นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2412
ความเห็น: 4

1.เจ้านายต้องไม่ผิด

งานจะเข้าที่เข้าทาง ด้วยสองมือและแรงที่ลงมือทำ
1 ตุลาคม 2544  คณะทรัพยากรธรรมชาติ เริ่มจัดตั้ง งานหารายได้และทรัพย์สิน เพื่อเป็นหน่วยงานรองรับการออกนอกระบบของมหาวิทยาลัย โดยให้ดำเนินงานหารายได้และทรัพย์สินให้คณะฯ  (เป็นนโยบายในสมัยแรกจัดตั้ง)

 

แค่ชื่อหน่วยงาน ก็แน่ชัดว่าแตกต่าง เพราะยังไม่มีคณะใดๆ มีหน่วยงานแบบนี้ เป็นการตั้งหน่วยงาน แต่ไม่มีงบประมาณสนับสนุนให้แม้แต่บาทเดียว เหตุเพราะเค้าตั้งให้มาหาเงินไม่ใช่ใช้เงิน

 

ในห้องทำงานเล็กๆ ขนาด 2 คนเบียด มีคน 2 คนช่วยกันทำงาน ทำทุกอย่าง ทุกหน้าที่ คนหนึ่งเป็นผู้ช่วยคณบดี อีกคนเป็น พนักงานธุรการ คนหนึ่งจึงสั่ง ให้อีกคนต้องทำทุกอย่าง

 

ด้วยมีกัน 2 คน คนสั่งก็ช่างสั่ง วันๆ คิดจะทำโน่น จะทำนี่ด้วยสมอง และใช้ปากสั่งให้เอ็งไปทำ คนถูกใช้ก็ยินดีทำแต่ชอบเถียง ด้วยมีความคิดกบฏตั้งแต่เด็ก จึงสงสัยสอบถามทุกสิ่งทุกอย่างด้วยเสียงดัง จนเป็นที่เลื่องลือด้วยเสียงทะเลาะถกเถียงของเจ้านายและลูกน้องที่วิวาทเพราะความคิดเห็นและหลักการทำงานไม่ตรงกัน
เพื่อยุติศึกด้านความคิด เพราะเจ้านายขี้เกียจอธิบายเหตุผล เจ้านายจึงออกกฎให้ 2 ข้อ คือ ข้อ1. เจ้านายต้องไม่ผิด  ข้อ 2. ถ้าเจ้านายผิด ให้ไปอ่านข้อ 1

 

ใครอ่านคิดว่าล้อเล่น แต่เป็นเรื่องจริงที่ใช้ในหน่วยงานเรา จนถึงปัจจุบัน

 

แรกๆ เราก็รับไม่ได้กับกฎบ้าๆ แบบนี้ เห็นแก่ตัวชัดๆ เจ้านายทำอะไรก็ไม่ผิด งั้นก็แสดงว่าตัวเราซิผิด แต่กฎนี้เป็นกฎที่ใช้จริงจัง เพราะทุกครั้งที่ถกปัญหา ถึงแนวคิด ทัศนคติที่ไม่ตรงกัน ซึ่งเจ้านายบอกว่าเอ็งอย่าเถียง เรายืนยันว่า “เราไม่ได้เถียง แค่แสดงความคิดเห็น” เมื่อเจ้านายพยายามอธิบายเหตุผลแบบพ่อค้า ซึ่งเด็กเพื่อชีวิตอย่างเราไม่ค่อยเข้าใจ ก็ต้องจบตรงที่ “กฎข้อที่ 1 ยังไงอาจารย์ก็ไม่ผิด เอ็งแค่ไปทำตามที่อาจารย์สั่งก็พอ”

 

นี่แค่เริ่มคิดจะก่อการทำงานใหญ่ ก็ติดขัดที่ต่างความคิดเห็น อีกทั้งมีหลายคนจับตาดู  ด้วยไม่มีใครเชื่อว่าหน่วยงานที่มีคน 2 คน จะสามารถสร้างรายได้จริงอย่างชื่อที่ตั้ง

 

วันนี้เราจึงเข้าใจถึงกฎที่ตั้ง เพียงเพื่อให้เราเดินตามแนวที่เจ้านายบอก ไม่ใช่อยากบังคับ แต่การริเริ่มสร้างงานใหม่ คนทำงานต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน  เราทำงานในสายราชการจึงยึดติดที่ชอบมองเห็นปัญหาก่อนลงมือทำ จึงมีข้อขัดข้องให้ขบคิดจนเห็นทางตันว่าทำไม่ได้ ทั้งที่ยังไม่ริเริ่มทำ โชคดีที่เจ้านายมีเมตตา อดทน อธิบาย สอนสั่ง ให้เอ็งลองไปทำมีปัญหาค่อยๆ แก้ แต่อย่าคิดเองโดยยังไม่ทำ  ขอให้ลงมือทำ ทำเอง ทำไปแก้ปัญหาไปงานจะค่อยๆ เข้าที่เข้าทางด้วยสองมือและแรงที่ลงมือทำ

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 ธันวาคม 2554 21:46 แก้ไข: 14 ธันวาคม 2554 21:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Marky, Ico24 Monly, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผ่านมาแล้ว 10 ปี เจ้านายผิดได้หรือยังคะ แมงปอ

อิ...อิ...

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
15 December 2011 16:10
#72955

55 ถ้าเจ้านายผิด ก็ต้องกลับไปอ่านข้อที่ 1 ค่ะ คุณเมตตา

ไม่รู้ว่าจะเห็นด้วย หรือไม่เห็นด้วยดี หากแนวคิดเจ้านายดีและถูกต้องผลก็เป็นอย่างที่เห็น 10 ปี ตลาดเกษตร มอ.

แต่หากแนวคิดเจ้านายไม่ถูกที่ถูกทางละค่ะ ผลลัพธ์จะเป็นไง แต่ที่เห็นด้วยสุดๆ "สองมือและแรงที่ลงมือทำ" ทำให้งานสำเร็จแน่นอน

Ico48
แมงปอ (Recent Activities)
18 December 2011 23:11
#73056

ตอนแรกก็ลังเลค่ะ แต่ด้วยเมตตา คุณธรรม และวิสัยทัศน์ ที่เจ้านายมี ทำให้เราเชื่อมั่นว่ายังไงก็คงไม่พาเดินผิดทาง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ