นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1246
ความเห็น: 0

3. ทำบุญทุกวันทำงาน

เวลาผันผ่านไปหลายปี ดิฉันพบกับ อ.วัลลภ อีกครั้ง บริเวณทางเข้าหน้าคณะทรัพยากรธรรมชาติ  อ. กำลังเตรียมขนของเพื่อเข้ามารับตำแหน่ง คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติเมื่อ 8 ปีที่แล้ว

 

การเปลี่ยนผู้บริหารแต่ละครั้ง เป็นเรื่องให้ลุ้น ให้เฝ้ารอ ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไร ยังไง กับชีวิตข้าราชการอย่างพวกเรา  ดิฉันยังจดจำวันประชุมภายในกลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ ที่พึ่งเปลี่ยนชื่อหน่วยงานใหม่ หลังจากท่านเข้ามารับตำแหน่งคณบดีท่านคณบดีได้ให้นโยบาย และแนวทางในการดำเนินงานภายในกลุ่มงานฯ ที่ชัดเจน พร้อมให้ข้อคิดว่า

"ขอให้ทำงานเหมือนทำบุญ มาทำงานทุกวันตั้งใจทำสิ่งดีๆ ให้คนอื่นๆ ก็เหมือนเราได้ไปวัดทำบุญทุกวันๆ  การทำงานกับพ่อค้า แม่ค้า ต้องทำด้วยเจตนาที่ดี เหมือนเราไปทำบุญ เราตั้งใจดี มีเจตนาดี เราก็อิ่มบุญ อันนี้อิ่มบุญได้ทุกวัน เพราะทำดีในเวลาทำงาน ได้บุญโดยไม่ต้องไปวัด"เป็นคำสอนที่แปลก แต่ทำให้ดิฉันฉุกคิดได้ว่า  ดิฉันสามารถทำบุญในเวลาทำงานได้จริงๆ แค่เปลี่ยนมุมมองจากกำลังทำงานอย่างเคร่งครัดในหน้าที่ เป็นกำลังทำบุญให้ชาวบ้านมีรายได้ มีอาชีพ มีความมั่งคงในชีวิต

 

คำพูดเพียงไม่กี่คำของอ. วัลลภ สามารถเปลี่ยนแปลงและทำให้ดิฉันใช้เป็นแนวทางในการบริหารจัดการตลาดเกษตร ม.อ. ให้ทั้งดิฉัน เพื่อนร่วมงาน และพ่อค้าแม่ค้า มีความสุขมากยิ่งขึ้นกับงานที่พวกเราร่วมกันทำ... ร่วมกันทำบุญทุกๆ วัน

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2556 16:38 แก้ไข: 04 กันยายน 2556 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ