นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2495
ความเห็น: 12

กว่าจะเป็นตลาดเกษตร ม.อ.(3)

ขึ้นค่าเช่า เพื่อให้คนขายเสียดายค่าเช่า

ยังไม่เปิดตลาด ก็เห็นปัญหามากมายรออยู่ งานหนักไม่ทำให้เราท้อแท้ได้เท่ากับการคุยกับแม่ค้า พ่อค้า ยิ่งเจ้านายสั่งให้ขึ้นราคาค่าเช่าซุ้มจากเดิม 200 บาท เป็น 400 บาท ด้วยเหตุผลว่า "ถ้าคิดค่าเช่าถูกไป เค้าก็ไม่ตั้งใจมาขายเพราะค่าเช่าถูก  ยิ่งถ้าให้ขายฟรีเค้าก็จะมามั้งไม่มามั้งก็ได้  แต่ถ้าค่าเช่าแพงหน่อย เค้าจะตั้งใจมาขายไม่ค่อยหยุด เพราะเสียดายค่าเช่า"

           และเจ้านายสั่งให้เพิ่มจำนวนซุ้มจากเดิมมีแค่ 45 ร้าน เป็น 102 ร้าน พร้อมเหตุผล "การเพิ่มร้านค้าให้มากเพื่อให้ผู้ซื้อสามารถซื้อสินค้าครบตามความต้องการของเค้า มาที่เดียวได้ครบทุกอย่าง  ถ้าร้านค้าน้อย สินค้าน้อย คนซื้อต้องไปหลายแห่ง อีกหน่อยเค้าก็ไปที่อื่นที่มีของครบ"

เจ้านายบอกว่า "เราต้องทำตลาดเพื่อเป็นตลาดที่อยู่ได้อย่างยั่งยืน เกษตรกร กลุ่มแม่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าสามารถเลี้ยงตนเองโดยพึ่งพาตนเองได้แบบยั่งยืน ซึ่งระยะยาวจึงจะเห็นผล แต่ดีกว่าการให้เปล่าหรือให้ถูกๆ เพราะคนไม่เห็นคุณค่าซึ่งไม่นานก็เจ๊ง (เลิก)"

                       เรื่องการขึ้นค่าเช่า และเพิ่มจำนวนซุ้มนี้ จึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายไม่ว่าจากพ่อค้า แม่ค้า และบุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ เอง ว่าเป็นเรื่องโหดร้ายอย่างแรง   คณะฯ เป็นหน่วยงานของรัฐ กำลังจะแสวงหาผลประโยชน์จากประชาชนตาดำ ๆ

           โดยไม่มีใครฟังเหตุผลที่เจ้านายบอก เพราะใครจะเชื่อในทฤษฎี " ขึ้นค่าเช่าเพื่อให้ร้านค้าไม่หยุดขายของ หรือเพิ่มจำนวนร้านเพื่อให้มีสินค้าครบถ้วนตามความต้องการ" โดยเฉพาะเราเองก็ไม่เชื่อทฤษฎีนี้ อีกทั้งยังน้ำท่วมปาก จะไปบอกเหตุผลนี้ให้ใครฟังก็ไม่ได้ เพราะใครๆ ก็มองหน่วยงานนี้ในแง่ร้ายไปแล้ว

           

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 กุมภาพันธ์ 2551 17:15 แก้ไข: 18 กุมภาพันธ์ 2551 17:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
wwibul (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2551 18:22
#20991
  • เก็บตังค์แพง เคยได้สุ่มตรวจคุณภาพสารเคมีปนเปื้อนไหมครับ ?
  • ผมมีแตงโมที่ซื้อมา กินไปได้หน่อยนึง ต้องหยุด เพราะได้กลิ่นสารเคมี กำลังชั่งใจว่าจะทิ้งดี หรือส่งตรวจดี

(พูดเล่นน่ะ เรื่องอะไรจะส่งตรวจเอง จริงมั้ย)

  • สนใจไหมครับ ? ผมจะเก็บไว้ให้จนถึงวันอังคารที่ 19 กพ...

อยากได้แตงโม และรายละเอียดเพิ่มเติมค่ะ ไม่ทราบว่าจะรบกวนไม๊ค๊ะ ถ้าจะขอเบอร์โทรเพื่อจะติดต่อกลับไปขอรายละเอียด  หรือว่าจะช่วยกรุณาโทรมาที่เบอร์ 6007, 6042 ก็ได้ค่ะ

ปกติจะสุ่มตรวจ 2 เดือนครั้งค่ะ ในเดือนนี้ก็กำลังจะมาสุ่มตรวจค่ะ  ตรวจโดยคณะกรรมการอาหารปลอดภัยอำเภอหาดใหญ่  นำทีมโดยสำนักงานสาธารณสุข อำเภอหาดใหญ่ ค่ะ  (ปกติจะไม่แจ้งให้ผู้จำหน่ายทราบว่าจะมาเมื่อไหร่ค่ะ)

Ico48
Monly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2551 21:13
#21007

        ค่าเช่าที่เก็บไม่แพงนะคะ  เพราะคิดราคาต่อเดือน ยังไงเมื่อถัวเฉลี่ยแล้ว ก็สามารถค้าขายได้   และท่านทราบหรือเปล่าว่า กว่าจะได้เป็นอย่างทุกวันนี้ ว่าต้องผ่านอะไรมาบ้าง  

        ท่านเคยทราบไหมค่ะว่า เมื่อก่อนแรกเริ่มเดิมที ตลาดจะอยู่บริเวณทางประตูศรีทรัพย์ฯ  เมื่อเริ่มแรกที่กว่าจะเป็นตลาด  เคยเห็นไหมว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังปีนป่ายข้างสุ่มที่ตลาด เขากำลังทำอะไร  อ๋อ เขากำลังเดินสายไฟ  กับลูกจ้างจำนวน 1-2 คน  ฝนก็ตก  คิดดูก็แล้วกันว่า ยากเย็นแสนเข็ญขนาดไหน  เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่เลี้ยงตนเอง  

      ดังนั้นการคิดจะทำอะไร ก็ต้องคิดต้นทุน  เหมือนกับหน่วยงานอื่น ๆ นั่นแหละค่ะ    และหากหน่วยงานจะเปิดบริการโดยคิดราคาต่อสุ่มในราคาที่ต่ำ  หน่วยงานจะเอาที่ไหนเป็นค่าจ้างลูกจ้างในหน่วยงานที่มีทั้งหมด 4 ชีวิต นะจ๊ะ

 Kp-icon-4

ผมไม่ค่อยแน่ใจเรื่องทฤษฎีเหมือนกันครับ เพราะไม่มีหัวเรื่องขายของเลย
ถ้าผมขายจริงคงเจ๊งตั้งแต่วันแรกๆ เพราะขี้สงสาร ใครขออะไรก็แถมหมด
ในบางครั้งผมก็สับสน ไม่แน่ใจว่าควรจะสงสารใครดีระหว่างกลุ่มเกษตรกร และผู้ค้ารายย่อย
เพราะในแต่ละประเภทก็มีระดับความยากลำบาก ความน่าสงสารไม่เท่ากันอีก

แต่ถ้าเป็นผม ผมคงเพิ่มจำนวนซุ้ม (แผง) ขึ้น แต่คงไม่ขึ้นค่าเช่า
แล้วมาหามาตราการอื่นที่ไม่ใช่ทางการเงินเพื่อให้คนขายมาขายสม่ำเสมอ
แต่ตลาดของผมอาจจะเจ๊งก็ได้ครับ ใครจะไปรู้ -- บอกแล้วไงครับ ผมไม่มีหัวด้านนี้ แถมขี้ใจอ่อนอีก ;-)
Ico48
mandala (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
18 กุมภาพันธ์ 2551 23:24
#21014

ขึ้นค่าเช่าดีหรือเปล่าไม่รู้  แต่ที่แน่ๆ มีผลกับผู้ซื้อแน่นอน  เพราะมีวันหนึ่งราคาของที่ซื้อประจำขึ้นราคา 5 บาท จากเดิม 25 บาท
ถามเหตุผลคนขาย เขาบอกว่า ส่วนหนึ่งมาจากราคาค่าเช่าเพิ่มขึ้นเท่าตัว  เราลูกค้าไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะถ้าจะทานก็ต้องซื้อ

ปัจจัยที่ทำให้ตลาดอยู่ได้หรือไม่ได้ อยู่ที่ลูกค้า มากกว่า   วิธีการที่ดีที่สุดคือ ทำอย่างไรให้ลูกค้าติดตลาดของเรามากที่สุด

ปล. พื้นตลาดไม่ค่อยเรียบเลย  ส้นรองเท้าสึกไปหายคู่แล้ว (เกี่ยวกันมั้ยนี่)

ค่าเช่าถูกหรือแพง อยู่ที่ความคิดของแต่ละคน แต่ละฝ่าย  คงจะต้องเห็นใจซึ่งกันและกัน  และเดินทางสายกลางค่ะ

Ico48
wullop [IP: 192.168.100.112]
20 กุมภาพันธ์ 2551 10:55
#21239

เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กพ.51 ผมไปสัมมนาการส่งผลไม้และผักไปต่างประเทศ มีผู้นำเสนอข้อมูลตั้งแต่ ระดับโลก คือ FAO, UNCTAD, ประเทศ โดยกรมวิชาการเกษตร และ ห้าง LOTUS จากมุมมองของสากล คือ การเป็พลโลกร่วมกัน คือ ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องสมปรโยชน์ สมเหตุ สมผล จึงจะอยู่ได้และยั่งยืน

ตลาดนัดเกษตรก็เช่นเดียวกัน ก่อนอื่นผู้ซื้อต้องสมประโยชน์ก่อน คือได้ของที่คิดว่าเหมาะสม หากไม่เหมาะก็ไม่มาซื้อ เช่นเดียวกับผู้ขาย หากขายไม่ได้ ก็ไม่มาขายเช่นกัน เป้าหมายของคณะ/มหาวิทยาลัยก็เช่นกัน ในการบริการส่วนนี้ก็ต้องให้สมประโยชน์ ถึงแมเป็นหน่วยราชการ แต่ก็ไม่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณมาดำเนินการ และก็ไม่เป็นธรรมและไม่ยั่งยืน ที่เอาเงินจากผู้ไม่เกี่ยวข้องมาสนับสนุน การที่สังคมจะอยู่ได้ยั่งยืน ต้องคุ้มค่า สมประโยชน์ในตัวเอง ดังนั้น ของจะแพง หรือถูก อยู่ที่ความคุ้มค่าที่ได้รับ ไม่ใช่อยู่ที่ราคาและความรู้สึกของเฉพาะคน (ซึ่งก้เป็นธรรมชาติที่ทุกคนต้องมองผลประโยชน์ตนเองก่อน) แต่สำหรับคณะดูเป้าหมายรวม เรื่องพื้นที่ปรับมาเท่านี้ ก็ใช้งบประมาณไปเกือบล้านบาท ก็เป็นเงินของทุกคนที่มาใช้ประโยชน์ ส่วนของคณะเองก็ดูในส่วนความสมดุลของผู้ซื้อและผู้ขาย หากที่ทั้งสองฝ่าย คือผู้ซื้อ ผู้ขาย ไม่มีผลประโยชน์ที่สมดุล โดยเฉพาะผู้ซื้อหยุดไป ตลาดก็เลิกแน่นอน คนที่คณะจ้างมาทำงานก็ถูกเลิกจ้าง ที่สำคัญ งานนี้ไม่ได้อยู่กับความสงสาร แต่เป็นประโยชน์และคุณค่าที่ผู้มีส่วนร่วมพึงพอใจ และทุกส่วนถูกบังคับด้วยเกณฑ์ของมันเอง หากไม่สมดุลก็ล่มสลายแน่นอน เพราะไม่มีใครอยากให้ใครเอาเปรียบ ซึ่งก็จะมีผู้ไม่สามารถอยู่รอดได้ ถ้าผู้มีความสงสารและต้องจ่ายเงินของตนเองทุกวัน ระบบก็อยู่รอดได้ แต่คนส่วนใหญ่ ปากว่าสงสาร แต่ให้คนอื่นจ่ายเงิน แล้วใครจะเป็นคนๆนั้น และหากสงสารผู้ค้าจริง ผู้ซื้อน่าจะเป็นผู้ให้ แต่สำหรับเรื่องนี้ ไม่มีความต้องการความสงสารจากใครให้ใคร ทุกคนต้องได้รับพึงพอใจและสมประโยชน์ เพราะไม่มีใครบังคับใครให้มา หรือไม่มาร่วม และไม่ได้มาเพราะสงสารใคร แต่มาด้วยเหตุผลที่สมเหตุผล จึงทำให้ตลาดนี้เป็นของทุกท่านที่มาร่วม

Ico48
LeNg [IP: 192.168.100.112]
20 กุมภาพันธ์ 2551 16:24
#21310

ตอนนี้ก็ถือว่าผู้ซื้อและผู้ขายพอใจในราคาของตลาดที่ยังเป็นอยู่แบบนี้ แต่ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น มันก็ต้องมีผลกระทบอย่างแน่นอน ขึ้นอยู่กับว่าผลกระทบในด้านเสียนั้นเกิดกับใครมากกว่ากัน และผลสุดท้ายผลก็จะสะท้อนกลับสู่จุดกำเนิดเอง เมื่อถึงจุดนั้นคงต้องมาประเมินกันอีกครั้ง ทำไมไม่ลองทำผลสำรวจก่อนว่าคนส่วนใหญ่คิดอย่างไร

แฮ่ ๆ เห็นไม๊ค๊ะว่า ถ้าพูดเรื่องนี้จะทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ขนาดเรื่องที่เล่าเป็นเรื่องเมื่อ 7 ปีที่แล้วน๊ะค๊ะเนี่ย ยังหาข้อสรุปไม่ได้จนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณทุกท่านที่กรุณาแวะมาแสดงความคิดเห็น ขอ น้อมรับทุกความคิดเห็นค่ะ เพราะตลาดเป็นของทุกท่าน ส่วนปอเป็นแค่คนงานในตลาด ที่จะทำเพื่อให้เจ้าของตลาดทุกท่านพอใจที่สุดค่ะ

ขอบคุณ อ. wwibul  ที่กรุณาเอาแตงโมมาให้ค่ะ ผลตรวจออกเมื่อไหร่ จะรีบแจ้งให้ อ. ทราบทันทีค่ะ 

 

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2551 00:19
#21388

การซื้อขายสินค้า ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายด้วย ถ้าผู้ซื้อคิดว่าจ่ายเงินเท่านี้แล้วพอใจกับสินค้าที่ได้มา (ในขณะที่ตัวเองก็มีทางเลือกให้ไปจ่ายที่อื่นได้) ก็แสดงว่าผู้ซื้อได้คิดสาระตะแล้วว่าอยากซื้อสินค้านี้ ผู้ขายก็เหมือนกัน ถ้ายังคงขายแล้วได้ราคาที่พึงพอใจก็ยังคงเลือกขายที่นี่ไม่ไปที่อื่น แม้จะมีเสียงบ่นบ้างก็ตาม..แต่ถ้าสุดท้ายเค้าหนีไปกันหมด อันนี้ก็ต้องรีบหาทางปรับสมดุลแล้วหละ

แต่มีอย่างนึงที่ตัวเองคิดว่าได้ประโยชน์จากบันทึกนี้ก็คือ การพยายามมองในมุมของอีกฝ่ายหนึ่งค่ะ  แต่ก่อนก็เคยได้ยินเสียงบ่นบ่อยๆ เหมือนกันว่าค่าเช่าที่แพง แต่พอฟังคำอธิบายในบันทึกนี้ ก็รู้สึกว่า คำอธิบายก็มีเหตุผลแฮะ.. เลยได้ข้อสรุปสำหรับตัวเองว่า การทำความเข้าใจมุมมองของกันและกัน และการสื่อสารมุมมองที่ต่าง เป็นเรื่องจำเป็นจริงๆ

ตกลงว่านี่เป็นเรื่องเมื่อ 7 ปีที่แล้วหรือคะ

แหม! คิดว่าพี่แมงปอขึ้นค่าเช่าอีกแล้ว

แสดงว่าช่วงนี้ที่ราคาสินค้าบางร้านปรับขึ้นบ้างก็คงเป็นผลกระทบมาจากที่น้ำมันขึ้นราคาใช่ไหมคะ ไม่ใช่เพราะค่าเช่าซุ้มขึ้นราคา 

แต่ก็ยังอยู่ในอัตราที่พอรับได้นะคะ ในฐานะลูกค้าประจำ ถือว่าพอใจกับคุณภาพสินค้าในตลาดค่ะ

ยิ่งทราบว่ามีการสุ่มตรวจอยู่ตลอดก็ยิ่งมั่นใจมากขึ้น

จ่ายแพงกว่าอีกนิดก็ยอม ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.59.154
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ