นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1179
ความเห็น: 0

4. กำลังใจ

ในวันที่สิ้นเรี่ยวแรง ดิฉันทรุดนั่งบนโซฟาในห้องสำนักงาน อย่างหมดอาลัย เจ้านาย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต นั่งตรงข้ามก็มีสีหน้าวิตกกังวลไม่น้อย   เหนื่อยไม่ว่า แต่โดนด่ามากๆ ก็ทำให้รู้สึกท้อแท้ จนไม่อยากทำงานเป็นการทำงานเกษตรภาคใต้ร่วมกันปีแรก กับท่านคณบดีคนใหม่ รองศาสตราจารย์ ดร. วัลลภ  สันติประชา  ในท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางสื่อสิ่งพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์

ในวันที่เกือบจะหมดแรง อ.วัลลภ เดินเข้ามาในห้องสำนักงานอย่างเงียบๆ ยิ้มแล้วถามว่า "เป็นยังไงบ้าง"  คำตอบบอกเล่าเรื่องราวอย่างคับแค้น ตัดพ้อออกมาเป็นคำพูดอย่างเก็บกด สุดทานทน  "รอยยิ้ม"  คำพูดปลอบโยน เป็นกำลังใจที่ท่านคณบดีมอบให้  ท่านนั่งอยู่ตรงนั้นกับพวกเรา ค่อยๆ รับฟัง ปลอบโยน หยัดยืนอยู่เคียงข้าง แสดงให้พวกเรารับรู้ว่า เราเป็นพวกเดียวกันดิฉันยังจดจำแววตา รอยยิ้ม และท่าทีสบายๆ ไม่หวั่นไหวต่อสิ่งใด  ท่านไม่ทอดทิ้งลูกน้อง ให้กำลังใจ แสดงความรับผิดชอบอย่างอาจหาญ ผิดกับบุคลิกหน้าตาของท่าน ที่ดูนุ่มนวล อ่อนโยนหลังจากที่ท่านคณบดีเดินจากไป  ดิฉันสบตากับเจ้านาย ต่างรู้สึกเหมือนกันว่า "ต่อให้ต้องบุกน้ำลุยไฟ หรือเจออะไรหนักหนากว่านี้ ก็ไม่มีทางทำให้เราท้อแท้ได้อีก เพราะพวกเรามีคณบดี ที่เป็นเจ้านายที่เข้าใจ และมั่นใจในตัวพวกเรา"

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2556 18:01 แก้ไข: 04 กันยายน 2556 18:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Marky, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.130.162
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ