นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2905
ความเห็น: 11

เมื่อฉัน...ใกล้ 40

ความไม่จีรังของสังขาร และความไม่แน่นอนของชีวิตคนเรา

วันเวลาผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน จนไม่ทันตั้งตัว จึงไม่เคยเตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งที่พบว่าตัวเองตาเริ่มพล่ามัว มองอะไรเหมือนมีหมอก มีอะไรมัวๆ มาบิดเบือนสายตา

             ความที่ไม่เคยอายุเกือบ 40 มาก่อน ก็ต๊กกะใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับฉัน ทำไมอ่านหนังสือใกล้ๆ ไม่ชัด มันเบลอๆ เลือนๆ ชอบกล เพื่อนสนิทที่เคยนั่งโม้ประเภทคุยกันอย่างใกล้ชิดสนิทสนม เวลาคุยนานๆ จะทำให้เราเวียนหัว มึนงงไปหมด แรกๆ ก็แปลกใจว่าทำไมเวลานั่งคุย กับเพื่อนแบบหันหน้าเข้าหากันใกล้ๆ แล้วจะมีอาการเวียนหัว จะอาเจียน อยู่ร่ำไป เอ๊ะหรือว่าฉันเครียดไป แต่คุยเรื่องไร้สาระน่ะ 

             หลังๆ เวลาคุยกับใครต้องนั่งไกลๆ จึงจะมองหน้าได้ชัดแล้วไม่เวียนหัว อาเจียน ถ้าอ่านหนังสือก็ต้องถือออกห่างๆ จึงจะชัดเจนขึ้น ใช่แล้วค่ะ ที่แท้ "สายตายาว" เป็นเหตุนั้นเอง โอ๊ะ โอ ไม่น่าเชื่อว่าฉันจะสายตายาว 555 เพราะยังรู้สึกว่าตัวเองยังสาวอยู่เลยน่ะเนี่ย


 เฮ้อ! เริ่มเข้าใจพี่ๆ ที่เราเคยล้อเลียน แล้วโดนพี่ๆ ตอบกลับเมื่อหลายปีก่อนว่า "ไม่แก่บ้างก็แล้วไป"


                 ตอนนี้เริ่มสำนึกแล้วว่าร่างกายของเราเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมาก ผมที่เคยดำสลวย ก็เริ่มมีผมขาวขึ้นเยอะม๊าก มาก สงสัยอีกไม่นานมันคงจะมีมากกว่าผมสีดำแน่ๆ แถมผมที่เคยเหยียดตรง หลังๆ เริ่มหยิกเป็นลอน จนใครๆ ทักว่าไปดัดผมมาเหรอ


                 อีกเรื่องคือ ฝ้า หน้าอันสดใสเริ่มมีจุดดำๆ ขึ้น เหตุเพราะตรากตรำกลางแดดมาหลายปี ไม่เคยหวาดหวั่น ไม่เคยต้องใส่หมวก เคยเห็นพี่ๆ เดินกลางแดดแล้วต้องกลางร่ม ต้องตะโกนแซวเค้าทุกที บัดนี้กรรมนั้นเริ่มสนองแล้ว  ตากแดดมาหลายปีก็แค่ดำ พออยู่ในร่มไม่กี่วันก็หาย แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นฝ้าถาวรบนใบหน้า ทำยังไง๊ ยังไงก็ไม่หาย  สงสัยจะต้องเดินกลางร่มเหมือนพี่ๆ ที่เราเคยแซว  5555
               

               พึ่งเห็นความสำคัญของการรับประทานอาหาร ก่อนนั้นกินอะไร กินเท่าไหร่ กินไปเลย ถึงอ้วนก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเพราะยังแข็งแรง สดใส หลังๆ ไปวัดไขมันในเลือดปรากฎว่ามันสูงกว่าเกณฑ์ปกติ เป็นการเตือนภัยให้รู้ล่วงหน้าว่า ถ้ายังกินอะไรมั่วๆ ก็คงอีกไม่นานแน่ๆ ทำให้ต้องหันมาใส่ใจสุขภาพ กินแต่ผักมากๆ  แม้แต่ผลไม้ก็ต้องเลือกที่ไม่มีรสหวานมากไป  และขยันไปออกกำลังกายให้มากขึ้น


                อนิจจัง วัฏสังขารา นึกถึงคำนี้ทุกทีที่เห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเมื่อใกล้ 40  เริ่มเข้าใจว่าทำไมคนอายุมากๆ เริ่มเข้าวัดเข้าวา เหตุเพราะได้เห็นความไม่จีรังของสังขาร และความไม่แน่นอนของชีวิตคนเรานั้นเอง.......

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 พฤศจิกายน 2551 15:25 แก้ไข: 26 พฤศจิกายน 2551 15:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่เคยคิดว่าตัวเองแก่เลยนะนี่ ... 55 

คนที่มีสุขภาพจิตดี คิดว่าตัวเองหนุ่มสาวอยู่เสมอแหล่ะครับ

:)  อาการจะเป็นเช่นที่ว่า นี้ เหมือนแมงปอ บอก ตอนแรก ๆ คิดว่าเป็นไง ทำไมมันอาการโหวง เหวง เคว้งคว้าง  ไง บอกไม่ถูก เหมือนจะล้ม เวลามองหนังสือมันจะลึกลงไป เอ๊ะ เป็นไรไปเนี่ย

พี่อีกคนที่มีประสบการณ์ มากอ่น น้อง ๆ สายตายาวแล้วจ้า ไปตัดแว่นใส่เลยนะจ๊ะ 

ขำตัวเองเหมือนกัน ไม่รู้ว่ามันคืออะไร  ปัจจุบัน ฉันขาดเธอไม่ได้แล้วจ๊ะน้องเว่นจ๋า

ยินดีต้อนรับสมาชิกใหม่ค่ะ (555)

                      %e0%b9%80%e0%b8%94%e0%b9%87%e0%b8%81%e0%b8%9c%e0%b8%b9%e0%b9%89%e0%b8%ab%e0%b8%8d%e0%b8%b4%e0%b8%875

อ่านบันทึกนี้แล้วอดยิ้มไม่ได้ค่ะ

   จริง ๆ พี่ ๆ ใกล้ ๆ แถวนั้น ก็มีให้ปรึกษาเยอะนะคะ ไอ้ปัญหาแบบเนี้ย

    คงไม่ต้องรับปรึกษาต่างคณะฯ ใช่ไหมค่ะ

     ยิ้ม ๆ ค่ะ

 

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 พฤศจิกายน 2551 18:27
#38603

เห็นชื่อบันทึกแล้วต้องรีบเข้ามาดู ฮาาาาา

พี่แมงปอใกล้ 40 แล้วเหรอคะ หน้ายังใสกิ๊งอยู่เลยอ่ะ แ่ต่ว่าไม่ต้องกลัวค่ะ Teddy จะตามไปติด ๆ ตอนนี้ก็วัยเบญจรงค์เข้าไปแล้้ว กร้ากกกก  ตอนนี้ตัวเองก็ผมหงอกเต็มไปหมด ตอนมีน้องมาทักครั้งแรกว่ามีผมหงอกตกใจมาก (หลายปีมาแล้ว) เราว่าไม่จริ๊ง ไม่จริง พอกลับบ้าน ลองแหวก ๆ ดู ไอ้หยา! น่ากลัวมาก เจอปุ๊บถอน ๆๆๆ ไป ๆ มา ๆ ผมหงอกกองเต็มเลยเป็น 20-30 เส้น โอ้วว แม่เจ้า  แถมผมก็เริ่มฝอยฟู จากสมัยก่อนผมดำสลวย ใคร ๆ ก็ชม  หน้าเมื่อก่อนไม่เป็นจุดกระ แค่ดำจากพื้นฐานเดิม ฮาาา แต่ตอนนี้ทั้งดำทั้งด่าง จุดกระเต็มไปหมด เมื่อก่อนแค่ลงพุง แต่เดี๋ยวนี้เป็นลอนรอบเอว เพิ่มด้านข้าง กะด้านหลัง (เหมือนกะพวกขายของ หากคุณโทรมาภายใน 10 นาที เราแถมลอนด้านข้างกะ ด้านหลังให้คุณด้วย)

เคยดู โน้ต อุดม เี่ดี่ยว 7 รึเปล่าคะ มีช่วงที่โน้ตพูดถึงวัย 40 ด้วย อย่างฮาเลยค่ะ

แต่มันก็มีข้อดีเหมือนกันนะคะ .. เราได้เข้าใจคนวัย 40 up มากขึ้น .. เราได้เรียนรู้กับการปลงสังขาร .. ถ้าไปขึ้นรถเมล์ อีกไม่นาน อาจมีเด็กลุกให้เรานั่ง (ฮาาา) .. ต่อไปอีกไม่นานของไม่นาน เราขึ้นรถไฟจะได้ส่วนลดสำหรับผู้สูงอายุ และสิทธิสำหรับผู้สูงอายุอีกมากมาย กร้ากกกก แต่ยังไงอายุจะเพิ่มขึ้นรวดเร็วซักแค่ไหน เราก็ยังสนุกกับชีวิตได้ เป็นหนุ่มเป็นสาว หรือเป็นเด็กก็ยังได้ แล้วก็ขอให้เป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ให้เด็ก ๆ รักใคร่และได้อะไร ๆ ดี ๆ จากการผ่านชีวิตมายาวนานของเราบ้าง แล้วเราก็จะมีความสุขไปตามวัย (^_ ^  )

แล้วก็ มาออกกำลัง ดูแลอาหารการกินกันเถอะค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งเลย

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
26 พฤศจิกายน 2551 20:34
#38607
  • ไชโย ๆ  ได้สมาชิกเพิ่มขึ้นแล้ว 1 คน  ในชมรมคนใส่แว่น   
  • เดี๋ยวนี้ เขาเรียกว่า ผู้มีวิสัยทัศน์กว้างไกลค่ะ  หากใครถาม  ก็ตอบไปเลยน้องว่า  พี่เป็นผู้ที่มองการณ์ไกลค่ะ  ฮ่า ๆ ๆ
  • เมื่อวันก่อนเจอเพื่อนรุ่นเดียวกัน บ่นว่า ปวดหัวมาก เดินไม่ได้ จะอาเจียน  แรกไม่ทราบเป็นอะไร  ไปหาหมอ ผลสรุปคือ ต้องใส่แว่นค่ะ
  • พี่มอนลี่ เป็นแค่ปวดหัวที่ท้ายทอย  แต่ไม่ถึงกับอาเจียนค่ะ
  • เรื่องดูแลไม่ต้องห่วง พี่มอนลี่ไม่เคยทอดทิ้ง จะยุ่งแค่ไหน ...  ต้องบอกว่า  น้อง...พี่มอนลี่ขอสวยก่อน  เรื่องอื่นค่อยว่ากันค่ะ
  • ขอให้น้องแมงปอไปหาคุณหมอ เพื่อตรวจวัดสายตาค่ะ และเลือกแว่นที่เหมาะกับบุคลิกของตนเองค่ะ.....อย่าฝืนสังขารจ๊ะ

 

รู้สึกเช่นเดียวกับ  mandala  มาตลอด คงเพราะสุขภาพจิตดีอย่างที่ อ. คนธรรมดา บอกค่ะ

แสดงว่าพี่ โกโก้เย็น ต้องเลย 40 ถึงได้มีอาการก่อน 55

รู้สึกว่าน้อง  Teddy ท่าทางน่าคบที่สุด เพราะชมว่าพี่น่าใสกิ๊ง  แสดงว่ามองจากระยะ 100 เมตร 555

ถูกต้องค่ะ คุณ. รัตติยา เขียวแป้น
แถวๆคณะทรัพย์ มีพี่ๆ ป้าๆ  ให้ปรึกษาเยอะค่ะ เนอะ พี่มิกกี้ พี่ มอนลี่ เนอะ อิอิ
 

Ico48
แหม่ม [IP: 125.24.36.174]
04 Febuary 2009 10:51
#40740

ขอร่วมแจมสมาชิกวัย 40 ด้วยคนค่า   ตอนนี้เริ่มเข่าเสื่อมแล้วอะค่ะ เพราะว่าชอบออกกำลังกายมากกกกกกกก    หัวใจแข็งแรงนะคะ แต่ว่า เข่าพังก่อนเลยค่ะ   แต่ว่าสายตายังไม่ยาวนะคะ   พยายามให้อ่อนเยาว์อ่อนวัยแก่ช้า ๆ อยู่เสมอค่ะ 

555  ยินดีด้วยกับตัวเลขเยอะ ออกกำลังกายเยอะ นะ พี่บังอยากอ้วนแต่ไม่อ้วนมีสูตรอ้วนไหม หมูไม่เอานะ กินเท่าไหร่ไม่เคยเหลือเลย...555 เมื่อก่อนปั่นจักรยานตอนนี้ไม่มีเวลา เหลือแค่ว่ายน้ำอย่างเดียว..ยุ่งกับชีวิต...ออกกำลังกาย กินผัก กินข้าวกล้อง กินเพื่อสุขภาพ นะ...เป็นกำลังใจให้...สู้ ๆๆๆ

มาอ่านรอบ 3
ผ่านบรรยากาศนั้นมาแล้ว...หลายปี..
เราจะรู้สึก...อยู่... 4-5 วัน หลังจากผ่านข้ามไปได้
เราจะรู้ว่า....สังขารไม่เที่ยง...อิ....อิ...

หลังจากนั้นเวลาที่เขาขายอะไรที่แบบว่าสรรพคุณ ชะลอความแก่...เราก็จะใส่ใจกว่าเดิม..จากเมื่อก่อนที่ไม่สนแม้จะชำเลืองหางตา....

แล้วเราก็สนใจ...อาหารที่..มีประโยชน์ที่ชะลอริ้วรอยแห่งวัย....

ไม่ทันแล้ว....

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ