นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 2

อ่าน: 1118
ความเห็น: 0

งัดกลยุทธ์เด็ด: สร้างความต่อเนื่องให้ธุรกิจ

ความต่อเนื่องทางธุรกิจประเด็นที่นำมาเล่าในวันนี้ เกี่ยวข้องกับแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan: BCP) ของศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งแผน BCP ได้จัดทำขึ้นเป็นที่เรียบร้อย ประกาศใช้ และทดลองนำมาฝึกซ้อมแผนกันแล้วด้วย โดยใช้การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะเป็นต้นแบบในการเริ่มต้นครั้งนี้ ซึ่งผลการฝึกซ้อมผ่านไปได้ด้วยดีตามที่ผมเคยนำมาเล่าให้ฟังกัน และถึงบัดนี้ก็ครบรอบเวลาของการทบทวนแผน BCP ที่กำหนดไว้ เพื่อปรับปรุงให้แผนมีความสมบูรณ์มากยิ่ง ๆ ขึ้น

ประเด็นในการทบทวนมีหลายหัวข้อด้วยกัน แต่หัวข้อหนึ่งซึ่งมีความสำคัญต่อการสร้างความต่อเนื่องของธุรกิจ ก็คือ การกำหนดกลยุทธ์ โดยการระดมสมองจากบุคลากร เสนอและปรับเปลี่ยน เพิ่มเติมกลยุทธ์เดิม ซึ่ง SEC ได้กำหนดกลยุทธ์แยกกันตามกลุ่มทรัพยากรที่สำคัญต่อการสร้างความต่อเนื่องให้ธุรกิจ ได้แก่ อาคาร เครื่องมือและอุปกรณ์ บุคลากร ระบบ IT และ ข้อมูล (สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์)

ในยามเกิดเหตุฉุกเฉิน การมีทางเลือกสำหรับการปกป้องกิจกรรมที่มีความสำคัญต่อธุรกิจ ย่อมดีกว่าการไร้กระบวนท่าในการตั้งรับและตอบโต้เหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้น จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ให้เลือกเพียงพอ ไม่ต้องมาก แต่หวังผลได้ แม้การคิดกลยุทธ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยอาจใช้หลักการเหล่านี้ในการพิจารณาประกอบการกำหนดและเลือกใช้กลยุทธ์

  • พิจารณาหาจุดอ่อน และผลกระทบของกิจกรรมนั้นๆ โดยอาจกำหนดหรือตั้ง scenario ขึ้นมา แล้วค้นหาช่องโว่
  • ควรประเมินต้นทุนเทียบกับผลประโยชน์ที่จะได้รับ คุ้มค่าหรือไม่ ไม่ใช่ขี่ช้างจับตั๊กแตน
  • เป็นกิจกรรมที่มีความเร่งด่วน
  • มีทางเป็นไปได้และเหมาะสม

การกำหนดกลยุทธ์เพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจที่ SEC ได้กำหนดไปแล้วนั้น ในทาง BCM เขาจัดกลุ่มกลยุทธ์ไว้เป็นหมวดหมู่น่าสนใจ และอาจนำไปเป็นแนวทางกำหนดกลยุทธ์เพิ่มเติมใหม่ได้ มาลองดูกันครับมีอะไรบ้าง

กลยุทธ์ Diversification

ลักษณะของกลยุทธ์กลุ่มนี้ จะเน้นไปที่การกระจายการดำเนินกระบวนการเดียวกันไปอยู่ในอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งเหมาะกับกระบวนการที่มี RTO (Recovery Time Objective: ระยะเวลาฟื้นสภาพเป้าหมายของธุรกิจให้กับมาให้บริการใหม่ได้อีกครั้ง) อยู่ในระดับวินาที นาที หรือ ชั่วโมง และไม่เกิน 1 วัน กลยุทธ์นี้คงไม่เหมาะกับ SEC ครับ เพราะ RTO ของกระบวนการกำหนดไว้ต่ำสุดอยู่ที่ 5 วัน ครับ และที่สำคัญเป็นกลยุทธ์ที่มีค่าใช้จ่ายสูงที่สุดด้วย

 

กลยุทธ์ Replication

กลยุทธ์กลุ่มนี้อาศัยการทำสำเนาเพื่อย้ายไปปฏิบัติงานในสถานที่สำรอง โดยเหมาะกับกระบวนการที่กำหนด RTO ไว้ในหลักชั่วโมง แต่ไม่เกิน 1 วันครับ ซึ่งประเด็นสำคัญควรพิจารณาถึงความเต็มใจในการไปปฏิบัติงาน ณ สถานที่สำรองของบุคลากรด้วย และแม้ว่า SEC กำหนด RTO ไว้สูงกว่า 1 วัน แต่ยังคงยึดตามแนวเดิมไปก่อน รอผลการฝึกซ้อมแผนรองรับด้านอาคาร (IMP) แล้วจึงปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม

ยังมีกลยุทธ์อื่นๆ อีก จะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 พฤศจิกายน 2558 14:46 แก้ไข: 18 พฤศจิกายน 2558 15:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.215.79.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ