นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1991
ความเห็น: 3

3. ใช้เงินสอนงาน

เป็นบทเรียนที่เจ้านายสอน โดยไม่ต้องปริปากพูดสักคำ
ยิ่งร่วมงานกัน เราก็เริ่มพบว่า เรามีเจ้านายที่ประหลาด ทั้งแนวคิด คำพูด ทำอะไรก็ไม่เหมือนใคร ทุกวันเราจะถูกซักถามโน่นถามนี่ เรื่องส่วนตัวในชีวิตประจำวัน ดูทีวีช่องไหน ตื่นกี่โมง อ่านหนังสืออะไร วางแผนชีวิตลูกยังไง  ดูข่าวไม๊เรื่องนั้นเอ็งมีความคิดว่ายังไง ถ้าวันไหนเราตกข่าวเด็ดข่าวดัง เป็นอันโดนด่า ว่าไม่สนใจข่าวสาร จะไปทันกินอะไร  
 
วิธีการสอนงานที่เราจำไม่ลืม เจ้านายใช้เงินซื้อบทเรียนแรกเพื่อสอนเรา “มะขามหวาน” เป็นบทเรียนที่เจ้านายสอน โดยไม่ต้องปริปากพูดสักคำ
 
วันหนึ่งเจ้านายพาเราไปที่บริษัทใหญ่แห่งหนึ่งด้วยธุระเรื่องไข่ไก่ เราเห็นรถกระบะจอดขายมะขามหวานอยู่หน้าบริษัท ก็แวะซื้อ โดยต่อรองราคาตามปกติ
 
สักพักเจ้านายตามมาสมทบแล้วยืนคุยกับคนขาย คุยไปแกะมะขามกินไปเหมือนเพื่อนสนิท โดยไม่มีทีท่าว่าจะซื้อ เจ้านายชวนพูดคุยจนสามารถรู้รายละเอียดว่า คนขายเป็นเจ้าของสวน ขับรถมาจากเพชรบูรณ์มาขายที่หาดใหญ่ ปีละครั้ง ขับรถมากัน 2 คัน มาอยู่บ้านคนรู้จัก พึ่งมาถึงวันนี้วันแรก มาขายแต่ละครั้งก็อยู่เป็นอาทิตย์ กว่าจะขายหมด ถ้ามาขายหาดใหญ่ขายได้ราคากว่าขายแถวบ้าน ถือว่าปีหนึ่งก็แวะมาเที่ยวด้วย
 
เราเห็นเจ้านายคุยกับคนขายมะขามอย่างอร่อย ก็เลยเดินมานั่งรอในรถ ยังคิดในใจว่าประวัติคนขายมะขามมีอะไรน่าสนใจหนักหนา สงสัยเจ้านาย อยากหลอกกินมะขามฟรี 55
 
เจ้านายเดินกลับมาที่รถ โดยไม่ถือมะขามกลับมาสักถุง ด้วยความปากไว เราจึงพูดแซวไปว่า “กินอิ่มแล้วเหรอค๊ะ”  “เอ็งไปดูซิว่าทั้งหมดกี่กิโล” เสียงเจ้านายสั่ง  อะไรกี่กิโล เรารู้สึกงง  “ไปเร็ว ไปขนมาให้หมด แล้วเช็คด้วยว่ากี่กิโล”
 
เจ้านายพูดคุยกับคนขายมะขามเพื่อจะเหมามะขามหวานหลังรถกระบะทั้งคัน
 
“อาจารย์จะเอาไปฝากใครคะ” เราถามด้วยรู้สึกสงสัย  เจ้านายปลายหางตามามอง “ให้เอ็งเอาไปขาย”
 
“จะขายใคร ขายยังไง ขายเท่าไหร่ จะทำได้ยังไงคะ” เรารู้สึกกลัวมาก มะขามตั้งเยอะแยะจะเอาไปเก็บที่ไหน ถ้าขาดทุน จะทำยังไง  “อาจารย์ออกเงินไปแล้ว ถ้ามีกำไรก็ส่งคณะฯ ถ้าขาดทุนอาจารย์รับผิดชอบเอง” เจ้านายพูดเรียบเฉย แต่ท้าทายให้คนฟังสำนึกเอง ว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับเอ็ง
 
เรากลับมาที่ตลาดเกษตร ม.อ. แล้วทุ่มเทเรี่ยวแรง ทุกวิธีการ เพื่อขายมะขามหวาน 200 กิโลกรัม เหมือนเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ในใจรู้สึกว่าเจ้านายใจร้าย บีบคั้นให้เราจนมุม ยังไงเราก็ต้องสู้ จะปล่อยให้ขาดทุนได้ยังไงเงินตั้งเป็นหมื่น  เราเริ่มกลายเป็นแม่ค้าเต็มตัว ที่พูดจาโน้มน้าวใจคนด้วยสารพัดกลวิธี เพื่อขายมะขาม 200 กิโล ได้หมดเกลี้ยงภายใน 1 สัปดาห์

 

ไม่ง่ายอย่างที่คิด มะขามอีก 150 กิโลมาส่งให้ทันทีในเช้าวันจันทร์ ด้วยท่าทีไม่รู้ไม่ชี้ของเจ้านาย แล้วปล่อยให้เราวิ่งวุ่นวายกับมะขามหวาน ที่รอบนี้ขายยากกว่าเดิม ด้วยกลุ่มลูกค้าในตลาดเกษตร ม.อ. ยังมีน้อย แทบทุกบ้านก็ซื้อมะขามหวานไปเกือบหมดแล้วเมื่อคราวก่อน  
 
เสร็จงานมะขามหวาน เราสามารถทำกำไรได้เงินหมื่นกว่าบาทในเวลาเพียง 3 อาทิตย์
 
เราได้บทเรียนเรื่องพ่อค้าจะขายอะไร ไปซื้อของมาแล้วก็ขาย เริ่มขายเร็วก็ได้เงินเร็ว ขยันมาก ก็ได้เงินมาก ในขณะที่คนมีความรู้ วิเคราะห์ตลาด คิดโน้น คิดนี่ ไม่ลงมือทำสักที พอจะทำจริง พ่อค้าที่ลงมือทำไปก่อน ด้วยการค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เรียนรู้ เค้าประสบความสำเร็จไปแล้ว งานค้าขายต้องขยัน ต้องรวดเร็ว เริ่มลงมือทำ เมื่อทำแล้วจะปรับปรุง วิเคราะห์ก็ทำได้ แต่สำคัญที่ต้องลงมือทำก่อน
 
เป็นบทเรียนแรกที่สอนให้เราหาเงินได้เอง รู้จักวิธีพูด วิธีตั้งราคา การทำฉลาก หาถุงเพื่อใส่สินค้าให้น่าสนใจ รู้ว่าสินค้าเกษตรมีการสูญเสีย น้ำหนักหดหาย ลูกค้าชิมเยอะ เราเริ่มเรียนรู้จากบทเรียนจริงที่เจ้านายลงทุนใช้เงินซื้อมาให้ เป็นบทเรียนที่สอนให้จดจำมาจนทุกวันนี้ 
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 ธันวาคม 2554 21:52 แก้ไข: 16 ธันวาคม 2554 21:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 PalmMy, Ico24 anni, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อันนี้ ท่านวรภัทร์ ว่าเป็นความรู้แบบ first hand knowledge ครับ รู้จากประสบการณ์จริง

การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ทำจริงจัง ทุ่มเทก็เป็นเสี่ยงได้กำไร ได้บทเรียน

เจ้านายเสี่ยงด้วยทุนตนเอง ดีที่มีลูกน้องเสี่ยงอย่างท้าทายและรับผิดชอบ จึงได้ผลบวก

^_______^ *

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.10.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ