นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

Page Visits: 1057
comment: 0

eNOSE จมูกในห้อง Lab

งานการให้บริการทดสอบและวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์นั้น นอกจากการใช้เครื่องมือและวิธีการทดสอบตามมาตรฐานเพื่อให้บริการแล้ว การนำเสนอเครื่องมือและวิธีการทดสอบที่ดีกว่า ทั้งในแง่ประสิทธิภาพ ความเร็ว ความถูกต้อง แม่นยำและมีต้นทุนที่ต่ำกว่าแก่ลูกค้าเป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันให้ทั้งลูกค้าและเราผู้ให้บริการ ดังนั้นการศึกษาความรู้พัฒนาทักษะตนเองตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งจำเป็น และหากทำควบคู่ไปกับการค้นหาเทคโนโลยีใหม่มาช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการแล้ว จึงเชื่อมั่นว่าในอนาคต จากคำพูดที่กล่าว “ต้องส่งตัวอย่างไปทดสอบต่างประเทศ” จะต้องลดน้อยลงจนหมดไปแน่นอน

 

เมื่อวันพุธที่ผ่านมานั้น ผมและพี่ทดแทนเดินทางไปกรุงเทพเพื่อร่วมงาน Thailand LAB International 2016 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อค้นหาเครื่องมือและเทคโนโลยีการวิเคราะห์ทดสอบใหม่ๆ แล้วนำข้อมูลกลับมาใช้ปรับปรุงแผนการจัดเตรียมเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในอนาคต โดยภายในงานมีบริษัทและตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือ อุปกรณ์และสารเคมีเป็นจำนวนมากนำเครื่องมือและสินค้ามาแสดง ทั้งผมและพี่ทดแทนเราเดินดูไปด้วยกัน แต่ดูเหมือนพี่ทดแทนจะค่อนข้างเดินช้า สงสัยว่าพี่ทดแทนยังคงปวดหลังอยู่ พอหันกลับไปดูพบว่า จริงๆแล้ว พี่ทดแทนกำลังทักทายกับ Supplier ซึ่งส่วนใหญ่ Supplier เหล่านั้น ล้วนแล้วได้มา present ผลิตภัณฑ์และจัดอบรมเชิงวิชาการทางด้านเครื่องมือที่ศูนย์เครื่องมือนั่นเอง แต่…เกือบครบทุกบูธ เลยนะครับ ว่าทำไมถึงเดินช้า

 

เดินวนรอบจนครบ ได้ทั้งข้อมูลและเอกสารที่น่าสนใจครบนำกลับมา ผมเองเดินไปเจอเครื่องมือวิเคราะห์ตัวหนึ่ง ชื่อเครื่องวิเคราะห์กลิ่นในอาหาร สอบถามดูพบว่า เป็น Gas Chromatography (GC) มีตัววัดสัญญาณชนิด FID แต่เครื่องมือมีขนาดเล็กกว่า GC ที่มีอยู่ใน Lab มาก วิเคราะห์ผลเปรียบเทียบกับฐานข้อมูลกลิ่นที่มีในเครื่องกว่า 160 กลิ่น ซึ่งดูเหมือนจะใช้วิเคราะห์กลิ่นได้คล้ายๆกับจมูกอิเล็กทรอนิกส์ eNOSE ที่นิยมนำมาใช้วิเคราะห์กลิ่นแบบชนิดพกพาได้

eNOSE ความน่าสนใจของอุปกรณ์ดังกล่าว คือ เรานำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกลิ่นไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร เครื่องดื่ม ยา สารเคมี เครื่องสำอาง น้ำหอม เป็นต้น โดยนำมาใช้ในกระบวนการต่างๆ เช่น ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบก่อนผลิต ระหว่างการผลิต และผลิตภัณฑ์สุดท้าย ใช้คัดเกรดคุณภาพวัตถุดิบ ตรวจกลิ่นเพื่อเปรียบเทียบกับกลิ่นมาตรฐาน ตรวจหาการปนเปื้อน หรือสารเจือปนแปลกปลอมในสินค้า การปรุงแต่งกลิ่น หรือการเลียนแบบกลิ่น นอกจากนี้ยังนำมาประยุกต์ใช้ในเชิงสิ่งแวดล้อม เช่น การตรวจกลิ่นน้ำ หรืออากาศเสีย หรือใช้งานด้านความปลอดภัย นำมาใช้ดมกลิ่นสารต้องห้ามและวัตถุระเบิด

การทำงานของจมูก…เริ่มจาก เมื่อเซนเซอร์เกิดปฏิกิริยากับกลิ่นที่ผ่านเข้ามา โดยเซนเซอร์แต่ละชนิดจะตอบสนองต่อกลิ่นหรือก๊าซชนิดเดียวกันแตกต่างกัน เมื่อการตอบสนองไม่เหมือนกัน เซนเซอร์แต่ละชนิดจึงส่งสัญญาณไฟฟ้าออกไปต่างกัน ความแตกต่างของสัญญาณไฟฟ้าทำให้เกิดรูปแบบสัญญาณไฟฟ้าเฉพาะ เมื่อเปลี่ยนกลิ่นหรือชนิดสารให้กลิ่นใหม่จะได้ชุดสัญญาณไฟฟ้าเฉพาะอีกแบบที่ต่างออกไป เราสามารถบันทึก และจัดเก็บรูปแบบสัญญาณไฟฟ้าต่างๆ ไว้เพื่อใช้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบและวิเคราะห์กลิ่นต่อไป

 

ศูนย์เครื่องมือสามารถให้บริการวิเคราะห์สารระเหย รวมถึงกลิ่นต่างๆ ด้วยเครื่อง GC ที่มีอยู่ได้ โดยใช้แก๊สมาตรฐาน หรือกลิ่นมาตรฐาน และฐานข้อมูลภายในเครื่อง แต่ยังมีข้อจำกัดในเรื่องการเก็บตัวอย่างซึ่งยังเป็นปัญหาอยู่ ภายในงานยังมีเครื่องมืออีกเยอะครับ ศูนย์เครื่องมือโชคดีมาก เพราะเปิดโอกาสให้ Supplier ได้นำความรู้และเทคโนโลยีด้านการวิเคราะห์ทดสอบเครื่องมือต่างๆ มาจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง ทำให้ทราบและเข้าใจถึงความสำคัญพร้อมทั้งแนวโน้มในการวิเคราะห์ทดสอบในอนาคต และสามารถวางแผนรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่รอคอยอยู่ในอนาคตได้ดี

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 กันยายน 2559 12:48 แก้ไข: 25 กันยายน 2559 12:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 18.234.255.5
Message:  
Load Editor
   
Cancel or