นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1012
ความเห็น: 0

Walk through_เดินดูรอบ ๆ SEC

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 เมษายน 2535 โดยมีอาคารบริหารวิชาการรวม ชั้น G และชั้น 1เป็นศูนย์ปฏิบัติงานหลักเดียวที่ใช้สำหรับรองรับการให้บริการลูกค้า ซึ่งหลายปีก่อนหน้านี้ เคยเปิดให้บริการสาขาย่อยเพิ่มเติมในห้าง Hypermarket ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เพื่อให้บริการลูกค้านอกเวลาราชการและแก้ปัญหาที่จอดรถไม่เพียงพอ ซึ่งปัจจุปันห้างดังกล่าวได้ขายกิจการไปแล้ว…ใช่แล้วล่ะครับ ห้าง Carrefour นั่นเอง เวลาผ่านไปหลายปี SEC เติบโตขึ้นมาก โดยเฉพาะด้านอาคารสถานที่ปฏิบัติงาน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ปรากฎเป็น Threat ติดต่อกันมาหลายปี จนในที่สุดปัจจุบันจึงค่อย ๆ คลี่คลายบรรเทาเบาลงไป

 

ป้จจุบันศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มีอาคารหลังใหม่สีเขียวสดใสและห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมซึ่งพึ่งผ่านการปรับปรุงเสร็จไปหมาด ๆ เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับจำนวนเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ได้รับมอบหมายเข้ามาให้ SEC เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเป็นจำนวนมาก โดยมีกลุ่มเครื่องมือทางด้านยางเป็นกลุ่มใหญ่ที่ทะยอยเข้ามาติดตั้งอย่างต่อเนื่อง ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์การเตรียมตัวอย่าง ระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ รวมทั้งเอกสารคุณภาพ จำเป็นต้องได้รับการดูแลจัดการอย่างเป็นระบบตามระบบมาตรฐานคุณภาพ รวมถึงระบบการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management: BCM)


จากแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan: BCP) ที่ SEC จัดทำไว้นั้น แผนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินจากเหตุอัคคีภัย ซึ่งได้จัดเตรียมไว้นั้น ผลการประเมินความเสี่ยงและความอ่อนแอของอาคารสถานที่เดิมนั้น จำเป็นต้องได้รับการทบทวนเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง SEC มีทั้งอาคารและห้องปฏิบัติการใหม่ที่เพิ่มเติมเข้ามา ดังนั้นในปีนี้เพื่อให้การทบทวนดูมีสีสันและใกล้ชิดเข้าถึงข้อมูลมากที่สุด SEC จะกำหนดให้มีกิจกรรม Walk Through ขึ้นมา โดยมีทีม SHE ร่วมกับคณะกรรมการ BCM จูงมือกันไปเดินดูรอบ ๆ SEC เพื่อสำรวจ ตรวจดู ความพร้อม ค้นหาจุดบกพร่องที่ต้องปรับปรุงเกี่ยวกับระบบความปลอดภัยต่าง ๆ กัน

โดยในกิจกรรมการ Walk Through จะร่วมกันเดินตรวจดูระบบป้องกันอัคคีภัยของ SEC ดังนี้

-ระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้

-อุปกรณ์ดับเพลิง

-เครื่องดับเพลิงแบบมือถือ

-ระบบน้ำดับเพลิง

-อาคารและทางหนีไฟ

-การจัดเก็บวัตถุไวไฟและวัตถุระเบิด

-การฝึกอบรมเรื่องการป้องกันและระงับอัคคีภัย

-การเก็บรักษาสิ่งที่อาจทำให้เกิดอัคคีภัยได้ง่าย

-ระบบไฟฟ้า

 

แล้วพบกับกิจกรรม และการรายงานผลต่อไปนะครับ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 สิงหาคม 2558 22:17 แก้ไข: 30 สิงหาคม 2558 22:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 tiny apple, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ