นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 955
ความเห็น: 0

1 ครอบครัว 1 กระทง

ใกล้จะถึงวันลอยกระทงเข้ามาแล้วนะครับ หลายคนอาจมีแผนเข้าร่วมงานประเพณีลอยกระทงประจำปีในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ที่มีอยู่มากมาย ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ซึ่งมีให้เลือกกันหลากหลายสไตล์ แต่สำหรับท่านที่ยังไม่มีแผน อาจตัดสินใจร่วมงานลอยกระทงใกล้ๆ บ้านก็ง่ายนะครับ อย่างในหาดใหญ่ก็มีหลายที่ ใน มอ. ตลาดน้ำ สวนสาธารณะหาดใหญ่ และตามเทศบาลตำบล ใกล้ที่ไหนไปที่นั้นนะครับ

 

กิจกรรมลอยกระทงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับครอบครัวได้ทำร่วมกัน บางครอบครัวสนุกกับการทำกระทงด้วยกัน เด็กๆ ได้เรียนรู้วิธีการทำกระทงด้วยตนเอง รู้สึกภูมิใจกับกระทงที่ทำขึ้น แม้จะสวยไม่เท่าที่วางขายก็ตาม ซึ่งเราสามารถสอดแทรกความรู้เล็กๆน้อยๆ ให้เด็กๆทราบ จากประโยชน์ของชิ้นส่วนต่างๆของต้นกล้วย ตั้งแต่ใบ ลำต้น และผล รวมถึงข้อดีของความเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถย่อยสลายได้ง่ายกว่าการใช้กระทงจากโฟมทั่วไป ก็เรียกได้ว่าสนุกและแถมยังได้ความรู้ด้วย

 

ปัจจุบันเราพบเห็นการรณรงค์การใช้วัสดุธรรมชาติในการประดิษฐ์กระทง ถึงแม้จะเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ย่อยสลายได้ก็ตาม แต่หากกระทงจากวัสดุธรรมชาติเหล่านั้นมีปริมาณมากเกินพอดี กระทงเหล่านั้นก็จะกลายสภาพเป็นขยะชีวภาพกองโตนั่นเอง สร้างผลเสียตามมา หากไม่มีการบริหารจัดการกำจัดซากกระทงเหล่านั้นอย่างถูกวิธี เช่น การอุดตันทางเดินน้ำ เน่าเสียจนส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในแหล่งน้ำ เป็นต้น ทั้งหมดที่เล่ามา เพียงชวนคุยถึงหนึ่งความคิดที่อยากมีส่วนร่วมเล็กๆในการรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม จะดีกว่ามั๊ย 1 ครอบครัว ลดจำนวนกระทงลง จากคนละกระทงเหลือเพียง 1 กระทงต่อครอบครัว หรือถ้าหากใครมาเป็นคู่ ลอยกระทงเดียวกันก็โรแมนติกไม่น้อยเช่นกัน   

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2558 22:38 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2558 22:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.52.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ