นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 851
ความเห็น: 0

ลดโลกร้อน: ใช้เท่าที่จำเป็น

ในบันทึกนี้ร่วมกิจกรรมการเขียน blog ในธีมหัวข้อลดโลกร้อนด้วยเช่นกัน ผมมีกิจกรรมที่ช่วยลดโลกร้อนและประหยัดพลังงานได้ง่ายๆ ดังนี้

ไฟฟ้าแสงสว่าง

ผมลองกลับมาเดินสำรวจดูหลอดไฟในห้องต่างๆ ภายในบ้านดู พบว่า บางห้องมีจำนวนหลอดไฟใช้เกินความจำเป็นอยู่หลายหลอด กดสวิตช์เพียงครั้งเดียวหลอดไฟก็สว่างพร้อมกันหลายหลอด มันช่างสว่างไสวไปหมด ผมจึงไปหาบันไดมาเอาหลอดไฟบางหลอดลงมา แล้วกดเปิดสวิตช์ใหม่อีกครั้ง ผลลัพธ์ที่ได้ ผมมีแสงสว่างเพียงพอสำหรับใช้ทำงานตรงตำแหน่งที่ต้องการแล้ว หลอดไฟตรงตำแหน่งส่วนอื่นของห้องที่ไม่ได้ใช้งาน ก็เอาออกไป เพียงเท่านี้ก็ช่วยประหยัดไฟได้แล้ว

น้ำดื่ม

เมื่อกลับถึงบ้าน ผมชอบดื่มน้ำโดยมักจะรินน้ำจากขวดใส่แก้วจนเต็มแล้วยกขึ้นดื่ม หากดื่มไม่หมดก็วางทิ้งไว้ดื่มใหม่ภายหลัง แต่พบว่า แก้วน้ำที่วางตั้งไว้บนโต๊ะนั้นมักจะมีมดดำลงไปกินน้ำในแก้ว เวลาผมจะดื่มใหม่ก็ต้องเทน้ำในแก้วทิ้งไป หรือไม่ ก็เททิ้งใส่กระถางต้นไม้ ซึ่งก็คงสร้างความชุ่มฉ่ำให้ต้นไม้ในกระถางได้ไม่มากเท่าไหร่ หากเทียบกับราคาน้ำดื่มที่ต้องจ่ายทิ้งไป ดังนั้น ควรรินน้ำให้เพียงพอกับความกระหายเท่านั้น แต่มีผู้หวังดีกระซิบบอกกับผมว่า เธอไปกำจัดต้นเหตุของมดเหล่านั้นดีกว่ามั๊ย ว่าแล้วผมจึงเดินไปหยิบไม้กวาดพร้อมที่โกยขยะในครัว และผ้าเปียกหมาด มาจัดการต้นเหตุทั้งหมด ตกลงงานเข้าเลยเรา

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 18 March 2016 21:39 Modified: 18 March 2016 21:39 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ