นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3099
ความเห็น: 19

กว่าจะเป็นตลาดเกษตร ม.อ.(1)

ต้องทำตลาด เพื่อให้คนซื้อมาหาเรา แทนที่เราต้องวิ่งไปหาคนซื้อ

 ถ้าเอ่ยชื่อ ตลาดเกษตร ม.อ. คิดว่าทุกคนคงจะรู้จัก และน่าจะเคยไปใช้บริการกันบ้างแล้วน๊ะค๊ะ แต่ถ้าเอ่ยชื่อ "กลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ" ก็คงต้อง งง ว่าไม่เคยได้ยินชื่อนี้ อาจเพราะกลุ่มงานนี้ เป็นหน่วยงานเดียวที่มีในคณะทรัพยากรธรรมชาติ โดยที่คณะอื่นๆ ไม่มี ทั้งนี้เป็นเพราะคณะทรัพย์มีผลผลิตที่ได้จากการเรียนการสอน งานวิจัยค่อนข้างมาก และส่วนใหญ่เป็นผลผลิตทางการเกษตร คณะฯจึงจัดตั้งกลุ่มงานจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการขึ้น เพื่อทำหน้าที่ในการจัดการผลผลิตเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

                 งานในกลุ่มงานฯ ไม่ค่อยจะเหมือนงานของหน่วยงานอื่นๆ นอกจากงาน "ตลาดเกษตร ม.อ." และเรือนจำหน่ายผลผลิตคณะทรัพย์ แล้ว ยังมีงานจัดการผลประโยชน์งานเกษตรภาคใต้, งานตลาดพันธุ์พืชพันธุ์สัตว์ และงานบ่มเพาะนักศึกษาและบัณฑิต อีกด้วยค่ะ

                 คณะฯ จัดตั้งหน่วยงานนี้ ในปี 2544 (ในตอนแรกตั้งชื่อว่า "งานหารายได้และทรัพย์สิน") ตอนนี้ก็เกือบ 7 ปีแล้วค่ะที่เราเข้ามาทำงานในหน่วยงานนี้

 จำได้ว่าในวันแรกของการเจอหน้าเจ้านายคนใหม่เมื่อ 7 ปีโน้น เจ้านาย(อ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิต) "ได้พูดนโยบายเกี่ยวกับการนำผลผลิตของคณะฯ มาสร้างมูลค่า โดยจะให้เราสร้างศูนย์กลางในการจำหน่ายผลผลิตของคณะฯ เพื่อเป็นสวัสดิการของชาว ม.อ. ที่จะมีแหล่งอาหารที่ปลอดภัย"

โดยอธิบายว่า "สิ่งที่ยากของเกษตรกร(คณะทรัพย์ก็คือเกษตรกร) คือการหาตลาดเพื่อขายผลผลิตให้ได้ราคา เพราะผลผลิตเวลาออกจะออกพร้อมๆกัน ทีละมากๆ ไม่รู้จะเอาไปขายที่ไหน ก็จะยอมขายถูกๆ ดีกว่าให้เน่าเสีย เราจึงต้องทำตลาดขึ้นมา  เพื่อให้คนซื้อมาหาเรา แทนที่เราจะต้องไปวิ่งไปหาคนซื้อ (สมัยก่อนคณะฯ ต้องไปเร่ขายผลผลิต) "

 โห!! คิดดู ตอนนั้นเราพึ่งย้ายมาจากงานเทคโนฯ ซึ่งเราเคยทำหน้าที่ดูแลเวป และพัฒนาโปรแกรมของคณะฯ แค่ฟังที่เจ้านายพูดเราก็นึกในใจว่าเราจะทำได้ยังไง!! "ตายแน่ๆ ตัดสินใจผิดจริงๆที่ย้ายมาอยู่งานนี้"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 30 มกราคม 2551 16:56 แก้ไข: 30 มกราคม 2551 21:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

และแล้วก็ทำได้ดีซะด้วยครับ

   สำนักงานเดิม จะอยู่ในห้องรูเล็ก ๆ   เมื่อเข้าไปถึงสำนักงาน ต้องทำตัวผอมเข้าไว้  คนอ้วนไม่มีสิทธิ์ได้เข้าห้อง  เพราะมีพื้นที่จำกัด  เริ่มดำเนินงานในตอนนั้น ใช้บุคลากรแค่ 2 คน  คือท่าน ผศ.ทวีศักดิ์  นิยมบัณฑิต   กับน้องแมงปอ  2 คน 

    งบประมาณที่ใช้ในการดำเนินงานเริ่มต้นจาก 0.00บาท   แต่รวยด้วยความคิด โดยสามารถผ่านอุปสรรคมาได้    และงานที่เจ้านายสั่งทุกอย่างต้องลุยอย่างเดียว   โต๊ะทำงานอย่าพูดถึง  รกสุด ๆ  (เขตปลอด 5 ส.) ซึ่งน้องแมงปอสามารถผ่านอุปสรรคจากจุดนั้นมาได้ เยี่ยมจริง ๆ 

     ยิ่งอ่านที่คุณ มอนลี่ อธิบาย ต้องขอนับถือ นับถือคุณ แมงปอ จริงๆ เลยคะ

     นายแน่มาก

     @^_^@  ขอให้โลกสงบสุข

เมื่อก่อนแมงปอ ที่อยู่งาน IT  แต่งตัวสวย ๆ  นุ่งกระโปรง  เช่น คุณหญิง หรือ คุณนาย ประมาณนั้น  นับตั้งแต่วินาทีที่เริ่มทำงานใน "งานหารายได้และทรัพย์สิน"  ไม่เหลือเลย  เห็นแต่นุ่งกางเกงยีนส์ เสื้อยืด  รองเท้าเปื้อนโคลน  หน้าขึ้นฝ้า  ทรงผมไม่ต้องพูดถึง   ซึ่งเห็นตอนนั้น นึงสงสารเขามาก ๆ

แต่ผลงานก็เป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถของคุณแมงปอแล้วนะคะ..

ตั้งแต่เข้ามาทำงานที่คณะทรัพย์  บอกได้เลยว่าพี่แมงปอเนี่ย ทำได้ดีเยี่ยมทุกอย่างจริงๆ และแบบว่าหาตัวจับยากด้วย ^_^

บริหารจัดการได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ ขอชื่นชม ไม่ทราบว่าเสียงที่ประกาศใกล้ๆ ตลาดวาย เป็นเสียงคุณแมงปอด้วยหรือเปล่าคะ เพราะดีค่ะ

พี่ มอนลี่ กะนู๋เหมียวคุง ก็พูดเกินไปค่ะ

คุณคนทำGIS , นู๋ตาล, อ. Kon1Kon ขอบคุณคะที่แวะมาให้กำลังใจ เผอิญว่าแมงปอโชคดีที่มีเจ้านายที่เก่งมากๆ ค่ะ  

คุณเจนวดี  สมัยก่อนโน้นจะเป็นเสียงแมงปอคนเดียว แต่เดียวนี้มีอีก 2 คนมาช่วยแล้วค่ะ

  • ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้ หากเรามีความตั้งใจ เพราะทุกอย่างเกิดจากการเรียนรู้ ไม่มีใครเก่งมาแต่เกิด  ภูมิใจในตัวแมงปอ ค่ะ
  • การสร้าง "มูลค่า"  ให้ผลผลิตเป็นหน้าที่สำคัญของมหาวิทยาลัย เพื่อส่งต่อไปยังชุมชน
  • คณะทรัพยากรธรรมชาตินับเป็นคณะหนึ่งที่สามารถเข้าถึงชุมชนได้ง่ายกว่าคณะอื่นๆ  เนื่องจากเป็นคณะด้านการเกษตรและทรัพยากร และประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม
  • สิ่งที่ทำดีอยู่แล้ว แต่อยากให้นำความรู้ที่มีอยู่ไปสร้างมูลค่าให้กับชุมชนมากๆ มากยิ่งขึ้นไปค่ะ
   มาเชียร์รอบ 2 ค่ะ   Kp-icon-4

เข้ามาให้กำลังใจน้องแมงปอเราค่ะ !! สู้ๆ น้องของเราเก่งจริงๆค่ะ :) .. ทั้งในด้านความคิด ความสามารถ และสู้งาน ที่แสนจะเหนื่อย..ในงานที่น้องแมงปอรับผิดชอบ  กว่าจะมาประสบความสำเร็จทุกวันนี้.!!

มาเป้นกำลังใจให้ พี่แมงปอ และมาชื่นชมกับพัฒนาการของตลาดเกษตรตั้งยุคแรกๆ มาถึงปัจจุบันมีการพัฒนาการอย่างต่อเนื่องครับ
Ico48
wullop.s [IP: 192.168.100.112]
01 กุมภาพันธ์ 2551 09:13
#18345

ต้องขอขอบคุณคุณแมงปอและทีมงาน ท่านรองฯทวีศักดิ์ ที่ทุ่มสุดแรง ทั้งตัวและหัวใจ และผู้ที่มีส่วนร่วมใช้ ร่วมเชียร์ ร่วมชื่นชม ทุกท่าน

ที่ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น กลุ่มจัดการผลประโยชน์ทางวิชาการ เพื่อให้มีความชัดเจนและมีเป้าหมายในการนำความรู้ทั้งของคณะ เอกชน และเกษตรกรมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ที่เน้นแบบธรรมชาติและแบบไทย ๆ คือไม่ใช่การเกษตรขนาดใหญ่ แบบภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งการส่งเสริมอาหารท้องถิ่น คณะพยายามนำความรู้ทั้งจากการวิจัย เช่นพันธุ์ยางพันธุ์ดี พันธุ์ปาล์มพันธุ์ แต่ขณะนี้ยังอยู่ในระยะเตรียมการ และยังมีจำนวนไม่มาก เกษตรกรที่ติดต่อที่สถานีวิจัยก็ยังมีให้ได้ไม่เพียงพอ ในอนาคตจะทำให้มีการสั่งจองได้ที่ตลาดนัดนี้  และสิ่งใหม่ ๆ มาสู่เกษตรกรเพื่อการผลิตและเปิดตลาดให้เกษตรกรเป็นทางเลือก และให้ผู้บริโภคมีสินค้าที่อยู่ใกล้ธรรมชาติสดใหม่ได้บริโภค  สินค้าในขณะนี้ ก็พยายามให้นำวัตถุดิบจากเกษตรกรมากที่สุด พร้อมการให้ความรู้อบรมด้านสุขอนามัย สุ่มตรวจสอบการปนเปื้อนของสินค้าเป็นระยะ ๆ ร่วมมือกับผู้ค้าในการรักษาสุขอนามัยของสินค้า เป็นต้น ดังนั้น เป้าหมายของตลาดคือการพัฒนาเกษตรเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน โดยคณะเป็นผู้ประสานพัฒนา ผู้รับประโยชน์คือทุกคนที่มีส่วนร่วม คือต้องการให้  win win win กันทุกฝ่าย ที่มีส่วนร่วมใช้ ร่วมรักษา ร่วมพัฒนา

สู้ต่อไป จะเอาใจช่วยคร่า ^^v

ขอบคุณ คุณอุโยะจัง ที่แวะมาให้กำลังใจค่ะ

ขอบคุณ คุณmandala สำหรับคำเสนอแนะดีๆ คะ

ขอบคุณ พี่ บิวตี้ และพี่ มอนลี่ สำหรับกำลังใจท่วมท้น และคอยช่วยเหลือแนะนำเสมอมา

น้อง สุริยา แก้วแสงเรือง พี่ยังจำได้ดีค่ะ โห! 10 ปีแล้วน๊ะค๊ะ ที่ไม่ค่อยได้ทักทายกัน

ขอบคุณ ท่านอ.วัลลภ ที่ให้รายละเอียดที่มาของชื่อกลุ่มงานฯ คะ ได้เจ้านายใหญ่ แวะมาชี้แนะ ลูกน้องอยางหนู ก็สู้ตายแล้วคะ

ร่วมให้กำลังใจพี่ แมงปอ อีกคนค่ะ และขอยืนยัยอีกคนนะคะว่า สินค้าในตลาดขณะนี้ส่วนใหญ่เป็นสินค้าจากเกษตรกรโดยตรงค่ะ เพราะเคยมีโอกาสได้ติดตามพี่ แมงปอ ไปเยี่ยมและตรวจสอบถึงบ้านของผู้จำหน่ายเลยนะคะ ลูกค้าทุกท่านสบายใจได้ค่ะ

ดีจังที่ พี่ แมงปอ ยังจำกันได้ครับ  คราวหลังจะวิ่งเข้าไปทักนะครับ ระวังล้มละ อิอิ

ฝากพี่ แมงปอ ประชาสมัพันธ์ข่าวกิจกรรมด้วยครับ

ขอเชิญชวนบุคลากรมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทุกท่าน เข้าร่วมกิจกรรม
"โครงการฝึกอบรมโบว์ลิ่งขั้นพื้นฐาน ครั้งที่ 1 /2551" วันที่ 10 กุมภาพันธ์
2551 เวลา 10.00 น - 15.00 น.
รายละเอียดเพิ่มเติม...
http://share.psu.ac.th/blog/bowling/4456

ขอเรียนเชิญบุคลากรเข้าร่วมกิจกรรมกันเยอะๆ นะครับ เพราะจะมีโครงการต่อเนื่อง
คือโครงการแข่งโบว์ลิ่ง และโครงการคัดตัวนักกีฬาโบว์ลิ่ง
เพื่อไปร่วมแข่งขันโบว์ลิ่งในกีฬาบุคลากรที่จังหวัดพิษณุโลก "นเรศวรเกมส์"
ครับ
รายละเอียดเพิ่มเติม...
http://share.psu.ac.th/blog/bowling/4456

ขอเป็นกำลังใจให้อีกคนค่ะ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.175.133.127
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ