นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Zenki
Ico64
นาย พรพจน์ หนูทอง
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 920
ความเห็น: 0

TTX ทำไป PDCA ไป

หากจะพูดถึง “PDCA”  4 คำมหัศจรรย์ กับวงจรการบริหารงานคุณภาพที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเริ่มกันตั้งแต่การวางแผน ปฏิบัติตามแผน ตรวจสอบผลการดำเนินงานตามแผน และการทบทวนปรับปรุงแผนการดำเนินงาน แล้วนำกลับไปใช้ปฏิบัติซ้ำใหม่หมุนวนตามวงรอบอย่างต่อเนื่องไม่สิ้นสุด โดย PDCA ถูกนำมาใช้ในการปรับปรุงพัฒนาคุณภาพกันตั้งแต่ระดับบุคคลไปจนถึงระดับองค์กร จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการทำงานไปแล้ว ซึ่งหากนึกย้อนกลับไปตอนเริ่มเรียนรู้ PDCA ใหม่ ๆ ว่าทำไม ๆ ต้องทำ PDCA ด้วย หัวหน้ากำชับตลอด หากคิดไม่ออกว่าจะปรับปรุงงานให้ดีขึ้นอย่างไร ให้ใช้ PDCA ทำให้งานนั้นมีคุณค่าเพิ่มขึ้น โดยมิได้มุ่งหวังทำให้สำเร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ครั้งแรก แต่หากทำได้ก็ถือว่ากำไร


การฝึกซ้อมบนโต๊ะ (Table Top Exercise: TTX) เป็นกิจกรรมหนึ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากการจัดทำแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Plan: BCP) ของกระบวนการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business Continuity Management: BCM) นั่นเอง ซึ่งผมได้นำเรื่อง TTX มาเล่าให้ฟังกันไปแล้วในบันทึกที่ผ่านมา โดยวัตถุประสงค์หลักของการฝึกซ้อม TTX ในครั้งแรกนี้ เพื่อฝึกซ้อมแผนการรับมือภัยพิบัติจากเหตุอัคคีภัย และทบทวนขั้นตอนการปฏิบัติตามแผนร่วมกัน ค้นหาและปรับปรุงจุดอ่อนของแผนให้มีประสิทธิภาพ พร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้น

 

กิจกรรมครั้งแรก มีอะไรใหม่ให้ได้เรียนรู้ตลอดเวลา มีเอกสารสามารถค้นคว้าข้อมูลเพื่อศึกษาวิธีการจัดกิจกรรมฝึกซ้อมให้ใช้เป็นแนวทางอยู่บ้าง ซึ่งบันทึกนี้ ผมนำมาฝากกันด้วย ลองมาเรียนรู้ร่วมกันผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ในวันพุธที่ 17 มิถุนายน 58 นี้กันนะครับ

ขั้นตอนการออกแบบการฝึกซ้อม

  1. การประเมินความจำเป็นในการฝึกซ้อม: ซึ่งขั้นตอนนี้ ประเมินแล้ว มีความจำเป็นครับ เพราะเป็นการฝึกซ้อมครั้งแรก แต่เจตจำนงจริง ๆ ของการประเมินอยู่ที่ ภัยพิบัติที่องค์กรเลือกมาฝึกซ้อมนั้นมีความสำคัญและจำเป็นเพียงไร ซึ่ง SEC เห็นว่าอัคคีภัยนั้น สำคัญ เข้าวินมาเลย
  2. การกำหนดขอบเขตการฝึกซ้อม: โดยจำกัดพื้นที่การฝึกซ้อมอยู่ภายในบริเวณศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เท่านั้น
  3. การกำหนดเป้าประสงค์ของการฝึกซ้อม (ผลที่คาดหวังจากการฝึกซ้อม)
  4. การกำหนดวัตถุประสงค์
  5. การเขียนคำบรรยายลำดับเหตุการณ์
  6. การเขียนเหตุการณ์หลักและรายละเอียดเหตุการณ์
  7. การปฏิบัติการที่คาดหวัง
  8. การจัดเตรียมประเด็นปัญหา

 

โดยการฝึกซ้อม TTX เป็นการจำลองสถานการณ์ขึ้นมาเพียงบางช่วงบางตอน ใส่บทพูดไปบ้างเล็กน้อย ให้ดูสมจริงสมจัง มีผู้ดำเนินกิจกรรม ผู้จดบันทึกข้อมูลต่าง ๆ และผู้เข้าร่วมฝึกซ้อมชาว SEC ทุกคนเท่านั้น ซึ่งกิจกรรมจะเป็นอย่างไรต่อนั้น คงต้องรอการสรุปผลภายหลังเสร็จสิ้นกิจกรรมต่อไป

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มิถุนายน 2558 00:51 แก้ไข: 01 มิถุนายน 2558 00:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ