่ถูกต้องต่างๆ อย่างลับ ๆ ในมุมบ้านเพียงลำพัง แล้วก็ปล่อยให้ผ่านเลยไป ด้วยหวงแหนความเป็นส่วนตัวจนกระทั่ง มีอาจารย์ที่เคารพ ที่ดิฉันยกย่องว่าเป็นครูของดิฉัน ได้แสดงความเห็นต่อโพสต์ว่า "เมื่อขาดองค์ประกอบของความกล้าหาญ--จริยธรรมก็จะขาดวิ่นจนไม่เหลือร่องรอยให้เห็นอีกต่อไปครับ"

 


"ขาดองค์ประกอบของความกล้าหาญ" เป็นคำที่กระตุกความคิด จิตสำนึกของคนชั้นกลางตัวเล็กๆ อย่างดิฉัน ผู้ที่พยายามปกป้องซ่อนเร้นตัวเองในพื้นที่เล็กๆ ที่สงบ ปลอดภัย เฉกเช่นคนอื่นๆ


หลายครั้งที่ดิฉันเมินเฉยต่อความบิดเบือนจริยธรรม ที่ระยะหลังแทบไม่เหลือจริยธรรมตามมาตรฐานสามัญสำนึกเดิมๆ อย่างที่เคยเป็นมา จริยธรรมไม่มีหลักฐานชี้วัดเป็นลายลักษณ์อักษร จึงถูกดึงมาตีความตามกรอบของแต่ละคน หรือแต่ละองค์ ตามอำเภอใจ


และพวกเราก็อดทน เพิกเฉย ละเลยที่จะออกมาปกป้อง ทักท้วง ด้วยถือว่าธุระไม่ใช่


พวกเราขาดความกล้าเพราะถูกความกลัวครอบงำ จนทำให้สังคมถูกรุกรานจากคนกล้าที่เห็นแก่ตัว


ถึงเวลาแล้วยัง ที่พวกเราจะต้องทวงสิทธิ ความถูกต้อง เพื่อสร้างบรรทัดฐานให้จริยธรรม คุณธรรม คงค่าอย่างที่เคยเป็น


คงต้องปลุกความกล้า ที่หลับใหลให้ตื่นฟื้นขึ้นมาบ้าง เพื่อเรียกร้อง โต้ตอบ ขบถ ต่อความไม่ถูกต้องทั้งปวง และใส่ใจต่อสังคมรอบข้างมากกว่าที่เป็นอยู่ เพื่อปกป้องจริยธรรม ความดีงามไม่ให้บิดเบือนเพราะการกระทำที่ละโมภ ขาดสามัญสำนึกที่ดีของคนบางกลุ่ม


ถ้ายังปล่อยทุกวันทิ้งไปเหมือนที่เคยทำ วันหนึ่งข้างหน้า เด็กๆ ที่เติบโต จะไม่แจ่มชัด ไม่สามารถแยกแยะ ผิดถูก ชั่วดี เพราะถูกทำให้กลมกลืนจนผิดเพี้ยนเปลี่ยนแปลงไป


จงปลุกความกล้าในตัวเรา เป็นปรปักษ์ต่อความไม่ถูกต้อง โดยแสดงออกอย่างชัดเจน เพื่อให้สังคมแยกชัด ระหว่างดีเลว ไม่ให้ปนเปกัน

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มีนาคม 2559 21:32 แก้ไข: 01 มีนาคม 2559 21:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ