นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2319
ความเห็น: 6

1. โอกาสแรก

ในห้องเล็กๆ มีผู้ชาย บุคลิกดี ท่าทางคงเป็นผู้บริหารนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงานซึ่งตั้งอยู่กลางห้อง  ด้านหน้าโต๊ะ มีเก้าอี้วางไว้ 1 ตัว  บริเวณด้านข้างโต๊ะ มีผู้หญิง 2 คน นั่งอยู่บนโซฟา  ในความรู้สึก บรรยากาศแบบราชก๊าน ราชการ เคร่งครัด เป็นพิธีการ  แม้เวลาจะผ่านมากว่า 19 ปี ดิฉันก็ยังจดจำความรู้สึกได้ดี"อะไรคือข้อคิดประจำตัว" เป็นคำถามแรกหลังจากการซักถามประวัติ "จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย" เป็นคำตอบของดิฉันเมื่อถูกคุณผู้ชายถามว่า "รู้จัก windows ไม๊"  ในวันเวลาที่โปรแกรมราชวิถี และจุฬากำลังเป็นที่นิยม ครั้งนั้นจึงเป็นครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า windows ดิฉันจึงตอบไปว่า "ไม่รู้จักค่ะ หน้าต่างอะไรหรือค๊ะ"  ผู้หญิงด้านข้างสองคน กระซิบคุยกัน  ผู้ชายรีบอธิบายว่า" เป็นระบบปฏิบัติการใหม่ในคอมพิวเตอร์ที่พึ่งใช้กันในมหาวิทยาลัย"  ดิฉันจึงตอบไปว่า "แม้ดิฉันจะไม่รู้จัก แต่ดิฉันเป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเรียนรู้ได้เร็วถ้าได้รับโอกาสค่ะ"

 

ดิฉันถูกสอบสัมภาษณ์จนหมดคำถาม  ก่อนที่จะกล่าวลา ดิฉันได้แจ้งให้คณะกรรมการสัมภาษณ์ทราบว่า "แม้ดิฉันจะมีคำนำหน้าเป็นนางสาว แต่ดิฉันมีลูกสาวแล้ว 2 คน เนื่องจากทำงานเอกชน จึงไม่ได้จดทะเบียนสมรส"  สิ้นคำพูด ดิฉันสังเกตเห็นผู้หญิง 2 คน กระซิบเหมือนไม่ชอบใจ คุณผู้ชายรีบบอกด้วยรอยยิ้ม "ไม่เป็นไร ไม่เป็นไร มีลูกแล้วก็ไม่เป็นไร ผมก็มีลูกแล้วเหมือนกัน" ดิฉันตอบกลับไปว่า "ดิฉันคิดว่า การมีลูกไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง แต่กลับทำให้ดิฉันมีความรับผิดชอบ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ"  

 

ดิฉันจากลาคณะทรัพยากรธรรมชาติ ด้วยคิดว่า คงตกสัมภาษณ์แน่นอน ยังกลับไปเล่าให้ที่บ้านฟังว่าคุณผู้หญิงด้านข้าง 2 คน ไม่ค่อยชอบใจดิฉันมากนัก และรู้สึกขอบคุณคุณผู้ชายคนนั้นที่ช่วยพูดแก้ให้อย่างมีเมตตาในวันรุ่งขึ้น ดิฉันก็ได้รับโทรศัพท์ตามตัวให้ไปรายงานตัวที่คณะทรัพยากรธรรมชาติ และให้เริ่มทำงาน ในวันที่ 17 มกราคม 2537  

 

จึงทราบในภายหลังว่า คุณผู้ชายท่านนั้นก็คือ รองศาสตราจารย์ ดร.วัลลภ  สันติประชา ผู้หยิบยื่นโอกาสในการรับราชการให้ดิฉัน  ส่วนคุณผู้หญิง 2 คน ก็คือ พี่ตุ๊ก พี่หมวย ซึ่งกลายมาเป็นเจ้านายที่รักของดิฉันในเวลาต่อมาอ.วัลลภ  จึงเป็นบุคคลแรกในคณะทรัพยากรธรรมชาติ ที่ดิฉันรู้จัก และรู้สึกถึงความเมตตาของครู ที่กรุณาช่วยตอบ ช่วยสอน ในสิ่งที่ดิฉันไม่รู้ และให้โอกาสดิฉันตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้เจอกัน

 


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 กันยายน 2556 16:37 แก้ไข: 03 กันยายน 2556 16:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Marky, และ 22 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชอบๆๆๆ บันทึกแนวนี้อ่านง่าย สบายใจแฝงไปด้วยพลังงาน

อิ..อิ..

จำแม่นแฮะ

ดีใจที่เลือกคนไม่ผิด ที่ได้คนเก่งคนหนึ่งมาทำงาน

  • แมงปอ เป็นบุคคลที่เก่ง และมีความรอบรู้ในทุก ๆ ด้านค่ะ
  • นอกจากนี้ยังทำคุณประโยชน์ให้กับมหาวิทยาลัย เท่าที่ทราบมานะค่ะ น้องแมงปอ ทำงานเป็น "อาจารย์ที่ปรึกษาให้กับนักศึกษาของ ม.อ." ทำด้วยจิตอาสา และทำเรื่อยมา แม้กระทั่งเห็นน้องบ่นว่า "เหนื่อยจังพี่ แต่ก็ต้องทำ เมื่อเห็นแววตาของนักศึกษาที่มาขอคำปรึกษา และชอบที่จะไปร่วมทำกิจกรรมค่ายอาสากับน้องนักศึกษาทุกครั้งไป"
  • ทำให้พี่มอนลี่ คิดในใจคิดอยู่เสมอว่า "แล้วมีการพิจารณา อาจารย์ที่ปรึกษา ให้กับบุคลากรสายสนับสนุนบ้างมั้ยเนี่ย"

 

ที่มาสอบเข้าราชการ เพราะต้องการเอาใจแม่ คิดว่า สอบๆ ไป ถ้าไม่ได้จะได้มีข้ออ้างว่า สอบแล้วไม่ได้ แต่ในที่สุดก็ได้ ทำงานครั้งแรก 11 มค. 36 มาคิดตอนนี้ถือว่าโชคดีมาก เพราะเราเป็นโรคที่มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ถ้าเบิกค่ารักษาพยาบาลไม่ได้ คงลำบากแน่ๆ

Ico48
ยาดม (Recent Activities)
06 September 2013 08:31
#92500

บทพิสูจน์จากแมงปอ ทุกคนเป็นครูได้ หากใจรัก และได้รับโอกาส ในการแสดงศักยภาพ

ความรู้ในมือแห่งรักวิถีพุทธ

ความต่อเนื่องคือความยั่งยืน.....

ยาดมเอง

อ่านแล้ว ประทับใจ "โอกาสแรก" ของแมงปอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ