นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 646
ความเห็น: 0

การสะสมทุน (capital) กับองค์กรยุคใหม่

VUCA World เป็นลักษณะของสภาพแวดล้อมที่องค์กรต่างๆ ในปัจจุบันกำลังเผชิญอยู่ ผมพึ่งอ่านเจอ จึงขอนำมาบันทึกไว้ ประกอบด้วย 1) มีความผันผวน (Volatility) 2) มีความสลับซับซ้อน (Complexity) 3) มีความไม่แน่นอน (Uncertainty) และ 4) มีความกำกวม (Ambiguity) รวมถึงยังมีอัตราการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ได้อ่านแล้วก็เห็นด้วยกับสิ่งเหล่านั้น แล้วอย่างนี้องค์กรย่อมต้องเผชิญกับความเสี่ยงอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นการนำ TQA มาใช้จึงถือเป็นการปรับตัวและเตรียมพร้อมไว้ ตั้งแต่การออกแบบองค์กร (Organization Design) และพัฒนาขีดความสามารถ ด้วยการจัดสรร จัดการ ทรัพยากรที่มีอยู่ให้ทำหน้าที่ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งรวมถึงเรื่อง “การสะสมทุนที่นำมาเล่าไว้ตามบันทึกนี้

 

ลักษณะขององค์กรในศตวรรษที่ 21 ข้อหนึ่งระบุไว้ว่า “องค์กรไม่จำเป็นต้องสะสมทุนให้มากแต่นั่น จริงๆแล้วหมายถึง ให้สะสมเท่าที่จำเป็นน่ะครับ อย่างเช่นองค์กรยักษ์ใหญ่หลายๆองค์กรแสดงให้เห็น อย่าง Apple ยอมจ้างบริษัท Foxconn ไต้หวัน ให้ผลิตสินค้าให้แทนการลงทุนสร้างโรงงานผลิตเอง Uber เป็นบริษัทให้บริการรถแท็กซี่ในจีน แต่กลับไม่มีทั้งรถและคนขับเป็นของตนเอง Airbnb เป็นธุรกิจให้บริการห้องพักมากที่สุดในโลก แต่ก็ไม่ได้เป็นเจ้าของแม้แต่โรงแรม รีสอร์ท และที่ดินใดๆ เลย Amazon รู้จักกันดีเป็นร้านหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่กลับไม่มีคลังเก็บหนังสือแม้แต่เล่มเดียว

 

จากตัวอย่างดังกล่าว การออกแบบ Business model มาในลักษณะนั้น มีส่วนช่วยให้องค์กรประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย โดยที่องค์กรไม่จำเป็นต้องสะสมทุน แต่ที่องค์กรเหล่านั้นสำเร็จได้ ด้วยการเปลี่ยนมาเตรียมพร้อมและหันมาสะสมทุนประเภททรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรมมากขึ้นแทน แล้วแนวคิดดังกล่าวเรานำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรราชการจะเหมาะสมหรือไม่… SEC ให้บริการทดสอบตัวอย่างด้วยเครื่องมือวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สินทรัพย์ (Asset) ที่สำคัญได้แก่ เครื่องมือวิจัยและอาคารสำนักงาน แล้วเราจำเป็นต้องสะสมทุนหรือไม่…

 

เดิมที SEC กำหนด รายได้สะสม เป็นตัวชี้วัดสำคัญหนึ่งในรายงานผลลัพธ์การเงิน TQA รายได้สะสมควรเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แล้วต่อมาได้ปรับใหม่เป็น รายได้สะสมไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท เพื่อใช้สนับสนุนโอกาสเชิงกลยุทธ์ในตลาดใหม่ที่ต้องการเครื่องมือราคาไม่สูงมากนักมาให้บริการ แต่ได้ผลตอบแทนคุ้มค่า ซึ่งเป็นแนวทางเริ่มต้นของการไม่สะสมทุนไว้มากนัก และยังคงใช้มาต่อเนื่องร่วมกับการประเมิน PRIO-F

ด้านเครื่องมือวิจัย หากจะให้สะสมเฉพาะที่จำเป็นนั่นค่อนข้างยากหน่อย เนื่องด้วยเทคโนโลยีและเทคนิคการวิเคราะห์ทดสอบถูกพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ซื้อมาไม่นานก็ล่าสมัยแล้ว การซื้อใหม่ก็ทำได้ยากขึ้นด้วยข้อจำกัดทางด้านงบประมาณ ดังนั้นทุนทางด้านเครื่องมือยังคงเป็นความท้าทายให้หน่วยงานบริการทดสอบตัวอย่างได้คิดหากลยุทธ์กัน

เครือข่ายศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (Scientific Equipment Center Network of Thailand) หรือ SECNET เกิดขึ้นจากแนวคิดที่ต้องการสร้างความร่วมมือกันระหว่างศูนย์เครื่องมือและหน่วยงานให้บริการวิชาการทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของภาครัฐและมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วประเทศ ร่วมกันพัฒนาและยกระดับมาตรฐานการให้บริการและทดสอบทางด้านวิทยาศาตร์ รวมถึงการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือวิจัยทั่วประเทศได้อย่างคุ้มค่า

 

ด้วยความหลากหลายของเครื่องมือภายในเครือข่ายฯ ความต้องการการทดสอบตัวอย่างของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นตัวอย่างประเภทใด ก็สามารถทดสอบได้ หรือตัวอย่างที่ศูนย์ไหนเยอะจนทดสอบไม่ทัน สามารถส่งไปยังศูนย์ที่มีเครื่องมือแบบเดียวกันทดสอบได้ทันที ดังนั้น SECNET จึงเป็นแนวทางและกลยุทธ์หนึ่งมาช่วยลดภาระการสะสมทุนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม หากเลือกได้ ก็ยังอยากจะให้บริการด้วยเครื่องมือของตัวเองที่มีอยู่ให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงและเพิ่มขึ้นตลอด แต่การมีเครื่องมือเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษาที่เพิ่มสูงขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน...อย่างนี้

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2559 14:41 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2559 14:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ