นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1139
ความเห็น: 0

Happy Relax: เขียนภาพในหลวงด้วยชาร์โคล

การทำงานศิลปะ เป็นหนึ่งในวิธีการผ่อนคลายที่ดีวิธีหนึ่ง ที่มาช่วยสร้างความเพลิดเพลิน เป็นกิจกรรมยามว่าง เป็นเครื่องจรรโลงใจ อีกทั้งยังช่วยถ่ายทอดอารมณ์ ความรู้สึกของเราได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าเราจะเลือกทำงานศิลปะแบบใด ล้วนแล้วมีประโยชน์ทั้งหมด ลองเลือกทำสักอย่าง แล้วเราจะสนุกและผ่อนคลายกับกิจกรรมเหล่านั้น เช่นอย่างวันนี้ผมได้สมัครร่วมกิจกรรมศิลปะ “การเขียนภาพในหลวงด้วยชาร์โคล” ซึ่งจัดขึ้นในวันเสาร์-อาทิตย์ นี้ ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปะและวัฒนธรรม ม.อ. โดยมีอาจารย์ดินหิน รักพงษ์อโศก เป็นวิทยากรครับ งานนี้สนุกมากครับ ได้ทั้งความรู้ ความสนุก ความผ่อนคลาย และผลงานศิลปะภาพเขียนชาร์โคลจากฝีมือของเราติดมือกลับบ้านด้วย บันทึกนี้ผมจึงนำสาระและผลงานมาฝากกัน

รูปแบบงานทัศนศิลป์ที่ฝึกทำวันนี้ เราเรียกว่า รูปแบบเหมือนจริง (Realistic) ซึ่งเป็นการสร้างงานที่เหมือนจริงดังที่ปรากฏอยู่ในธรรมชาติ โดยยึดหลักการสร้างสรรค์ และการนำเสนอดังที่ตามองเห็น เช่น การเขียนภาพคนเหมือน ภาพสัตว์ ภาพทิวทัศน์ ภาพหุ่นนิ่งใน เป็นต้น และรูปต้นแบบที่เราใช้วันนี้ ก็คือ พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 ด้วยเทคนิค ดินสอถ่านชาร์โคล ครับ เราลองมาดูขั้นตอนวิธีกัน

เริ่มต้นจากการคัดลอกรูปต้นแบบที่ต้องการลงบนกระดาษกันก่อน โดยนำภาพต้นแบบวางลงบนกระดาษ แล้วใช้ปากกาเขียนทับลงบนภาพต้นแบบให้ได้รายละเอียดมากที่สุด พอเสร็จให้ยกรูปต้นแบบออก เราก็จะได้ภาพเส้นโครงร่างของรูปที่เราต้องการ จากนั้นจึงลงมือใช้แท่งถ่านชาร์โคลแรเงาลงบนร่างเส้นของภาพที่ต้องการ ลงน้ำหนักและแสงเงาตามรูปต้นแบบ ถึงขั้นตอนนี้ต้องใช้ฝีมือกันพอสมควร ใจเย็นๆ ค่อยๆ ลงน้ำหนัก ไม่เกร็ง ปล่อยมือตามสบาย ขีดๆ ลบๆ เช็ดๆ จนได้รูปที่ต้องการ

แม้ว่ายังไม่สวยดังใจต้องการ แต่ด้านจิตใจแล้วมันช่างอิ่มเอมใจและสุขใจยิ่งนัก

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 ธันวาคม 2559 20:18 แก้ไข: 25 ธันวาคม 2559 20:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ