นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1347
ความเห็น: 1

BCM-Day ครั้งที่ 1

สวัสดีปีใหม่ เพื่อนๆ ชาว Share.psu ทุกคนครับ พรุ่งนี้ 4 มกราคม 2559 ซึ่งเป็นวันเริ่มต้นการทำงานวันแรกกันแล้ว หลายๆ คนมีความสุขกับการฉลองปีใหม่ที่ผ่านมา พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวและคนที่เรารัก ได้พักผ่อนชาร์จพลังงานเตรียมพร้อมสำหรับลุยงานและทำหน้าที่ในบทบาทของตนอย่างเข้มแข็งต่อไป

 

เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา กับกิจกรรมงานปีใหม่ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ตามที่ท่าน ผอ.LUX ได้นำมาเล่าไว้ใน บันทึกงานปีใหม่ ครับ หนึ่งในกิจกรรมทั้งหมด BCM-Day โดยทีม TQA ได้ตั้งใจจัดขึ้นเป็นครั้งแรกโดยต้องการส่งเสริมและกระตุ้นความตระหนักรู้ในเรื่องการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCM: Business Continuity Management) ให้แก่บุคลากรทุกคนในองค์กร ซึ่งผลลัพธ์จากการจัดกิจกรรมครั้งนี้ พบว่า ภาพรวมบุคลากรทุกคนช่วยกันทำกิจรรมได้ดี และสามารถบรรลุวัตถุประสงค์ของกิจกรรมตามที่ต้องการ ซึ่งสอดคล้องกับผลการประเมินความตระหนักรู้เรื่อง BCM ของบุคลากรที่ผ่านมา

กิจกรรมในส่วนแรก เริ่มต้นขึ้นด้วยการเปิดตัว BCM โดยได้จำลองสถานการณ์การจี้ตัวประกันขึ้นมา ซึ่งตอนจบหักมุมให้โจรยิงกันเอง เหตุเกิดจากโจรดันไปปิ๊งรักกับสาวตัวประกันซะงั้น แล้วต่อด้วย Clip สื่อการเรียนรู้ดีๆ ในหัวข้อ มารู้จัก BCM กันเถอะจัดทำขึ้นโดยบริษัท ก ส ท โทรคมนาคม จำกัด หรือ CAT โดยสื่อการเรียนรู้ชุดนี้ ผมเห็นว่าเค้าทำได้ดีนะครับ ช่วยให้เราเข้าใจ BCM ได้ง่ายขึ้น หากใครสนใจลองไปเปิดดูกันนะครับ

(https://www.youtube.com/watch?v=KgDy1VELtqQ)

กิจกรรมในส่วนที่สอง ทางทีม TQA เห็นว่า แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP: Business Continuity Plan) ที่ได้ประกาศและสื่อสารให้แก่บุคลากรนั้น มีเนื้อหาต่างๆ รวมกันค่อนข้างเยอะ จำเป็นต้องส่งเสริมและกระตุ้นการเรียนรู้ให้แก่บุคลากรอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ จึงได้ดึงเอาเนื้อหาสำคัญส่วนหนึ่งออกมาสร้างความตระหนักรู้ผ่านชุดคำถามต่างๆ ชวนให้คิดและทบทวนไปด้วยดังนี้

  1. ข้อใดเป็นประโยชน์ของ BCM
  2. นโยบายการบริหารความต่อเนื่องต่อไปนี้ ข้อใดกล่าวถูกต้อง
  3. SEC เลือกทำแผน BCP ในบริการด้านใด
  4. ตามแผน BCP สำหรับบริการทดสอบตัวอย่าง ได้กำหนดกิจกรรมหลักไว้อะไรบ้าง เรียงตามลำดับ
  5. ให้ระบุระยะเวลาที่นานที่สุดที่ยอมให้การดำเนินงานหยุดชะงัก (MTPD: Maximum Tolerable Period of Disruption) ของแต่ละกิจกรรมหลักสำหรับบริการทดสอบตัวอย่าง
  6. SEC กำหนดสถานที่ปฏิบัติงานสำรองไว้อยู่ที่ใด

สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับบุคลากรทุกคนควรทราบ เพื่อสร้างความเข้าใจและตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ที่ตนรับผิดชอบและเกี่ยวโยงกับงานส่วนอื่นๆ อย่างไร เพราะเราทุกคนในองค์กรคือส่วนสำคัญ ต้องช่วยกันส่งมอบงานบริการอย่างมืออาชีพไปยังลูกค้าของเราทุกคน

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 มกราคม 2559 21:31 แก้ไข: 03 มกราคม 2559 21:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ชมค่ะว่าเป็น active learning ที่ดีมากเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ