นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 908
ความเห็น: 0

ลดโลกร้อน กับรถยนต์ผลิตจากเส้นใยผลไม้

Alcides Leao นักวิจัยที่มหาวิทยาลัย Sao Paulo ศึกษาเทคนิคการสกัดเส้นใยจากผลไม้ (fiber extraction techniques) โดยนำใบและก้านของต้นกล้วย ต้นสับปะรดและผลไม้อื่นๆที่มีผิวหนามาใส่หม้อต้มแรงอัดไอน้ำ แล้วเติมสารเคมีบางอย่างลงไป จะได้วัตถุดิบลักษณะคล้ายแป้งฝุ่น ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับการผลิตเยื่อกระดาษ และเมื่อทำขั้นตอนดังกล่าวซ้ำอีกหลายๆครั้ง จากแป้งฝุ่นแบบผงละเอียดก็จะกลายเป็นแป้งฝุ่นที่มีขนาดเล็กจิ๋วระดับนาโน เรียกว่า นาโนเซลลูโลส


นาโนเซลลูโลส คือ วัตถุดิบสำคัญที่สามารถนำไปใช้ในกระบวนการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์หรือพลาสติกแบบชีวภาพ เช่น กันชน แผงหน้าปัดรถยนต์ และ แผงควบคุมด้านข้าง โดยไม่มีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยพลาสติกที่ผลิตจากนาโนเซลลูโลสจะเบากว่าพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียมราว 30% และแข็งแรงกว่าถึง 4 เท่า เทียบได้กับคาร์บอนไฟเบอร์และไฟเบอร์กลาสหรือใยแก้ว ซึ่งนั่นจะทำให้รถยนต์ในอนาคตมีความแข็งแรงทนทาน ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากคุณสมบัติของพลาสติกแบบใหม่นี้ซึ่งมีจุดเด่นด้านความแข็งแกร่ง ทนทาน แล้ว ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ 100% ขณะที่พลาสติกผลิตจากปิโตรเลียมนั้นย่อยสลายตามธรรมชาติ หรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้เพียง 50% เท่านั้น รวมถึงมีความสามารถทนทานต่อความร้อน น้ำ และน้ำมันได้มากกว่าพลาสติกธรรมดา อย่างไรก็ตามในแง่ของกระบวนการผลิตนาโนเซลลูโลส พบว่า มีต้นทุนค่อนข้างสูง โดยในการผลิตนาโนเซลลูโลสให้ได้ 1 ปอนด์ จะต้องใช้ผลไม้หนักถึง 100 ปอนด์

 

ถึงแม้จะมีคุณสมบัติที่น่าเหลือเชื่อและใช้ในการผลิตชิ้นงานได้จริง แต่ยังคงมีคำถามว่า ชิ้นส่วนรถยนต์ที่ทำจากพลาสติกจะทำมาจากผลไม้จริงหรือ ถึงแม้ว่าจะมีเทคโนโลยีนี้แต่ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าผู้ผลิตจะผลิตมันจริง แต่ก็ยังแอบหวังลึกๆอยู่ว่า เราคงจะได้เห็นชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผลิตจากนาโนเซลลูโลสแทนที่วัสดุอย่างเหล็กและอลูมิเนียมบางจุดได้บ้าง

อ้างอิงจาก http://usgreentechnology.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มกราคม 2559 21:46 แก้ไข: 31 มีนาคม 2559 21:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ