นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1028
ความเห็น: 0

Good แต่ยังไม่ Great

วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ทีมศูนย์เครื่องมือฯ ยังคงง่วนอยู่กับการจัดทำรายงาน  TQA เพื่อส่งรายงานฉบับสมบูรณ์ไปยังสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ กรุงเทพฯ ภายใน 24 กรกฏาคม นี้ แม้จะยังมีงานอีกเยอะ ต้องตรวจทานความสมบูรณ์ถูกต้องและครบถ้วนทั้งหมดก่อนจัดพิมพ์ โดยภาระหน้าที่หนักตกอยู่กับท่าน ผอ. คนธรรมดา ในการแก้ไขเพิ่มเติมและร้อยเรียงเนื้อหาทั้งหมดเข้าด้วยกัน มีทีมงานทุกคนค่อยช่วยสนับสนุนข้อมูลสำหรับการเขียน ตรวจทานหาคำผิด ช่วยกันค้นหาข้อมูลมาประกอบผลลัพธ์ แม้จะหาเจอบ้าง ไม่เจอบ้าง จำผิดจำถูก มึน ๆ ฮา ๆ เป็นระยะ ๆ

 

จากการรวบรวมผลลัพธ์การดำเนินการที่ผ่านมา พบว่า ผลการดำเนินการส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีหลาย ๆ ตัววัด และดีมากดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ด้วยซ้ำ เช่น ผลการดำเนินการด้านการตลาดกลุ่มเอกชน ซึ่งดีทั้งรายรับ และมีจำนวนลูกค้าสูงขึ้น เป็นต้น ผลลัพธ์ที่ได้จากการวัดและวิเคราะห์ เป็นข้อมูลที่คุณค่ายิ่งต่อการใช้เป็นข้อมูลสำหรับการปรับปรุงพัฒนาในอนาคต แล้วเราจะทราบได้อย่างไร เราได้สร้างผลลัพธ์จากการปฏิบัติงานที่ดีแล้วหรือยัง สิ่งที่ใช้วัดผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ก็คือ เป้า หรือ Goal ที่กำหนดขึ้น ซึ่งหลาย ๆ ครั้ง เราพึ่งพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ เป็นไปตามแผนและการคาดการณ์ นั่นก็คือ Good Performance ทำให้เราติดกับหลุมพลางของความสำเร็จระยะสั้นที่คิดไว้ นั่นคือ รู้สึกว่าเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะที่ดีองค์กรหนึ่งเหมือนกันแฮะ Good Company


การนำ TQA มาใช้ในการบริหารงานองค์กรโดยรวมนั้น ช่วยเปิดมุมมองขององค์กรให้กว้างขึ้น การมีผลลัพธ์การดำเนินการที่ดีเป็นตามเป้าหมายนั้นดี Good แต่ยังไม่เพียงพอให้ก้าวข้ามสู่การเป็นองค์กรที่มีความเป็นเลิศได้ TQA ใช้เป็นแนวทางให้เราได้เรียนรู้และสร้างเส้นทางการทำงานในแบบฉบับของตัวเอง เราภูมิใจและชื่นชมกับผลงานได้ แต่ต้องไม่หยุดและพอใจกับผลงานเพียงเท่านี้ ยังต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จากแนวคิดที่กำลังเป็นกระแสของการเพิ่มผลผลิตและผลิตภาพขององค์กร From Good To Great ซึ่งจัดอบรมขึ้นใน PSU ไปแล้วนั้น SEC ได้เข้าร่วมการอบรมด้วย เป็นการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาบุคลากรตามแนวทางของผู้บริหาร SEC

 

ผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นตามภาพฉายจากรายงาน TQA ฉบันนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการทำงานของบุคลากร SEC ทุกคน จากวิสัยทัศน์ที่มุ่งสู่การเป็นองค์กรที่มีสมรรถนะสูงและยั่งยืนนั้น แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผลจากการเริ่มต้นทำงานหนักที่ผ่านมาโดยตลอด ทำให้ SEC เป็นองค์กรที่มีคุณภาพองค์กรหนึ่งใน PSU แล้ว ผมเชื่อว่าแม้ตอนนี้ SEC ยังไม่ Great แต่เชื่อว่าตราบใดที่ PDCA ของเรายังหมุนต่อไป ความสำเร็จและความยั่งยืนจะค่อย ๆ ขยับไปสู่ High Performance และ Excellent ในที่สุด      

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2558 21:12 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2558 21:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ