นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2033
ความเห็น: 5

2.โอกาสของผู้ชนะ

คนชนะจะสังเกตเห็นในสิ่งที่คนอื่่นมองไม่เห็นเสมอ

การร่วมก่อร่างสร้างงานใหม่ ให้กับหน่วยงานใหม่อย่างงานหารายได้และทรัพย์สิน จึงเป็นภาระงานที่มั่วตั้ว จับฉ่าย ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน เมื่อว่างจากงานเวลาแต่ละวันจะหมดไปกับการตะลอนตามเจ้านายไปตระเวนดูที่ต่างๆ 

 

เจ้านายบอกว่า ถ้าคิดเองไม่ออก ก็ต้องไปเห็นที่คนอื่นทำ แล้วจะคิดออกว่าคนอื่นเค้าทำอะไรไปแล้วบ้าง ถ้าดีเราก็เอามาทำบ้าง วันๆ เราจึงหมดเวลาไปกับการนั่งรถเที่ยวชมเมืองด้วยรถกระบะส่วนตัวของเจ้านาย  โดยในหัวก็ยังมืดแปดด้านคิดไม่ออก ว่าตัวเราจะสร้างรายได้ให้กับคณะฯ ได้อย่างไร

 

“เมื่อกี้ขวามือร้านขายอะไร” เสียงถามจากเจ้านายทำลายความเงียบ ในขณะที่เรากำลังเพลิดเพลินกับการชมวิวข้างทาง เรารีบหันหลังกลับไปมองแต่ไม่ทัน จึงตอบไปว่า “ดูไม่ทันค่ะ อาจารย์จะซื้ออะไรหรือคะ” ไม่ทันสิ้นเสียงตอบ เสียงเจ้านายดุกลับมาว่า “เอ็งคิดว่าอาจารย์ให้เอ็งมานั่งรถเล่นเหรอ การนั่งรถผ่านที่ต่างๆ เพื่อให้เอ็งสังเกต ว่าแต่ละร้านขายอะไร ตั้งอยู่ตรงไหน ไม่ใช่นั่งชมวิวเรื่อยเปื่อยไม่สนใจอะไร คนชนะ(ในธุรกิจ)จะต้องสังเกตเห็นก่อนคนอื่น”

 

การตะลอนตามเจ้านาย จึงกลายเป็นภารกิจที่ต้องตั้งใจมองข้างทางให้ดี เพราะจะมีคำถามทันทีที่เราเผลอ เราจึงไม่กล้าใจลอย สายตาต้องคอยสอดส่องสองข้างทาง และจดจำไว้ เพราะไม่อยากโดนด่าเวลาเจ้านายถาม แล้วตอบไม่ได้

 

เจ้านายขับรถพาเราไปตามบริษัท ห้างร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ ในหาดใหญ่ ซึ่งบางแห่งเจ้านายคุ้นเคยสนิทสนมอยู่แล้ว ก็จะพาเราไปนั่งฟัง พวกผู้ใหญ่คุยกันเรื่องโน้นเรื่องนี้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับแวดวงเกษตร ราคาสินค้าเกษตรในอนาคต ทุกครั้งที่กลับจากการพบปะนักธุรกิจ เจ้านายจะต้องให้เราสรุป และแสดงความคิดเห็นต่อบุคคลที่พึ่งพบเจอ และสอนให้เราจดจำ และเรียนรู้วิธีเจรจา พูดคุยกับบุคคลต่างๆ  

   

พึ่งเข้าใจ การให้จดจำร้านค้าต่างๆ เพื่อให้เราช่างสังเกต ไม่ให้ใช้สายตาเหม่อมองทิวทัศน์เยี่ยงศิลปินอย่างที่เคยเป็น การมองข้างทางด้วยสายตาที่ต้องจดจำทำให้เรากลายเป็นคนช่างสังเกต ในสมองมีข้อมูลธุรกิจร้านค้าต่างๆ มากขึ้น ชีวิตข้าราชการที่ไม่เคยสนใจอะไร นอกจากการทำงานตามคำสั่ง สองข้างทางที่เคยไร้ความหมาย กลายเป็นสองข้างทางที่เต็มไปด้วยโอกาสที่รอให้คนที่มองเห็นนำไปสร้างงานให้เกิดรายได้ต่อไป วันนี้จึงเข้าใจถ่องแท้ “คนชนะจะสังเกตเห็นในสิ่งที่คนอื่นมองไม่เห็นเสมอ”

 

 

Sections: บริหารทรัพยากรมนุษย์
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 December 2011 20:42 Modified: 15 December 2011 20:42 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 JIBCy, Ico24 Marky, and 8 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

จริงอย่างที่พี่แมงปอว่าทุกอย่างค่ะ ถึงตอนนี้ดีใจที่เจ้านายของพี่แมงปอวันนั้นมาเป็นนาย Marky ด้วยในวันนี้ แรกๆ โดนดุทุกวันว่า คิดไม่เป็น คิดไม่ถูกทาง หลังๆมาจึงได้รู้ ขอบคุณเจ้านายที่แสนดีของเรา "Thanks a lot for our boss...."

อยากเห็นเจ้านายน้องแมงปอจัง หน้าตาจะเป็นไงน๊า คนที่ว่า ข้อ 1 เจ้านายต้องไม่ผิด ข้อ 2. ถ้าเจ้านายผิด ให้กลับไปดูข้อ 1 ใหม่

พี่Baby ค่ะ เจ้านายคนที่ว่า ชื่อ ผศ.ทวีศักดิ์ นิยมบัณฑิตค่ะ ชื่อเล่น อ.บ่น ค่ะ แวะไปแอบดูได้แถวๆ ห้องรองคณบดีฝ่ายพัฒนาค่ะ 55

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
18 December 2011 19:09
#73052

อ.บ่น นี่ "สมยานาม" หรือว่า...ชื่อจริงๆ ของนายน้องคะ...

เดี๋ยวจะไปเรียกให้นาย มาอ่าน...ก๊ากส์สสสส

เป็นชื่อเล่น ที่เพื่อนเรียกมั๊งค่ะ เพราะเห็นใครๆ ก็เรียก แบบนี้ บ่น บ่น 55

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.232.51.240
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ